Gliclazid là thuốc chống tăng đường huyết, dẫn chất sulfonylurea. Tên chung quốc tế: Gliclazid. Phân tử glyclazid có dị vòng chứa nitơ nên có những đặc điểm khác với các sulfonylurea khác.

 

Dạng thuốc, hàm lượng: viên nén; viên nén bao phim; viên nén phóng thích có kiểm soát (MR); viên nén phóng thích duy trì (SR) hàm lượng 30mg; 80mg.

Tác dụng chủ yếu của gliclazid là kích thích tế bào beta tuyến tụy giải phóng insulin và làm giảm độ thanh thải insulin ở gan. Do đó, nó chỉ có tác dụng ở người bệnh mà tuyến tụy còn khả năng sản xuất insulin.

Gliclazid thuốc chống tăng đường huyết cho người cao tuổi 1

Cần nhớ: khi dùng gliclazid không được bẻ nhỏ hoặc nhai viên thuốc

 Gliclazid được hấp thụ hoàn toàn ở bộ máy tiêu hóa, thức ăn không ảnh hưởng đến nồng độ hấp thụ.  Sau khi uống, nồng độ thuốc trong huyết tương tăng từ từ, nồng độ đỉnh của thuốc đạt được khoảng 2 - 4 giờ; thời gian tác dụng kéo dài 12 giờ. Do hiệu lực của gliclazid ngắn hơn glibenclamid hoặc chlopropamid nên gliclazid phù hợp với người bệnh  cao tuổi (người dễ bị hạ đường huyết khi dùng thuốc thuộc nhóm sulfonylurea có hoạt tính kéo dài).

  Gliclazid được chuyển hóa mạnh ở gan thành những sản phẩm không còn hoạt tính.  Thời gian bán hủy của gliclazid khoảng 10 - 12 giờ.

 Chỉ định:

- Tăng đường huyết týp 2 (không phụ thuộc insulin) mà chế độ ăn kiêng đơn thuần không kiểm soát được glucose - huyết.

- Là thuốc nên dùng cho người cao tuổi bị tăng đường huyết týp 2

 Chống chỉ định: 

- Người bệnh suy gan, suy thận nặng. 

- Nhiễm khuẩn nặng, chấn thương nặng, phẫu thuật lớn.

- Người bệnh không ăn được (không đủ carbohydrat, không đủ calori).

- Người bệnh đường huyết cao có biến chứng: nhiễm kiềm hoặc nhiễm toan; tiền hôn mê hoặc hôn mê.  

- Người mang thai.  

- Người trong thời kỳ cho con bú.   

- Trẻ em.  

- Người quá mẫn với sulfonamid hoặc các sulfonylurea khác hoặc các thành phần của thuốc.

Tương kỵ: các loại đồ uống có chứa ethanol (bia, rượu, kể cả rượu bổ) gây hạ đường huyết quá mức.

Tương tác thuốc:   

Làm tăng tác dụng hạ đường huyết của gliclazid:

- Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid. 

- Sulfamid kháng khuẩn. 

- Diazepam. 

- Tetracyclin. 

- Chloramphenicol. 

- Cimetidin. 

- Miconazol. 

- Disopyramid. 

-Clofibrat. 

- Thuốc chẹn beta. 

- IMAO. 

- Coumarin. 

- Thuốc chống đông máu. 

- Phenylbutazole.

- Perhexilin maleat.

Làm giảm tác dụng của gliclazid:

- Corticosteroid. 

- Barbituric.

- Thuốc lợi tiểu nhóm thiazid.

- Thuốc tránh thai uống.

Tác dụng phụ: 

- Đau đầu.

 - Tăng sự thèm ăn, tăng cân (tốt cho người gầy yếu, kém ăn nhưng không tốt cho người ăn khỏe, to béo).

- Mặt đỏ ửng.

- Rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, ợ hơi, chán ăn, tiêu chảy) thường nhẹ. 

Cần nhớ: không được bẻ nhỏ hoặc nhai viên thuốc. Trong khi dùng Gliclazid vẫn phải kết hợp hạn chế các thức ăn, thức uống có chỉ số đường huyết (IG) cao và tập luyện, vận động hàng ngày mới có kết quả tốt.

Cần biết: thuốc của các nhà sản xuất trong nước chủ yếu có hàm lượng 80mg. Viên nén MR và SR chủ yếu là thuốc ngoại và liên doanh với nước ngoài.

Trong danh mục 78 thuốc có tài liệu chứng minh tương đương sinh học đợt 1 (ngày 18/10/2012) của Bộ Y tế có 3 biệt dược:  Clazic SR 30mg; Reclide MR 30mg; Getzzid MR 30mg. Người mua thuốc muốn mua thuốc tốt và rẻ cần tra cứu các thông tin này.

 

                                                                 Theo Báo SKĐS

 

 

Các tin khác


Không chủ quan với bệnh cúm mùa

(HBĐT) - Thời tiết giao mùa xuân hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là cúm mùa ở các tỉnh miền Bắc. Trên địa bàn tỉnh ta, thời gian gần đây các ca bệnh cúm mùa có chiều hướng gia tăng. Người dân cần chủ động phòng, chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe trong thời điểm thời tiết giao mùa.

Hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam vào năm 2030

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức PATH tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022; triển khai kế hoạch năm 2023 khu vực miền Bắc; thúc đẩy loại trừ sốt rét tại Việt Nam.

Khó khăn về thuốc, trang thiết bị được tháo gỡ, bệnh viện không được để bệnh nhân đi mua

Ngày 21/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế và các bệnh viện Trung ương đầu ngành trực thuộc Bộ nhằm rà soát việc triển khai thực hiện Nghị định số 07/2023/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết số 30/NQ-CP về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Trong những năm qua, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh luôn bám sát các phong trào của tổ chức Đoàn cấp trên. Trên cơ sở đó phát động phong trào phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị. Ngay từ những tháng đầu năm nay, Ban Chấp hành Đoàn đã phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh triển khai hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 tổ chức tại trạm y tế xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Đoàn Thanh niên BVĐK tỉnh đã cử 7 đoàn viên là các y, bác sỹ cùng trang thiết bị y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 150 người dân trên địa bàn. Trong chương trình, đoàn đã cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Tập trung cứu chữa các ca ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua tại Quảng Nam

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam về việc cứu chữa bệnh nhân ngộ độc đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Gia tăng trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp, bác sĩ hướng dẫn cách phòng bệnh

Thời gian gần đây,số trẻ mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có xu hướng gia tăng, bác sĩ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện để phòng bệnh cho trẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục