Bếp ăn trường mầm non Unicef (TP Hoà Bình) đảm bảo các điều kiện về vệ sinh ATTP.
(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp ngọ. Trên khắp các chợ, siêu thị, cửa hàng, thậm chí vỉa hè cũng được trưng dụng để bày bán hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân. Từ bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước mắm, mỳ chính đến gà, lợn, thực phẩm tươi sống đều đa dạng hơn ngày thường. Đây cũng là dịp mà các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng giả, kém chất lượng trà trộn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí tính mạng. Vì vậy, vấn đề đảm bảo ATTP trong dịp Tết là vấn đề cần đặc biệt quan tâm.
Đã có những dấu hiệu “nóng” lên về vệ sinh ATTP khi các đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh tiến hành thanh, kiểm tra các cơ sở SX, KD thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ ngày 13/1. Đáng chú ý là qua kiểm tra, đã phát hiện hàng chục vụ kinh doanh, vận chuyển hàng hóa vi phạm. Điển hình tại huyện Lạc Sơn phát hiện cơ sở bán hàng công nghệ phẩm tại thị trấn Vụ Bản kinh doanh 300 kg hạt hướng dương nhập lậu; cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng tại xã Hương Nhượng kinh doanh hơn 2 tạ mì chính giả nhãn hiệu. Các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của tỉnh tiếp tục tiến hành kiểm tra các cơ sở SX, CB, KD thực phẩm đến ngày 13/2 trên phạm vi 11 huyện, thành phố. Trong đó, đặc biệt chú trọng các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP, làng nghề, mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn.
Đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Mặc dù số vụ ngộ độc thực phẩm và số ca mắc năm 2013 giảm hơn so với năm 2012 nhưng tình trạng ngộ ngộc vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Đặc biệt, trong dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Sau Tết, các lễ hội tập trung đông người bắt đầu diễn ra. Con số báo cáo về ngộ độc vẫn chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”, có thể nhiều ca ngộ độc khác vẫn chưa được báo cáo. Ngộ độc cấp tính chỉ là vấn đề có thể thấy và thống kê được con số nhưng nhiễm độc mãn tính là vấn đề đáng lo ngại. Nhiều mối nguy hiểm lâu dài được tích tụ khi ăn những thực phẩm nhiễm vi sinh vật, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, chất tăng trọng, phẩm màu, phụ gia... Đây là tác nhân gây ra những bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 8.261 cơ sở SX, CB, KD thực phẩm. Trong đó, mới có 1.142 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Qua kiểm tra đã phát hiện 26,8% cơ sở vi phạm, 302 cơ sở bị xử lý với số tiền phạt gần 250 triệu đồng. Các lỗi chủ yếu là: không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không khám sức khỏe cho người trực tiếp tham gia SX, CB, KD thực phẩm; không tập huấn kiến thức vệ sinh ATTP; không mặc trang phục bảo hộ lao động; không đảm bảo điều kiện vệ sinh cơ sở. Trong khi đó, vấn đề quản lý ATVSTP còn nhiều khó khăn. Nhân lực làm công tác ATVSTP còn thiếu và yếu. SX, CB, KD thực phẩm trên địa bàn tỉnh chủ yếu nhỏ lẻ, khó đáp ứng các quy định, điều kiện. Dịp Tết, hàng hóa từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước tràn về tỉnh ta. Các cơ quan chức năng cần tích cực kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý vi phạm. Đối với người dân cần nâng cao hiểu biết, nhận biết và tẩy chay các loại hàng giả, kém chất lượng, trôi nổi, không rõ nguồn gốc và hãy là người tiêu dùng thông thái. Mỗi cơ sở SX, CB, KD thực phẩm, hộ gia đình thực hiện theo “10 nguyên tắc vàng” trong chế biến thực phẩm an toàn.
Cẩm Lệ