Bà Quê bên căn nhà dột nát của mình.

Bà Quê bên căn nhà dột nát của mình.

(HBĐT) - Bà Quê năm nay đã gần 60 tuổi, bị điếc, bị cụt một bên tay phải, không biết chữ, sống cô đơn không nơi nương tựa.

 

Vượt hơn trăm cây số đường đèo, dốc từ Hà Nội lên Mai Châu (Hòa Bình), chúng tôi tìm đến nhà bà Đinh Thị Quê (xóm Khoang, xã Tân Mai). Ít ai nghĩ được rằng căn nhà nhỏ bé chừng hai chục mét vuông bằng tranh tre đã dột nát, xiêu vẹo này là nơi cư ngụ của người phụ nữ gầm 60 tuổi  gầy gò, ốm yếu, bị điếc và cụt mất một tay.

 

Thấy chúng tôi, bà ngơ ngác, nhìn ngó đầy thắc mắc. Hình như bà chưa hiểu về sự có mặt đường đột này. Anh Thọ, cán bộ Hội chữ thập đỏ xã phải giải thích với bà và cũng phải lúc lâu sau, bà mới gật đầu gượng gạo.

 

Xã Tân Mai cách trung tâm huyện Mai Châu 40 km, đường đèo, dốc, toàn đồi núi hiểm trở, nhà nọ cách nhà kia cả quả đồi... Ngôi nhà dột nát của bà Quê lọt thỏm giữa cây rừng. Ngôi nhà xiêu vẹo, mùa hè thì nắng xuyên thủng qua vách, qua mái nhà, còn mùa đông thì cái lạnh len lỏi vào tận giường nằm. Đã từ lâu rồi, căn nhà ấy không còn đủ sức chống chọi với sự khắc nghiệt của thời tiết nhưng nó cũng giống như con người đều phải cố gắng chống chọi trong cuộc sông.

 

Hàng ngày, bà Quê đều phải tự bươn chải kiếm sống, bởi bà sống cô đơn, không con cái, không người thân, đến cái tuổi đầu bạc trắng rồi mà bà vẫn phải tự kiếm bữa rau, bữa cháo ăn cho qua ngày. Những khi ốm đau, nằm bẹp ở nhà, trong nhà còn cái gì có thể ăn được thì ăn, hàng xóm láng giềng đều ở xa, nếu biết bà ốm, họ còn giúp đỡ bát cơm, bát cháo nhưng nếu không biết, bà phải tự phải xoay sở, mặc cho số phận.

 

Anh Thọ cho biết: Cách đây 10 năm, bà sống với người cháu nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên cháu của bà đã vào miền Nam làm ăn và bỏ lại bà Quế một mình. Tính tình của bà hiền lành, khốn nỗi, bây giờ tuổi đã già nên không còn sức khỏe để lao động, bà kiếm được gì thì ăn nấy qua bữa, qua ngày, khi lại lang thang nhặt rác quanh bản. Chính quyền rất muốn hỗ trợ bà nhưng cuộc sống ở đây còn nhiều khó khăn nên muốn hỗ trợ cũng khó làm được!

 

Mong muốn lớn nhất của bà Quê lúc này chỉ là có một mái nhà để che mưa, che nắng, không phải sống cảnh tạm bợ như bây giờ.

 

Nhìn hình ảnh bà, tôi tự hỏi không biết bà Quê sẽ xoay sở ra sao khi tuổi đã xế bóng, Ở cái tuổi này, lẽ ra bà đã được nghỉ ngơi an nhàn, hưởng phúc. Nhưng bà Quê thì không. Mồ côi bố mẹ từ nhỏ, tuổi xuân lại quá lứa, lỡ thì nên sống cô quạnh. Một mình giữa bạt ngàn của rừng thẳm, hàng ngày, bà vẫn tự mình mò mẫm vào rừng kiếm củi rừng, rau rừng để ăn. Cũng có hôm thời tiết khắc nghiệt, mệt quá, bà đi lang thang nhặt rác quanh vệ đường kiếm ăn.

 

Bà Quê đang cần lắm một vòng tay, một sự chia sẻ của cộng đồng để bà được sống bình thường như những người già cô đơn khác...

 

 

                                    Hương Dung

                                    (Hội CTĐ tỉnh)

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục