(HBĐT) - Thực hiện Nghị định số 182, ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động (NLĐ) làm việc ở doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động ngày 2/1/2014, Sở LĐTB-XH ban hành công văn số 01/LĐTBXH hướng dẫn việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng như sau:

 

Đối với các doanh nghiệp: bắt đầu từ ngày 1/1/2014, các DN, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động (sau đây gọi tắt là doanh nghiệp) trên địa bàn tỉnh rà soát, điều chỉnh lại mức lương trong thang lương, bảng lương và hợp đồng lao động theo mức lương tối thiểu vùng

 

Mức lương tối thiểu vùng là mức lương thấp nhất trả cho NLĐ chưa qua đào tạo làm công việc đơn giản nhất trong điều kiện lao động bình thường, đủ giờ làm việc trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận. Tiền lương của NLĐ đã qua học nghề (kể cả lao động do DN tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng. Khi áp dụng mức lương tối thiểu vùng, DN không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, tiền lương hoặc phụ cấp làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động. Khuyến khích các DN thỏa thuận áp dụng mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu vùng. Kinh phí thực hiện mức lương tối thiểu vùng được hạch toán và giá thành hoặc chi phí SX-KD của DN. Doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình áp dụng mức lương tối thiểu vùng là 2,1 triệu đồng/tháng. DN trên địa bàn các huyện áp dụng mức lương tối thiểu vùng là 1,9 triệu đồng/tháng.

 

Công văn yêu cầu phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố căn cứ mức lương tối thiểu vùng hướng dẫn DN xây dựng thang, bảng lương theo quy định; rà soát bảng lương của các DN đã xây dựng đăng ký thực hiện; trường hợp mức lương tối thiểu trong bảng lương chưa đảm bảo, Phòng có trách nhiệm thông báo cho DN biết để điều chỉnh; chủ động đề xuất, phối hợp với các phòng chuyên môn thuộc Sở trong việc đôn đốc, kiểm tra thực hiên mức lương tối thiểu vùng. Căn cứ mức lương tối thiểu vùng, Thanh tra Sở Xây dựng kế hoạch thanh tra hàng năm; phối hợp với phòng lao động, tiền lương, BHXH hướng dẫn, kiểm tra các DN thực hiện quy định này.

 

 

                                                                               Đ.P (TH)

 

 

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục