Cán bộ Trạm y tế thị trấn Lương Sơn lấy máu xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh cho phụ nữ có thai trên địa bàn.

Cán bộ Trạm y tế thị trấn Lương Sơn lấy máu xét nghiệm gen bệnh tan máu bẩm sinh cho phụ nữ có thai trên địa bàn.

(HBĐT) - Theo điều tra của Trung tâm DS/KHHGĐ Lương Sơn, huyện có 62 bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh thể nặng thường xuyên phải đi điều trị tại Bệnh viện tỉnh và Trung ương bằng phương pháp truyền máu, dùng thuốc thải sắt.

 

Bệnh xuất hiện ở tất cả các xã trong huyện, trong đó có một số xã nhiều bệnh nhân như: Trường Sơn, Hợp Châu, Tân Thành, Cao Răm. Bệnh mắc chủ yếu là người dân tộc Mường chưa phát hiện ở người Dao và người Kinh. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh tan máu bẩm sinh trên địa bàn.

 

Đồng chí Phạm Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện cho biết: Từ năm 2011, sau khi có các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế , UBND huyện đã thành lập BCĐ phòng bệnh tan máu bẩm sinh, xây dựng kế hoạch can thiệp giảm thiểu mắc bệnh tan máu bẩm sinh và tổ chức thực hiện. BCĐ đã tiến hành điểu tra, khảo sát đánh giá thực trạng bệnh tan máu bẩm sinh trên địa bàn huyện. Kết quả có trên 60 bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh thể nặng và bệnh xuất hiện trên tất cả các xã, trị trấn trong huyện. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác truyền thông, BCĐ huyện đã triển khai kế hoạch và thành lập BCĐ phòng bệnh tan máu bẩm sinh ở tại các xã, thị trấn. Trung tâm DS/KHHGĐ huyện tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn, lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh cho đối tượng là thanh niên, vị thành niên và học sinh các trường THPT trên địa bàn. Hỗ trợ và tư vấn điều trị cho các bệnh nhân đang mắc bệnh tan máu bẩm sinh thể nặng trên địa bàn huyện đi điều trị tại các bệnh viện tuyến trên. Trong năm 2012, huyện đã tổ chức lấy máu xét nghiệm cho phụ nữ mang thai tại các trạm y tế cho 671 phụ nữ, kết quả có 85 người mang gen bệnh, chiếm tỷ lệ 12,6%. Phối hợp với Bệnh viện Nhi T.Ư tổ chức lấy máu xét nghiệm gen bệnh cho 550 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, kết quả tỷ lệ mang gen bệnh trong nhóm học sinh THPT 13%. Năm 2013, huyện duy trì hoạt động của 60 CLB tiền hôn nhân đã được thành lập năm 2012 ở tất cả các xã, thị trấn. Tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch can thiệp giảm tình trạng bệnh tan máu bẩm sinh tại huyện và các xã, thị trấn. Trung tâm DS/KHHGĐ phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức  truyền thông về các biện pháp phòng bệnh tan máu bẩm sinh cho các nhóm đối tượng. Đặc biệt sẽ tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Nhi T.Ư tổ chức lấy máu xét nghiệm gen bệnh cho phụ nữ mang thai, dự kiến kế hoạch năm 2013 là 1.000 ca.

 

Theo đồng chí Phạm Văn Quân, huyện Lương Sơn đã có sự quan tâm đầu tư cho công tác phòng bệnh tan máu bẩm sinh. Cụ thể, huyện đã cấp ngân sách cho công tác DS/KHHGĐ và hoạt động can thiệp giảm tình trạng mắc bệnh tan máu bẩm sinh năm 2011 là 49 triệu đồng, năm 2012 là 30 triệu đồng và năm 2013 là 30 triệu đồng. Tuy việc triển khai các biện pháp phòng bệnh tan máu bẩm sinh còn không ít những khó khăn, thách thức nhưng với sự vào cuộc của các cấp, ngành và người dân đã đạt được một số kết quả bước đầu. Trong thời gian tới, để thực hiện hiệu quả các hoạt động giảm thiểu tình trạng mắc bệnh tan máu bẩm sinh, huyện đề nghị Sở Y tế sớm ban hành đề án can thiệp giảm tình trạng mắc bệnh tan máu bẩm sinh để có căn cứ thực hiện. Đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp tục duy trì đề án can thiệp giảm tình trạng mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Các cấp, ngành liên quan tăng cường nguồn lực cho công tác này…

 

 

                                                                    Linh Trang

 

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục