Người dân xóm Quê Kho được hưởng lợi công trình nước sinh hoạt thuộc Chương trình 135.

Người dân xóm Quê Kho được hưởng lợi công trình nước sinh hoạt thuộc Chương trình 135.

(HBĐT) - Chúng tôi đến thăm hộ dân và công trình nước sinh hoạt tập trung xóm Quê Kho, xã Tú Sơn (Kim Bôi) vào thời điểm nắng, nóng nhất trong năm. Cuộc sống của hơn 130 hộ dân trong xóm vui tươi, phấn khởi hơn từ khi có công trình nước sạch. Chị Bùi Thị Nhi, một hộ hưởng lợi cho biết: Trước đây, bà con nơi đây rất khó nhọc trong việc đưa nước về sử dụng bởi nguồn nước vừa cao, vừa xa, cách nhà đến gần 2 cây số.

 

Để có nước dùng, nhà nhà phải lên mãi nguồn nước, mua can đựng, dùng xe máy, xe đạp chở về, có đận phải mua nước để đảm bảo sinh hoạt. Năm 2012, xuất phát từ nhu cầu, đáp ứng nguyện vọng của toàn thể hộ dân, Chương trình 135 đã đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng công trình nước sạch này. Đúng dịp cuối năm, công trình chính thức được bàn giao, đưa vào sử dụng. Nguồn nước được dẫn từ Cửu thác theo hệ thống đường ống về bể chính, tiếp đó chia về hộ dân theo cơ chế vận hành.

 

Theo ông Bạch Công Biện, Trưởng xóm kiêm vai trò là người vận hành, quản lý trông coi chính, để có được công trình nước sinh hoạt phục vụ hộ dân, xóm đã tuyên truyền, vận động và nhận được sự ủng hộ của người dân bằng việc góp công, góp sức, có hộ sẵn sàng hiến đất để xây bể chứa nước có dung tích 40 m3. Công trình có quy mô bao gồm 1 bể chính, 1 bể phụ, 1 bể chứa nước tự nhiên và 1 khu vận hành riêng. Hàng ngày, ông Biện kiểm tra, vận hành đóng, mở van xả dẫn nước từ bể về hộ gia đình. Cũng từ hơn 5 tháng nay, bà con trong xóm không phải đi chở nước ở xa nữa. Nước được dẫn về tận hộ, chất lượng nước đảm bảo vệ sinh, cung cấp ổn định ngay cả lúc khô hạn khắc nghiệt nhất.

 

Để quản lý công trình phát huy hiệu quả lâu dài, phục vụ chính nhu cầu thiết yếu hàng ngày của hộ dân, xóm cử ra tổ quản lý vừa thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng, điều tiết nước, bảo vệ công trình, nắm bắt, tìm ra nguyên nhân hỏng hóc, sự cố nhỏ trong quá trình sử dụng. Tổ quản lý cũng đảm nhiệm việc thu phí nước sinh hoạt tiêu dùng hàng tháng, một phần duy trì vận hành, một phần dành cho bảo dưỡng, khắc phục, sửa chữa kịp thời các sự cố nhỏ. Theo định kỳ, các tổ vệ sinh bể lọc, bể lắng để chất lượng nước đảm bảo. Với mỗi hộ dân hưởng lợi đều phải trả mức phí thấp cho việc tiêu dùng nước, có lắp đặt đồng hồ riêng cho từng hộ và giá công khai, hợp lý, bảo đảm quyền lợi cho hộ sử dụng. Đồng thời, xóm cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo quản, sử dụng nguồn nước.

 

                                                                  Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục