Người bệnh phải làm đi làm lại các xét nghiệm. (Ảnh: Trần Hải)

Người bệnh phải làm đi làm lại các xét nghiệm. (Ảnh: Trần Hải)

“Xét nghiệm nơi này không được nơi khác chấp nhận, đây là điều mà bệnh nhân khổ nhất, tốn tiền nhất, kêu ca nhất. Nguyên nhân của tình trạng này là nơi mới không tin kết quả xét nghiệm nơi cũ, vì các phòng xét nghiệm chưa được chuẩn hóa. Thứ hai là có vấn đề lợi nhuận nhất là tư nhân và dịch vụ của Nhà nước, nếu làm xét nghiệm thì có thêm lợi nhuận cho bệnh viện”.

 

Ông Hoàng Văn Sơn - Phó Chủ tịch Hội hành nghề y tư nhân Việt Nam cho biết như trên tại Hội thảo tăng cường công tác quản lý và nâng cao chất lượng xét nghiệm y khoa do Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức sáng 9-1 tại Hà Nội.

Ông Sơn cũng cho biết, bất cập trong quản lý xét nghiệm y khoa hiện nay là chất lượng trang thiết bị, máy móc xét nghiệm chưa được kiểm tra thường xuyên. Người phụ trách phòng xét nghiệm ở tuyến tỉnh trở xuống cũng như cơ sở y tế tư nhân còn yếu về năng lực và trình độ chuyên môn, nhiều người làm việc không đúng chuyên khoa hoặc chưa có chứng chỉ hành nghề.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng, sự phát triển công nghệ cao trong các xét nghiệm y khoa đặt ra vấn đề cấp bách là phải chuẩn hóa xét nghiệm. Những chỉ định và sử dụng xét nghiệm công nghệ cao rất dễ bị lạm dụng để nâng cao lợi nhuận cho cơ sở y tế. Vì vậy cần tăng cường quản lý để không gây ra hậu quả bất lợi về kinh tế cho bệnh nhân.

Các chuyên gia đã đề xuất đưa ra một lộ trình, tiến tới tất cả bắt buộc tất cả các phòng xét nghiệm y học phải thực hiện bảo đảm chất lượng, kiểm tra chất lượng, nội kiểm và ngoại kiểm, tiến tới công nhận kết quả của các phòng xét nghiệm đã được kiểm chuẩn. Cải tiến quy trình kiểm tra các phòng xét nghiệm, tăng cường kiểm tra về kỹ thuật và tin học, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý với các hội chuyên ngành và hội hành nghề y tư nhân trong quá trình kiểm tra.

 

                                                                        Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Trung Quốc: Cần hơn 1 tỷ người tiêm vaccine để dựng lá chắn miễn dịch

Có 164.471 triệu lượt người dân Trung Quốc, tại các địa bàn, nhóm thành thị và nhóm người trọng điểm đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 một và cả hai lượt, tính đến hết ngày 10-4.

Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục