(HBĐT) - Ngày 16/4, đoàn công tác Ban VHXH và DT (HĐND tỉnh) do đồng chí Trần Đức Trường, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện cấp thẻ BHYT và KCB cho các đối tượng chính sách tại Bảo hiểm xã hội TPHB.

           

Theo báo cáo của BHXH thành phố, hiện tại, đơn vị đang quản lý và cấp thẻ cho 1.721 người có công với cách mạng; bảo trợ xã hội 598 người; trẻ em dưới 6 tuổi 10.246 em; 571 người cao tuổi; dân tộc thiểu số, vùng khó khăn 6.503 người; 851 người nghèo; CCB 439 người; hưu trí 10.790 người; cận nghèo 1.543 người...

           

Tính đến hết ngày 31/3/2013, BHXH thành phố đã cấp 19.391 thẻ BHYT năm 2013 thuộc đối tượng bắt buộc; cấp 1.896 thẻ BHYT cho các đối tượng tự nguyện. Đến nay, tỷ lệ người dân trên địa bàn thành phố tham gia BHYT cả 2 loại hình bắt buộc và tự nguyện là 85,1%.

           

Năm 2012, BHXH thành phố đã thực hiện giám định, giải quyết quyền lợi cho 112.950 lượt người KCB có thẻ BHYT với tổng số tiền trên 39 tỉ đồng. Quý I/2013, đã giám định, giải quyết quyền lợi cho 18.913 lượt người KCB, số tiền hơn 4,3 tỉ đồng. Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHXH khám và điều trị bệnh, BHXH thành phố đã phân công viên chức thường trực tại cơ sở KCB, kịp thời tiếp nhận, giải quyết ý kiến của người có thẻ BHYT. Công tác tiếp nhận, thẩm định hồ sơ thanh toán trực tiếp cho người bệnh có BHYT khám, chữa bệnh vượt tuyến, trái tuyến theo yêu cầu riêng của người có thẻ, đúng chế độ. Trong quá trình triển khai, thực hiện chức năng, nhiệm vụ BHXH TPHB cũng chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế như: việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn chậm, ngoài đối tượng bắt buộc, đối tượng được ngân sách Nhà cấp, số đối tượng tham gia tự nguyện còn thấp.

 

Tại buổi giám sát, BHXH thành phố đã có những đề xuất, kiến nghị như:  các cấp, ngành nêu cao ý thức, trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát để sử dụng nguồn quỹ KCB đạt hiệu quả; xây dựng kế hoạch đào tạo, sử dụng đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn giỏi, tâm huyết, nhiệt tình trong KCB; nâng cao chất lượng việc đầu tư cải cách thủ tục hành chính đáp ứng nhu cầu KCB BHYT; đầu tư về thời gian, kinh phí cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT...

           

Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn tiếp thu những đề xuất, kiến nghị của BHXH thành phố. Đồng chí cho biết: những đề xuất, kiến nghị này sẽ được tổng hợp thành văn bản gửi tới UBND tỉnh và các cấp, các ngành liên quan nhằm có biện pháp nâng cao hiệu quả việc thực hiện cấp thẻ và KCB cho các đối tượng hưởng chính sách của Nhà nước tại TPHB nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh nói chung.

 

                                                                                                             

                                                                    Thúy Hằng

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục