Phụ nữ xã Hang Kia (Mai Châu) tham gia chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đợt I.

Phụ nữ xã Hang Kia (Mai Châu) tham gia chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ đợt I.

(HBĐT) - Theo kế hoạch, năm 2013, huyện Mai Châu triển khai chiến dịch CSSKSS/ KHHGĐ tại 7 xã đặc biệt khó khăn đảm bảo thực hiện các chỉ tiêu triệt sản đạt 60% KH năm, 75% chỉ tiêu KH đặt dụng cụ tử cung, 60% chỉ tiêu KH thuốc tiêm, thuốc cấy tránh thai; 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản xã chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ. Trong đợt I, chiến dịch SKSS/KHHGĐ được triển khai trên địa bàn 4 xã: Noong Luông, Pù Bin, Pà Cò và Hang Kia.

 

Để triển khai kế hoạch chiến dịch, huyện đã huy động các ngành, đoàn thể tham gia tuyên truyền, vận động. Tăng cường tổ chức tuyền truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương trong thời gian trước, trong và sau chiến dịch. Lồng ghép nội dung tuyên truyền về chất lượng dân số, giảm thiểu mắc bệnh thalassamia và giảm thiểu MCBGTKS. Hướng dẫn các cơ sở địa bàn chiến dịch tổ chức truyền thông tại cộng đồng nhằm chuyển tải những thông điệp về chương trình DS/KHHGĐ tới các nhóm đối tượng thông qua nói chuyện chuyên đề, chiếu phim, hoạt động văn nghệ quần chúng, mít tinh, cổ động, khẩu hiệu, panô, áp phích, tờ rơi... Đặc biệt coi trọng hệ thống truyền thanh xã, xóm trong tuyên truyền, vận động và cung cấp các bản tin, phát thanh nhiều lần trong thời gian tổ chức chiến dịch. Huy động CTV dân số và các đoàn thể tại xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhóm nhỏ, vận động trực tiếp tại hộ gia đình các đối tượng trong diện vận động thực hiện KHHGĐ. Tăng cường sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể về công tác tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ trong chiến dịch. Về công tác tổ chức triển khai và hỗ trợ kỹ thuật dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, huyện đã huy động đội dịch vụ KHHGĐ lưu động và các cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện cung cấp các dịch vụ tại xã trong thời gian triển khai chiến dịch. Xây dựng phương án đảm bảo thuốc thiết yếu, trang thiết bị, dụng cụ y tế, phương tiện tránh thai phục vụ chiến dịch đầy đủ, kịp thời. Các xã thông báo thời gian, địa điểm tổ chức cung cấp dịch vụ đến các thôn, bản và tổ chức cho đối tượng đăng ký nhu cầu thực hiện dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ trong chiến dịch. Trung tâm Y tế dự phòng huyện hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho tuyến xã trong việc triển khai các dịch vụ kỹ thuật; hỗ trợ cho tuyến xã và tham gia cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Bệnh viện Đa khoa khu vực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật CSSKSS/KHHGĐ khi được yêu cầu; có trách nhiệm tiếp nhận, xử trí các trường hợp nặng và tai biến do tuyến dưới chuyển lên.

 

Trong thời gian triển khai chiến dịch trên địa bàn 4 xã, tổng số có 229 ca khám phụ khoa, 55 ca đặt dụng cụ tử cung. Trong đó, xã Noong Luông có 63 ca khám phụ khoa, 16 ca đặt DCTC; Pù Bin 48 ca khám phụ khoa, 8 ca đặt DCTC; Pà Cò 46 ca khám phụ khoa, 21 ca đặt DCTC; Hang Kia 72 ca khám phụ khoa, 10 ca đặt DCTC. Theo đánh giá của ông Lộc Văn Panh, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện, kết quả thực hiện chiến dịch CSSKSS/ KHHGĐ đợt I trên địa bàn không đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Nguyên nhân chính do thời gian thực hiện chiến dịch đúng vào thời điểm người dân làm nương, rẫy. Để hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch năm 2013, trong đợt II của chiến dịch, huyện sẽ lựa chọn thời điểm triển khai hợp lý hơn. Từ nay đến cuối năm, huyện đẩy mạnh công tác truyền thông xuống cơ sở; tăng cường phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể vận động người dân thực hiện có hiệu quả chính sách DS/KHHGĐ.

 

 

                                                                           H.L

 

                                                                                 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục