Chốt kiểm dịch động vật tại xã Tòng Đậu (Mai Châu) huy động lực lượng trực 24/24h kiểm tra, kiểm soát phương tiện và động vật vận chuyển vào địa bàn.

Chốt kiểm dịch động vật tại xã Tòng Đậu (Mai Châu) huy động lực lượng trực 24/24h kiểm tra, kiểm soát phương tiện và động vật vận chuyển vào địa bàn.

(HBĐT) - Ngoài 1 trạm kiểm dịch động vật - Chi cục Thú y vừa được thành lập mới, trên địa bàn tỉnh đang duy trì 10 chốt kiểm dịch động vật, bình quân hàng năm thực hiện kiểm soát vận chuyển các loại phương tiện và số lượng khoảng trên, dưới 1 triệu con gia cầm đi qua chốt. Hoạt động của kiểm tra, kiểm soát kịp thời ở các chốt đã đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ bên ngoài.

 

Ông Nguyễn Tiến Công, cán bộ trực chốt kiểm dịch Yên Mông (TPHB) cho biết: từ 2 - 7h sáng là thời gian cao điểm vận chuyển gia súc, gia cầm qua chốt. Bình quân mỗi ngày có 500 - 700 con gia cầm, 1.000 quả trứng gia cầm được vận chuyển từ tỉnh ngoài vào thành phố Hòa Bình được kiểm soát qua chốt kiểm dịch Yên Mông. Trước khi cho phương tiện vận chuyển và gia cầm lưu thông, lực lượng phối hợp công an, QLTT, thú y đã kiểm soát chặt, kiểm tra về lâm sàng và phun khử trùng tiêu độc. Trường hợp gia cầm ốm, chốt tạm giữ, xử lý tịch thu hoặc tiêu hủy.

 

Quá trình hoạt động, các chốt kiểm dịch động vật đã kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định của pháp luật như: vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua chốt không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, không đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, vận chuyển động vật có những biểu hiện triệu chứng của dịch bệnh ở thời điểm tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn các tỉnh giáp ranh đang bùng phát và lây lan mạnh, các chốt đã phát huy tác dụng ngăn chặn dịch bệnh, góp phần đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Gần đây, triển khai đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, trạm thú y các huyện, thành phố đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhằm phát hiện và xử ký nghiêm túc các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập khẩu trái phép, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Quá trình kiểm tra, kiểm soát, các đoàn kiểm tra không phát hiện trường hợp vi phạm. Song song với đó, các chốt kiểm dịch động vật tạm thời đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm túc các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm có dấu hiệu vi phạm, không cho vận chuyển vào địa bàn.

 

Những tháng đầu năm, trạm kiểm dịch động vật đã tiến hành kiểm dịch hoạt động vận chuyển gần 1,1 triệu con gà thương phẩm, hơn 5,1 triệu gà giống. Chốt kiểm dịch các huyện, thành phố tiến hành kiểm dịch vận chuyển và phun thuốc khử trùng tiêu độc cho 44 lượt ô tô, 309 lượt xe máy, 1.346 con lợn, 177 con dê, 45 con trâu, bò, 1.200 kg phủ tạng, gần 1 vạn con gia cầm và 5,2 vạn quả trứng. Nhờ đó, không chỉ phòng ngừa, ngăn chặn mức độ lây lan dịch bệnh mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi trong tổ chức, cá nhân hộ gia đình. Tiêu biểu như đầu tư phát triển các trang trại chăn nuôi gà ở các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy,  Yên Thủy. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 31 trại chăn nuôi gà thương phẩm với quy mô từ 3.000 - 70.000 con, 5 trại gà giống bố mẹ quy mô từ 9.000 - 50.000 con gồm 2 trại sản xuất con giống và 3 trại gà bố mẹ sản xuất trứng giống.

 

 

                                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Khám bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chíp - giảm thủ tục, nâng cao hiệu lực quản lý

(HBĐT) - Đi từ Mường Chiềng (Đà Bắc) xuống Trung tâm Y tế (TTYT) huyện để khám bệnh, lần này anh Xa Văn Ngọt ở xóm Nà Mười chỉ mang theo giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Do thẻ CCCD của anh đã được tích hợp, đồng bộ với thẻ BHYT nên khi làm thủ tục để khám bệnh anh Ngọt cũng không mất nhiều thời gian như trước. Cũng như anh Ngọt, từ đầu năm đến nay, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành (Đà Bắc) nhiều lần xuống TTYT huyện để khám, chữa bệnh (KCB) cũng chỉ sử dụng thẻ CCCD có tích hợp thẻ BHYT. "Việc này tôi thấy rất thuận lợi. Khi đến khám bệnh tại TTYT huyện, chúng tôi chỉ đưa thẻ CCCD cho nhân viên quét mã QR là xong. Đây là một bước giảm các thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi cho người dân. Nếu như trước đây khi đến KCB, ngoài việc phải mang thẻ BHYT, CMND, giấy tờ tùy thân có ảnh thì nay chỉ cần mang duy nhất thẻ CCCD” - anh Xa Văn Hoàng chia sẻ.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi: Tiêm đến đâu đảm bảo an toàn đến đó

(HBĐT) - Cuối tháng 4/2022, tỉnh chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng số vắc xin được phân bổ lần này là 21.000 liều. Với mục tiêu tăng diện bao phủ vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tuyệt đối an toàn tiêm chủng, ngành y tế tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục