Cán bộ thú y phụ trách địa bàn xã Xuân Phong tiêm phòng LM-LM  cho đàn gia súc.

Cán bộ thú y phụ trách địa bàn xã Xuân Phong tiêm phòng LM-LM cho đàn gia súc.

(HBĐT) - Nhận thức được ý nghĩa của việc phòng trừ dịch bệnh giúp phát triển chăn nuôi, nhân dân huyện Cao Phong đã chú trọng, quan tâm nhiều hơn tới công tác tiêm các loại vắcxin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển với tổng số gần 10.000 con trâu, bò, 25.000 con lợn và hàng trăm nghìn chó, gà, vịt các loại.

 

Các đợt tiêm phòng trong năm được triển khai mạnh qua tuyên truyền, vận động các hộ dân và đồng loạt thực hiện tại xã, thị trấn, xóm, bản, KDC. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở đã vào cuộc quyết liệt trong truyền thông, nhắc nhở hộ chăn nuôi thực hiện pháp lệnh thú y và đảm bảo các điều kiện tiêm phòng để bảo vệ, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, phòng các bệnh dịch nguy hiểm có khả năng lây lan rộng, gây thiệt hại về kinh tế hộ và ảnh hưởng đến công tác chăn nuôi trên địa bàn.

 

Tính từ năm 2012 đến nay, huyện đã tổ chức tới 8 đợt tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh cơ số vật tư, thuốc men được T.Ư, tỉnh cấp, UBND huyện đã hỗ trợ kịp thời về nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng - chống dịch. Đặc biệt là để phòng bệnh LMLM từng xảy ra ở vụ đông - xuân trước trên đàn gia súc, ở vụ đông - xuân 2012 - 2013, huyện trích gần 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng triển khai đợt tiêm phòng vắcxin LM-LM cho trâu, bò. Nhờ đó, những tháng đầu năm 2013, trong khi ở một số địa phương trong tỉnh xuất hiện dịch LM-LM trên đàn lợn thì đàn gia súc của huyện vẫn chủ động tạo miễn dịch, phát triển ổn định.

 

Cùng thời gian này, tại 2 xã vùng khó khăn Yên Thượng, Yên Lập, lực lượng thú y huyện đã phối hợp với thú y cơ sở tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh tiên mao trùng cho hơn 1.000 con trâu, bò. Ông Nguyễn Văn Vượng, Trưởng Trạm thú y huyện cho biết: ngoài bệnh tiên mao trùng, một số bệnh khác khi tiêm phòng vắc xin, hộ dân phải mất phí như tụ huyết trùng (THT) có nhiều chuyển biến. Ví như cách đây 2 - 3 năm, số hộ tham gia tiêm vắcxin phòng THT cho đàn trâu, bò chỉ đạt dưới 30% còn hiện nay, tỷ lệ gia súc được tiêm mũi THT đã đạt hơn 70%. Riêng các đợt tiêm phòng được tỉnh, huyện hỗ trợ tiêm vắcxin miễn phí, tỷ lệ gia súc tiêm mũi LM-LM đạt khoảng 85%, tiêm phòng dịch tả trên đàn lợn đạt 90% trở lên. Đáng kể là tại 2 xã Tân Phong và Dũng Phong hiện vẫn duy trì vùng an toàn dịch bệnh, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng các bệnh THT, LM-LM  cho đàn trâu, bò hàng năm đạt từ 80%. Từ khi xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, trên địa bàn 2 xã này không có hiện tượng trâu, bò ốm, chết do mắc LM-LM, THT, tình hình dịch bệnh được quản lý và kiểm soát chặt.

 

Bên cạnh việc nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác tiêm phòng, các hộ dân trong huyện còn tham gia cùng lực lượng thú y cơ sở triển khai các đợt tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi, áp dụng các biện pháp phòng - chống đói, rét cho gia súc, gia cầm vụ đông - xuân như hướng dẫn và chăm sóc vật nuôi, góp phần quan trọng phòng dịch bệnh chủ động. Với những nỗ lực từ cấp ủy, chính quyền địa phương và hộ dân tham gia chăn nuôi, từ đầu vụ đông - xuân đến nay, không xảy ra dịch bệnh lớn, đàn gia súc, gia cầm của huyện phát triển và giữ vững, thu nhập từ sản phẩm chăn nuôi đối với kinh tế hộ chiếm khoảng 30%.

 

 

                                                             

                                                                      Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục