Chốt kiểm dịch động vật tại xã Tòng Đậu (Mai Châu) huy động lực lượng trực 24/24h kiểm tra, kiểm soát phương tiện và động vật vận chuyển vào địa bàn.

Chốt kiểm dịch động vật tại xã Tòng Đậu (Mai Châu) huy động lực lượng trực 24/24h kiểm tra, kiểm soát phương tiện và động vật vận chuyển vào địa bàn.

(HBĐT) - Ngoài 1 trạm kiểm dịch động vật - Chi cục Thú y vừa được thành lập mới, trên địa bàn tỉnh đang duy trì 10 chốt kiểm dịch động vật, bình quân hàng năm thực hiện kiểm soát vận chuyển các loại phương tiện và số lượng khoảng trên, dưới 1 triệu con gia cầm đi qua chốt. Hoạt động của kiểm tra, kiểm soát kịp thời ở các chốt đã đảm bảo ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ bên ngoài.

 

Ông Nguyễn Tiến Công, cán bộ trực chốt kiểm dịch Yên Mông (TPHB) cho biết: từ 2 - 7h sáng là thời gian cao điểm vận chuyển gia súc, gia cầm qua chốt. Bình quân mỗi ngày có 500 - 700 con gia cầm, 1.000 quả trứng gia cầm được vận chuyển từ tỉnh ngoài vào thành phố Hòa Bình được kiểm soát qua chốt kiểm dịch Yên Mông. Trước khi cho phương tiện vận chuyển và gia cầm lưu thông, lực lượng phối hợp công an, QLTT, thú y đã kiểm soát chặt, kiểm tra về lâm sàng và phun khử trùng tiêu độc. Trường hợp gia cầm ốm, chốt tạm giữ, xử lý tịch thu hoặc tiêu hủy.

 

Quá trình hoạt động, các chốt kiểm dịch động vật đã kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định của pháp luật như: vận chuyển động vật, sản phẩm động vật qua chốt không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, không đầy đủ giấy tờ kiểm dịch, không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, vận chuyển động vật có những biểu hiện triệu chứng của dịch bệnh ở thời điểm tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn các tỉnh giáp ranh đang bùng phát và lây lan mạnh, các chốt đã phát huy tác dụng ngăn chặn dịch bệnh, góp phần đem lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng - chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Gần đây, triển khai đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, trạm thú y các huyện, thành phố đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhằm phát hiện và xử ký nghiêm túc các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập khẩu trái phép, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Quá trình kiểm tra, kiểm soát, các đoàn kiểm tra không phát hiện trường hợp vi phạm. Song song với đó, các chốt kiểm dịch động vật tạm thời đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm túc các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm có dấu hiệu vi phạm, không cho vận chuyển vào địa bàn.

 

Những tháng đầu năm, trạm kiểm dịch động vật đã tiến hành kiểm dịch hoạt động vận chuyển gần 1,1 triệu con gà thương phẩm, hơn 5,1 triệu gà giống. Chốt kiểm dịch các huyện, thành phố tiến hành kiểm dịch vận chuyển và phun thuốc khử trùng tiêu độc cho 44 lượt ô tô, 309 lượt xe máy, 1.346 con lợn, 177 con dê, 45 con trâu, bò, 1.200 kg phủ tạng, gần 1 vạn con gia cầm và 5,2 vạn quả trứng. Nhờ đó, không chỉ phòng ngừa, ngăn chặn mức độ lây lan dịch bệnh mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển trang trại, gia trại chăn nuôi trong tổ chức, cá nhân hộ gia đình. Tiêu biểu như đầu tư phát triển các trang trại chăn nuôi gà ở các huyện Lương Sơn, Lạc Thủy,  Yên Thủy. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 31 trại chăn nuôi gà thương phẩm với quy mô từ 3.000 - 70.000 con, 5 trại gà giống bố mẹ quy mô từ 9.000 - 50.000 con gồm 2 trại sản xuất con giống và 3 trại gà bố mẹ sản xuất trứng giống.

 

 

                                                                                     Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục