Cán bộ thú y phụ trách địa bàn xã Xuân Phong tiêm phòng LM-LM  cho đàn gia súc.

Cán bộ thú y phụ trách địa bàn xã Xuân Phong tiêm phòng LM-LM cho đàn gia súc.

(HBĐT) - Nhận thức được ý nghĩa của việc phòng trừ dịch bệnh giúp phát triển chăn nuôi, nhân dân huyện Cao Phong đã chú trọng, quan tâm nhiều hơn tới công tác tiêm các loại vắcxin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Nhờ vậy, đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển với tổng số gần 10.000 con trâu, bò, 25.000 con lợn và hàng trăm nghìn chó, gà, vịt các loại.

 

Các đợt tiêm phòng trong năm được triển khai mạnh qua tuyên truyền, vận động các hộ dân và đồng loạt thực hiện tại xã, thị trấn, xóm, bản, KDC. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở đã vào cuộc quyết liệt trong truyền thông, nhắc nhở hộ chăn nuôi thực hiện pháp lệnh thú y và đảm bảo các điều kiện tiêm phòng để bảo vệ, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, phòng các bệnh dịch nguy hiểm có khả năng lây lan rộng, gây thiệt hại về kinh tế hộ và ảnh hưởng đến công tác chăn nuôi trên địa bàn.

 

Tính từ năm 2012 đến nay, huyện đã tổ chức tới 8 đợt tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh cơ số vật tư, thuốc men được T.Ư, tỉnh cấp, UBND huyện đã hỗ trợ kịp thời về nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng - chống dịch. Đặc biệt là để phòng bệnh LMLM từng xảy ra ở vụ đông - xuân trước trên đàn gia súc, ở vụ đông - xuân 2012 - 2013, huyện trích gần 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách dự phòng triển khai đợt tiêm phòng vắcxin LM-LM cho trâu, bò. Nhờ đó, những tháng đầu năm 2013, trong khi ở một số địa phương trong tỉnh xuất hiện dịch LM-LM trên đàn lợn thì đàn gia súc của huyện vẫn chủ động tạo miễn dịch, phát triển ổn định.

 

Cùng thời gian này, tại 2 xã vùng khó khăn Yên Thượng, Yên Lập, lực lượng thú y huyện đã phối hợp với thú y cơ sở tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh tiên mao trùng cho hơn 1.000 con trâu, bò. Ông Nguyễn Văn Vượng, Trưởng Trạm thú y huyện cho biết: ngoài bệnh tiên mao trùng, một số bệnh khác khi tiêm phòng vắc xin, hộ dân phải mất phí như tụ huyết trùng (THT) có nhiều chuyển biến. Ví như cách đây 2 - 3 năm, số hộ tham gia tiêm vắcxin phòng THT cho đàn trâu, bò chỉ đạt dưới 30% còn hiện nay, tỷ lệ gia súc được tiêm mũi THT đã đạt hơn 70%. Riêng các đợt tiêm phòng được tỉnh, huyện hỗ trợ tiêm vắcxin miễn phí, tỷ lệ gia súc tiêm mũi LM-LM đạt khoảng 85%, tiêm phòng dịch tả trên đàn lợn đạt 90% trở lên. Đáng kể là tại 2 xã Tân Phong và Dũng Phong hiện vẫn duy trì vùng an toàn dịch bệnh, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng các bệnh THT, LM-LM  cho đàn trâu, bò hàng năm đạt từ 80%. Từ khi xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, trên địa bàn 2 xã này không có hiện tượng trâu, bò ốm, chết do mắc LM-LM, THT, tình hình dịch bệnh được quản lý và kiểm soát chặt.

 

Bên cạnh việc nâng cao ý thức, trách nhiệm về công tác tiêm phòng, các hộ dân trong huyện còn tham gia cùng lực lượng thú y cơ sở triển khai các đợt tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi, áp dụng các biện pháp phòng - chống đói, rét cho gia súc, gia cầm vụ đông - xuân như hướng dẫn và chăm sóc vật nuôi, góp phần quan trọng phòng dịch bệnh chủ động. Với những nỗ lực từ cấp ủy, chính quyền địa phương và hộ dân tham gia chăn nuôi, từ đầu vụ đông - xuân đến nay, không xảy ra dịch bệnh lớn, đàn gia súc, gia cầm của huyện phát triển và giữ vững, thu nhập từ sản phẩm chăn nuôi đối với kinh tế hộ chiếm khoảng 30%.

 

 

                                                             

                                                                      Bùi Minh

 

 

 

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục