Viên chức dân số thị trấn Cao Phong phản ánh tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn với phóng viên Báo Hòa Bình.

Viên chức dân số thị trấn Cao Phong phản ánh tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn với phóng viên Báo Hòa Bình.

(HBĐT) - Thời gian qua, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở huyện Cao Phong có dấu hiệu gia tăng, trong đó có cả cán bộ, đảng viên. Hiện nay, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đang đề xuất nhiều biện pháp xử lý các trường hợp cán bộ, đảng viên cố tình sinh con thứ 3 trở lên để góp phần thực hiện hiệu quả chính sách DS-KHHGĐ trên địa bàn.

 

Viên chức dân số thị trấn Cao Phong Trần Bảo Ngọc cho biết: Riêng trong năm 2012, trên địa bàn thị trấn có 5 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, trong đó có 2 cán bộ, đảng viên. Từ đầu năm đến nay cũng có 1 trường hợp sinh con thứ 3. Ban đầu, phần lớn trường hợp sinh con thứ 3 đều dấu đến khi mọi người biết thì thai đã to. Khi phát hiện các gia đình có ý định sinh con thứ 3, CTV dân số phụ trách địa bàn đều báo cáo lên. Chúng tôi nhận được thông tin đều xuống tận địa bàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể đến tuyên truyền, vận động tận gia đình. Tuy nhiên, họ đều lấy lý do là “lỡ kế hoạch”, “thai to quá, không giải quyết được”… để cố tình sinh con thứ 3 trở lên. Điều đáng nói là họ là cán bộ, đảng viên , những người tiên phong, đi đầu trong các phong trào ở địa bàn mà vi phạm chính sách DS - KHHGĐ rất khó để chúng tôi tuyên truyền, vận động nhân dân. Hiện nay, trong dân đã có tư tưởng “cán bộ, đảng viên làm được, không bị xử lý chắc mình làm cũng không sao”…

 

Theo số liệu tổng hợp số người sinh con thứ 3 trở lên của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Cao Phong, trong năm 2010, toàn huyện có 13 trường hợp, trong đó có 1 đảng viên, trưởng thôn. Năm 2011, toàn huyện có 16 trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, không có cán bộ, đảng viên vi phạm. Đến năm 2012, số trường hợp sinh con thứ 3 trở lên 29, trong đó có tới 4 cán bộ, đảng viên.

 

Bà Nguyễn Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ bức xúc: Từ tháng 7/2012, Trung tâm đã có công văn đề nghị huyện và các ban, ngành chức năng liên quan quan tâm xem xét, giải quyết, xử lý kịp thời các trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Tuy nhiên, đến nay mới có 1 trường hợp bị xử lý bằng hình thức khiển trách còn lại chưa có hình thức xử lý đối với các trường hợp còn lại. Để tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Đảng và giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, BCH Trung ương quy định 19 điều đảng viên không được làm. Căn cứ quy định của Đảng và Nhà nước, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Cao Phong mong được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện cùng các ban, ngành chức năng liên quan xem xét, xử lý công minh, chính xác, kịp thời để làm gương cho cán bộ, đảng viên còn có ý định sinh thêm con thứ 3 trở lên.

 

Theo bà Phúc, căn cứ Quyết định số 94-QĐ/TW ngày 15/10/2007 của Bộ Chính trị về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm (Điều 7 mục 2) đã nêu: kỷ luật cảnh cáo đối với đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Cách chức đối với đảng viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc chức danh quản lý các cấp ủy vi phạm lần đầu nếu sinh con thứ 3 trở lên. Không đề cử, đề bạt và xem xét đưa ra khỏi các chức vụ lãnh đạo đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách này. Để ngăn chặn tình trạng cố tình sinh con thứ 3 trở lên cần nêu cao vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, mạng lưới CTV dân số nhiệt tình. Đặc biệt phải quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp đảng viên, cán bộ vi phạm Pháp lệnh Dân số để từ đó người dân cũng nêu cao ý thức thực hiện hiệu quả chính sách DS-KHHGĐ.

 

 

                                                                                        P.V

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục