Hộ chăn nuôi xóm Nà Mặn, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) che chắn chuồng nuôi gia súc.

Hộ chăn nuôi xóm Nà Mặn, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) che chắn chuồng nuôi gia súc.

(HBĐT) - Liên tục có những đợt không khí lạnh tràn về, diễn biến của những đợt rét đậm dự báo sẽ còn phức tạp, kéo dài trong nhiều ngày tới. Tuy nhiên, ở không ít xã vùng cao của huyện Đà Bắc như Mường Chiềng, Giáp Đắt, Tân Pheo..., công tác phòng, chống rét cho gia súc vẫn còn chủ quan, lơ là.

 

Xã Mường Chiềng có khoảng 380 hộ chăn nuôi gia súc với tổng đàn trâu, bò hiện có trên 950 con. Theo cán bộ thú y Hà Văn Đứng, 100% hộ đã làm được chuồng nuôi bán kiên cố nhưng chỉ có 50% hộ thực hiện che chắn chuồng nuôi. Đưa chúng tôi đến tìm hiểu thực tế tại xóm Nà Mặn, gặp gỡ, trao đổi với hộ dân được biết: Hồi đầu vụ rét, cán bộ thú y, khuyến nông viên có tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng - chống đói, rét cho gia súc. Tuy nhiên, việc áp dụng trong thực tiễn của hộ chăn nuôi còn hạn chế. Cụ thể, qua kiểm tra tại 4 hộ có 3 hộ chưa che chắn chuồng trại. Riêng phòng - chống đói cho gia súc, các hộ chăn nuôi cơ bản đã chuẩn bị rơm khô, tận dụng cỏ tự nhiên và cây chuối làm thức ăn cho trâu, bò.  

 

Đồng chí Bàn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Giáp Đắt cho biết: UBND xã đã triển khai chỉ đạo công tác phòng - chống đói, rét cho vật nuôi vụ đông - xuân năm 2013 - 2014 thông qua các cuộc họp giao ban, chỉ đạo trưởng thôn, thú y viên và khuyến nông viên hướng dẫn người chăn nuôi có các biện pháp phòng - chống đói, rét nhưng UBND xã đến nay vẫn chưa ban hành được kế hoạch cụ thể về công tác này. Với tổng đàn trâu, bò hiện có gần 1.000 con, trên 1.150 con lợn, 70% hộ có chuồng nuôi bán kiên cố, 50% hộ có các biện pháp che chắn chuồng nuôi. Về công tác chuẩn bị dự trữ thức ăn thô được các hộ thực hiện khá tốt.

 

Theo ghi nhận của chúng tôi trong chuyến kiểm tra tình hình phòng, chống đói, rét cho gia súc mới đây, nhiều hộ chăn nuôi vùng cao còn chủ quan trong bảo vệ gia súc vốn là tài sản không hề nhỏ của gia đình. Đơn cử như chủ hộ Xa Văn Sự ở xóm Đắt 1, xã Giáp Đắt hiện nuôi 5 con bò, bê nhưng chuồng trại không hề che chắn, rơm, rạ rải ngổn ngang, không dự trữ làm thức ăn đúng cách. Đàn bò bị bỏ mặc, lẩy bẩy chống chọi với giá rét trong khi nhiệt độ ngoài trời thường xuyên 5 - 100C. Chủ hộ Xa Văn Siềng ở xóm Nà Mặn, xã Mường Chiềng kể từ đầu vụ rét đến nay, mấy tấm bạt lớn vẫn cất kỹ trong nhà, khi đoàn kiểm tra đến đôn đốc, hướng dẫn, gia đình mới đem ra che chắn cho gia súc.

 

Đà Bắc là huyện vùng cao có tổng đàn gia súc tương đối lớn với khoảng 15.700 con trâu, bò. Qua trao đổi với đồng chí Bùi Khắc Vinh, Phó phòng NN&PTNT huyện, có 7.800 hộ chăn nuôi gia súc nhưng chỉ có khoảng 800 hộ, tương đương 10,2% hộ có chuồng nuôi kiên cố, khoảng 70% hộ có các biện pháp che chắn chuồng nuôi. Tình trạng chuồng trại được che chắn chiếm tỷ lệ rất thấp ở các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Biện pháp che chắn chủ yếu bằng phương pháp thủ công bằng phên, nứa, chiếu, vải... nên hiệu quả chưa cao. Thêm vào đó, số hộ làm cây rơm, nhà rơm, dự trữ ngọn mía, thân ngô, cỏ làm thức ăn cho trâu, bò cũng chưa nhiều.

 

Trước vấn đề đặt ra hiện nay là tập quán chăn nuôi, nhận thức của bà con ở một số nơi trong vùng về công tác phòng - chống đói, rét cho gia súc còn hạn chế, UBND huyện tập trung đôn đốc, yêu cầu các xã khẩn trương ban hành kế hoạch chỉ đạo, phân công cán bộ cơ sở kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp phòng - chống đói, rét cho trâu, bò, lợn. Hệ thống thú y viên, khuyến nông viên, trưởng thôn nâng cao vai trò, trách nhiệm vận động, hướng dẫn người chăn nuôi che chắn chuồng trại để tránh gió lùa, dự trữ thức ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng, di chuyển gia súc về chuồng nuôi để có sự quản lý, không chăn thả và cho trâu, bò làm việc vào những ngày sương giá, nhiệt độ dưới 120C.

 

 

                                                                               Bùi Minh

 

Các tin khác


Cảnh báo biến chứng nguy hiểm từ phương pháp căng da mặt bằng chỉ không an toàn

PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, căng da bằng chỉ là phương pháp làm đẹp không phẫu thuật được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên biến chứng căng chỉ gây ra nhiễm khuẩn là vô cùng tai hại.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiến hành cấp cứu thành công bệnh nhân tổn thương mạch máu lớn nguy hiểm đến tính mạng dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức.

Thành phố Hòa Bình lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là hành động ý nghĩa, nhân văn, nghĩa cử cao đẹp, góp phần cứu sống, mang lại hạnh phúc cho nhiều bệnh nhân cần máu tại các cơ sở y tế. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN TP Hòa Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của phong trào HMTN. Qua đó, ngày hội HMTN hàng năm tổ chức tại địa bàn đã tiếp nhận hàng nghìn đơn vị máu do cán bộ, công chức, chiến sỹ, đoàn viên, thanh niên và người dân chia sẻ.

Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục