Cán bộ thú y phụ trách địa bàn xã Xuân Phong tiêm phòng LM-LM  cho đàn gia súc.

Cán bộ thú y phụ trách địa bàn xã Xuân Phong tiêm phòng LM-LM cho đàn gia súc.

(HBĐT) - Nhận thức được ý nghĩa của việc phòng trừ dịch bệnh giúp phát triển chăn nuôi, nhân dân huyện Cao Phong đã chú trọng, quan tâm nhiều hơn tới công tác tiêm các loại vắcxin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển với tổng số gần 10.000 con trâu, bò, 25.000 con lợn và hàng trăm nghìn chó, gà, vịt các loại.

 

Các đợt tiêm phòng trong năm được triển khai mạnh qua tuyên truyền, vận động các hộ dân và đồng loạt thực hiện tại xã, thị trấn, xóm, bản, KDC. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở đã vào cuộc quyết liệt trong truyền thông, nhắc nhở hộ chăn nuôi thực hiện pháp lệnh thú y và đảm bảo các điều kiện tiêm phòng để bảo vệ, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, phòng các bệnh dịch nguy hiểm có khả năng lây lan rộng, gây thiệt hại về kinh tế hộ và ảnh hưởng đến công tác chăn nuôi trên địa bàn.

 

Tính từ năm 2012 đến nay, huyện đã tổ chức tới 8 đợt tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh cơ số vật tư, thuốc men được T.Ư, tỉnh cấp, UBND huyện đã hỗ trợ kịp thời về nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng - chống dịch. Đặc biệt là để phòng bệnh LMLM từng xảy ra ở vụ đông - xuân trước trên đàn gia súc, ở vụ đông - xuân 2012 - 2013, huyện trích gần 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng triển khai đợt tiêm phòng vắcxin LM-LM cho trâu, bò. Nhờ đó, những tháng đầu năm 2013, trong khi ở một số địa phương trong tỉnh xuất hiện dịch LM-LM trên đàn lợn thì đàn gia súc của huyện vẫn chủ động tạo miễn dịch, phát triển ổn định.

 

Cùng thời gian này, tại 2 xã vùng khó khăn Yên Thượng, Yên Lập, lực lượng thú y huyện đã phối hợp với thú y cơ sở tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh tiên mao trùng cho hơn 1.000 con trâu, bò. Ông Nguyễn Văn Vượng, Trưởng Trạm thú y huyện cho biết: ngoài bệnh tiên mao trùng, một số bệnh khác khi tiêm phòng vắc xin, hộ dân phải mất phí như tụ huyết trùng (THT) có nhiều chuyển biến. Ví như cách đây 2 - 3 năm, số hộ tham gia tiêm vắcxin phòng THT cho đàn trâu, bò chỉ đạt dưới 30% còn hiện nay, tỷ lệ gia súc được tiêm mũi THT đã đạt hơn 70%. Riêng các đợt tiêm phòng được tỉnh, huyện hỗ trợ tiêm vắcxin miễn phí, tỷ lệ gia súc tiêm mũi LM-LM đạt khoảng 85%, tiêm phòng dịch tả trên đàn lợn đạt 90% trở lên. Đáng kể là tại 2 xã Tân Phong và Dũng Phong hiện vẫn duy trì vùng an toàn dịch bệnh, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng các bệnh THT, LM-LM  cho đàn trâu, bò hàng năm đạt từ 80%. Từ khi xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, trên địa bàn 2 xã này không có hiện tượng trâu, bò ốm, chết do mắc LM-LM, THT, tình hình dịch bệnh được quản lý và kiểm soát chặt.

 

Bên cạnh việc nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác tiêm phòng, các hộ dân trong huyện còn tham gia cùng lực lượng thú y cơ sở triển khai các đợt tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi, áp dụng các biện pháp phòng - chống đói, rét cho gia súc, gia cầm vụ đông - xuân như hướng dẫn và chăm sóc vật nuôi, góp phần quan trọng phòng dịch bệnh chủ động. Với những nỗ lực từ cấp ủy, chính quyền địa phương và hộ dân tham gia chăn nuôi, từ đầu vụ đông - xuân đến nay, không xảy ra dịch bệnh lớn, đàn gia súc, gia cầm của huyện phát triển và giữ vững, thu nhập từ sản phẩm chăn nuôi đối với kinh tế hộ chiếm khoảng 30%.

 

 

                                                             

                                                                      Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục