Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện thành phố Hoà Bình đợt 3 năm 2013.

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện thành phố Hoà Bình đợt 3 năm 2013.

(HBĐT) - Tại buổi hiến máu tình nguyện (HMTN) đợt 3 năm 2013 do thành phố Hoà Bình tổ chức có một gia đình tham gia với số lượng đông nhất từ trước đến nay. Đó là gia đình bà Bùi Thị Lan, tổ 4, phường Tân Thịnh với 5 thành viên tham gia.

 

Bà Lan tâm sự: Năm nay tôi 53 tuổi. Khi được con rể thứ hai là Trần Văn Giáp (làm công tác Đoàn ở tổ 17- phường Tân Thịnh) vận động, tôi cùng 3 cô con gái, 2 con rể đã tình nguyện tham gia hiến máu. Lần đầu tham gia nên cũng thấy lo lo vì chỉ sợ mình không đủ sức khoẻ, máu không đủ tiêu chuẩn để hiến. Khi làm xong thủ tục khám sàng lọc, biết mình có thể hiến máu, tôi mừng lắm. Vì cả gia đình tham gia HMTN chỉ với suy nghĩ rất đơn giản là mình không có điều kiện dư giả về kinh tế thì chỉ có giọt máu để cứu người lúc khó khăn, hoạn nạn. Phát huy tinh thần “Thương người như thể thương thân” của dân tộc, hiến máu để cứu giúp mọi người cũng là giúp bản thân mình.

 

Đồng chí Đặng Thị Bảy, Chủ tịch Hội CTĐ, Phó trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN thành phố cho biết: Gia đình HMTN là mô hình mới của phong trào HMTN thành phố năm nay. Từ năm 2007, Ban chỉ đạo HMTN thành phố đã mở màn cho phong trào HMTN của tỉnh. Từ đó đến nay, TPHB đã tổ chức được hơn 130 lượt tuyên truyền cho 11.000 lượt người dự nghe về hoạt động HMTN bằng nhiều hình thức tuyên truyền như: in ấn tài liệu, phát trên 10.000 tờ rơi và hàng trăm áp phích khẩu hiệu, cổ động, tuyên truyền bằng xe ô tô, xe máy tình nguyện viên diễu hành; tuyên truyền trên báo, Đài TT-TH, loa phát thanh tại các xã, phường, trường học và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, LLVT trên địa bàn tuyên truyền để nâng cao hiểu biết cho mọi người về hoạt động HMTN. Từ tháng 6/2012 đến nay, BCĐ thành phố đã vận động thành lập mới được 7 đội tình nguyện viên hiến máu “Ngân hàng máu sống” với 66 tình nguyện viên, nâng tổng số đội tình nguyện viên hiến máu lên thành 9 đội với 121 tình nguyện viên.

 

Năm 2013 đã là năm thứ 7 TPHB tổ chức hoạt động HMTN. Năm nay, tỉnh giao chỉ tiêu cho BCĐ vận động HMTN TPHB 450 đơn vị máu. Để thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu được giao, BCĐ đã thực hiện kế hoạch “Chiến dịch vận động HMTN trong dịp Tết và tổ chức lễ hội xuân hồng” năm 2013, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức HMTN đợt 1 tại trường Trung cấp Y tế Hoà Bình, có 500 tình nguyện viên đăng ký và thu được 304 đơn vị máu. Hưởng ứng ngày toàn dân HMTN 7/4 phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức HMTN đợt 2 tại trường cao đẳng sư phạm Hoà Bình với 400 tình nguyện viên đăng ký và thu được 87 đơn vị máu. Ngay trong đợt 3 đã có 320 người đăng ký, 182 người khám tuyển. Kết quả đã thu được 145 đơn vị máu. BCĐ căn cứ vào kết quả HMTN đã tổ chức hội nghị tôn vinh người hiến máu và sơ kết phong trào HMTN 6 tháng đầu năm. Tại lễ tôn vinh, BCĐ vận động HMTN TPHB đã tôn vinh 7 tập thể có thành tích trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức HMTN, 20 tình nguyện viên tham gia HMTN tiêu biểu và chọn cử 4 đại biểu được tham gia lễ tôn vinh cấp tỉnh. Theo thống kê của BCĐ thành phố, trong 6 tháng đầu năm, tổng cả 3 đợt HMTN đã có 1.247 người tham gia đăng ký, số máu thu được 535 đơn vị máu, vượt trên 20% so với chỉ tiêu BCĐ tỉnh giao. Qua thống kê kết quả HMTN từ tháng 6/2012- 6/2013 đã có 4 người HMTN 5 lần trở, 7 người từ 4 lần trở lên, 39 người từ 3 lần trở lên, 185 người từ 2 lần trở lên.

 

Đồng chí Đặng Thị Bảy cho biết thêm: Nhờ làm tốt phong trào HMTN, từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2013, BCĐ quốc gia vận động HMTN đã tặng đĩa bạc cho 1 cá nhân. UBND thành phố Hoà Bình tặng giấy khen cho BCĐ HMTN thành phố về công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức HMTN giai đoạn 3 năm 2010-2012. Trong thời gian tới, BCĐ tăng cường phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp. Tiếp tục duy trì và phát triển tốt mô hình “Ngân hàng máu sống” tại các cơ sở Hội, đội tình nguyện viên tham gia mô hình. Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng để kịp thời động viên các tập thể, cá nhân điển hình, góp phần tạo sức lan toả ngày càng rộng cho phong trào HMTN trên địa bàn.

 

 

                                                                         Hương Lan

             

Các tin khác


Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Đã 74 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Đến 6 giờ ngày 29/6, Việt Nam đã có 74 ngày không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, tổng số mắc là 355 ca.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục