Cán bộ Trung tâm YTDP huyện Lạc Thủy tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi cho các hộ gia đình xã An Lạc.

Cán bộ Trung tâm YTDP huyện Lạc Thủy tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi cho các hộ gia đình xã An Lạc.

(HBĐT) - Ông Nguyễn Hải Đường, Phó giám đốc Trung tâm Phòng, chống sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng tỉnh (PC SR-KST-CT) cho biết: Ở tỉnh ta hiện có 2 loại KST gây bệnh sốt rét là Plasmodium Falci, gây sốt hàng ngày và Plasmodium vivax, gây sốt cách nhật. Khi KST sốt rét vào cơ thể, hàng loạt hồng cầu bị phá vỡ, gây ra những cơn rét, tiếp đến là sốt cao. Người mắc bệnh sốt rét thường xuyên bị thiếu máu, gày, da xanh, niêm mạc mắt nhợt. Sốt rét có thể làm cho lách to, phụ nữ có thai dễ bị đẻ non, sảy thai, thai chết lưu. Trẻ em mắc sốt rét dễ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn. Người mắc sốt rét không được điều trị sẽ chuyển thành sốt rét ác tính, tử vong và sẽ là nguồn lây sang người khác gây nên dịch sốt rét.

 

Là tỉnh miền núi, cộng với người dân hết mùa vụ thường đi làm ăn xa tới các vùng trọng điểm sốt rét của toàn quốc (miền Trung, Tây Nguyên) nên khó khăn cho việc quản lý tình hình sốt rét trong tỉnh. Với sự nỗ lực của ngành Y tế, nòng cốt là Trung tâm PC ST-KST-CT, công tác phòng, chống sốt rét (PCSR) trong toàn tỉnh đã hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Hệ thống phòng, chống được thiết lập từ tỉnh, huyện đến các xã và tổ chức giao ban hàng tháng. Trung tâm tỉnh thường xuyên phối hợp với trung tâm YTDP các huyện, thành phố, y tế cơ sở giám sát PCSR tại 129 xã, thị trấn. Quản lý và theo dõi người bệnh có KST sốt rét và các đối tượng đi từ vùng sốt rét về. Hướng dẫn PCSR như chẩn đoán, điều trị, phun tẩm hóa chất kết hợp truyên truyền tại cộng đồng cho cán bộ các trạm y tế. Củng cố và giám sát các điểm kính. Trong tháng 4/2012, toàn tỉnh đồng loạt phun, tẩm hóa chất đúng chỉ định, kỹ thuật với 75 lít Fendona, 420 lít Icon 2,5 CS, tẩm 31.774 chiếc màn; bảo vệ được 70.000 người. Công tác phát hiện bệnh được đẩy mạnh. Năm 2012 đã lấy và soi 41.907 lam, phát hiện 29 lam dương tính (P.Falci 12 lam, P.Vivax 13 lam, phối hợp 4 lam). Trong tổng số 29 người mắc sốt rét được phát hiện có 16 ca nội địa (mắc bệnh tại chỗ ở các vùng sốt rét lưu hành). Huyện Đà Bắc có số ca mắc nhiều nhất với 12 ca, riêng trong tháng 11/2012 xảy ra liên tiếp 5 ca; huyện Yên Thủy 6 ca, Lạc Sơn 4 ca... Trong năm đã có 3.945 lượt người được điều trị, không có ca sốt rét ác tính, không có ca tử vong. Trong công tác PCSR, hoạt động tuyên truyền, tập huấn được coi trọng. Hệ thống đã tổ chức được 2.868 lần nói chuyện, thảo luận nhóm với 125.037 người dự; thực hiện 1.059 lượt phát thanh trên hệ thống loa; mở 22 lớp tập huấn về chẩn đoán, điều trị, kiến thức về bệnh cho 880 cán bộ y tế tuyến huyện, xã. Ngoài ra, Trung tâm tỉnh đã tập huấn xét nghiệm tại các điểm kính hiển vi xã, liên xã cho 40 cán bộ y tế; phối hợp với Viện SR-KST-CT T.Ư mở lớp chẩn đoán, điều trị cho 25 bác sĩ khoa lây bệnh viện Đa khoa tỉnh, huyện.  

 

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCSR còn gặp khó khăn do thiếu bác sĩ có chuyên môn sâu; đội ngũ cán bộ không đồng đều từ tuyến tỉnh. Nhận thức, ý thức của đồng bào còn hạn chế. Với mục tiêu ngăn ngừa dịch sốt rét quay trở lại, không để bệnh nhân chết do mắc sốt rét, đẩy lùi sốt rét tại các vùng sốt rét lưu hành, vùng sâu, xa, năm 2013 hệ thống đặt mục tiêu bảo vệ bằng phun, tẩm hóa chất cho 70.000 người; điều trị cho 4.000 lượt người. Để thực hiện được điều đó, Trung tâm tỉnh tập trung chỉ đạo giám sát dịch tễ sốt rét, điều tra côn trùng truyền bệnh; giám sát môi trường, KST và cộng đồng; quản lý đối tượng nguy cơ từ vùng sốt rét lưu hành nặng trở về tỉnh. Chỉ đạo lấy lam máu tìm KST các trường hợp nghi ngờ mắc và sốt không rõ nguyên nhân. Củng cố các điểm kính cũ, phát triển điểm kính mới. Đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao hiểu biết của người dân, cao điểm vào tháng 4 và ngày thế giới PCSR 25/4 hàng năm. Năm 2013, ngày Thế giới PCSR có chủ đề “Đầu tư cho tương lai. Đánh bại sốt rét”. Người mắc bệnh sốt rét có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm bệnh. Để phòng bệnh, những người đi vào vùng có nguy cơ mắc bệnh sốt rét có thể uống thuốc dự phòng theo đúng hướng dẫn; ngủ màn tẩm hóa chất diệt muỗi, kể cả ban ngày. Không để muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay vào lúc chiều tối; bôi thuốc, đốt nhang xua muỗi. Diệt muỗi, lăng quăng, vệ sinh nhà, môi trường xung quanh sạch sẽ.

 

 

                                                                                        Cẩm Lệ

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục