BHXH thành phố thực hiện việc cấp thẻ, giám định BHYT, tiếp nhận và trả kết quả theo quy định.

BHXH thành phố thực hiện việc cấp thẻ, giám định BHYT, tiếp nhận và trả kết quả theo quy định.

(HBĐT) - Quý I năm nay, BHXH thành phố Hoà Bình đã cấp 21.287 thẻ BHYT, con số này tương ứng với 85,1% số dân trên địa bàn thành phố đã có thẻ BHYT. Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khám và điều trị bệnh, BHXH thành phố đã tăng cường các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ để kịp thời giải quyết những thắc mắc, yêu cầu của người có thẻ BHYT.

 

Ông Chu Văn Dũng, Giám đốc BHXH thành phố cho biết: Để thực có hiệu quả chính sách của Nhà nước đến với người dân, những năm qua, đơn vị luôn coi trọng tuyên truyền, vận động. Việc tuyên truyền được thể hiện bằng nhiều hình thức như: mở các chuyên mục, phóng sự, phỏng vấn, hỏi đáp chính sách về BHYT trên Đài TT-TH của thành phố và của tỉnh. Tổ chức tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi hoặc tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị của KDC để nhân dân tìm hiểu. Thông qua đó, người dân ngày càng hiểu rõ hơn về quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia BHYT. Vì vậy, số người tham gia BHYT tự nguyện ngày càng tăng (năm sau cao hơn năm trước). Tuy đội ngũ cán bộ chuyên môn ở một số lĩnh vực còn thiếu (có 4 giám định viên) nhưng đơn vị đã phân công các viên chức thường trực tại các cơ sở KCB để kịp thời tiếp nhận, giải quyết ý kiến của người có thẻ BHYT.  Công tác tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, thanh toán trực tiếp  cho người bệnh có thẻ BHYT KCB vượt tuyến, trái tuyến (theo yêu cầu riêng của người bệnh có thẻ BHYT) cũng đã được kịp thời, đầy đủ, đúng chế độ. Năm 2012, BHXH thành phố đã thực hiện giám định, giải quyết quyền lợi cho 112.950 lượt người KCB có thẻ BHYT với tổng số tiền trên 39.240 triệu đồng. Quý I/2013 đã giám định, giải quyết quyền lợi cho 18.913 lượt người KCB với số tiền trên 4.331 triệu đồng. Việc cấp thẻ BHYT cũng đã có nhiều chuyển biến. Những năm trước, tình trạng những người dân mua bảo hiểm bắt buộc (người có công với cách mạng, người nghèo, người dân tộc thiểu số vùng khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi…) nếu được cấp thẻ sai họ tên, nơi cư trú, ngày, tháng, năm sinh hoặc mất thẻ xin được cấp lại phải đợi chờ  đợi trong thời gian khá lâu. Thực tế đó đã nảy sinh tình trạng nhiều bệnh nhân đến KCB tại cơ sở y tế vào cuối quý I năm sau nhưng vẫn phải sử dụng thẻ cũ đã hết hạn sử dụng từ 31/12 năm trước kèm theo một số giấy tờ xác nhận của địa phương mà người dân phải vất vả lòng vòng trong nhiều ngày mới xin được. Nay, tình trạng đó đã được khắc phục, một phần là nhờ cơ chế (UBND tỉnh đã ban hành quyết định phân cấp việc cấp thẻ BHYT cho BHXH cấp huyện, thành phố). Bên cạnh đó, đơn vị đã duy trì việc giám định BHYT và tiếp nhận, trả kết quả, hồ sơ theo quy trình cải cách thủ tục hành chính “một cửa” nên đã rút ngắn được các công đoạn, thẻ BHYT đến tay người dân được sớm hơn.  Trong quý I/2013, BHXH thành phố đã cấp 21.391 thẻ BHYT cho các đối tượng thuộc diện bắt buộc và 1.896 thẻ thuộc đối tượng tự nguyện.

 

Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, BHXH tỉnh có ý kiến đề xuất với tỉnh: Tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu người dân đến KCB tại các tuyến cơ sở (xã, phường), hiện tại ngoài các cơ sở y tế cấp tỉnh, thành phố, có 2 phòng khám khu vực và 10 trạm y tế xã, phường  trên địa bàn thành phố thực hiện việc KCB cho đối tượng có thẻ BHYT. Tuy nhiên, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế ở các cơ sở KCB này còn thiếu thốn chưa đáp ứng yêu cầu việc KCB. Trong khi, liên ngành BHXH và Y tế tỉnh đã có quy định đối tượng mua BHYT cư trú ở địa bàn nào, đăng ký KCB tại cơ sở y tế tại địa bàn đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người có thẻ BHYT. Các cấp, ngành cùng nêu cao tinh thần trách nhiệm tăng cường kiểm tra, giám sát việc KCB nhằm sử dụng nguồn quỹ KCB hiệu quả. Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng có kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định mức chi theo tuyến KCB sao cho phù hợp để vừa phát huy hiệu quả nguồn quỹ, vừa đảm bảo quyền lợi của người bệnh.

 

Với những chương trình hành động, những việc làm cụ thể mà đơn vị đã thực hiện cùng với những đề xuất, kiến nghị gửi tới các cấp, các ngành, BHXH thành phố Hoà Bình đang hướng tới phát huy hơn nữa vai trò của chính sách BHYT đối với an sinh xã hội.

 

                                                                 

 

                                                                   Thuý Hằng

 

 

Các tin khác


Huyện Tân Lạc: Khám, tư vấn sức khỏe cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó

(HBĐT) - Ngày 15/9, Hội LHPN huyện Tân Lạc phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức khám và tư vấn sức khỏe cho 66 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Trạm y tế xã Nhân Mỹ.

Tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình

(HBĐT) - Ngày 14/9, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lạc Thủy tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu tại xã An Bình. Tham gia lớp tập huấn có 20 học viên là các tình nguyện viên thuộc đội sơ cấp cứu, ứng phó thiên tai, thảm họa của xã.

Ngày thứ 12, Việt Nam không phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 14-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới. Cả nước bước sang ngày thứ 12 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã có 918/1.063 ca được điều trị khỏi.

Việt Nam bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Sáng 12-9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới và chúng ta đã bước sang ngày thứ 10 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tư vấn khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 200 người tại xã Quang Tiến

(HBĐT) - Ngày 11/9, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình phối hợp nhà thuốc Thanh Thúy (TP Hòa Bình) tổ chức chương trình tư vấn, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 200 người tại xã Quang Tiến.

Sáng 11/9, không có thêm ca mắc mới, Việt Nam đã chữa khỏi 893 ca COVID-19

Đến sáng 11/9, tổng số ca mắc COVID-19 của Việt Nam vẫn là 1.059 ca, đã chữa khỏi cho 893 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục