Các chủ nuôi trên địa bàn phường Tân Thịnh (TPHB) chấp hành tiêm vắcxin phòng dại đợt 1/2014 cho chó, mèo.

Các chủ nuôi trên địa bàn phường Tân Thịnh (TPHB) chấp hành tiêm vắcxin phòng dại đợt 1/2014 cho chó, mèo.

(HBĐT) - Trong 3 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh đã có trên 400 người bị chó cắn đến Trung tâm YTDP các huyện, thành phố để tiêm vắcxin phòng bệnh dại. Hiện tượng chó phát dại cắn gia súc và người xuất hiện ở nhiều địa phương như Lạc Sơn, Kim Bôi, Tân Lạc và TPHB. Trước đó, năm 2013, toàn tỉnh có khoảng 2.600 người bị chó cắn đã đến cơ sở y tế tiêm vắcxin phòng dại, 9 người do chủ quan, không tiêm phòng đã lên cơn dại, tử vong. Đây là những con số đáng quan ngại với số ca mắc, tử vong vì bệnh dại của tỉnh ở tốp đứng đầu cả nước. Nguyên nhân chính do ý thức tiêm phòng cho đàn chó của người dân còn hạn chế.

 

Trong 3 - 4 năm lại đây, biện pháp tiêm vắcxin phòng bệnh dại đã được các chủ hộ nuôi trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn. Tuy nhiên, theo đồng chí Phạm Vinh Xương, Chi cục Phó Chi cục Thú y tỉnh, có một bộ phận không nhỏ trong dân chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của việc tiêm phòng, một số cấp ủy, chính quyền địa phương  chưa thực sự vào cuộc nên kết quả tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó của các đợt chiến dịch tổ chức hàng năm chưa đạt tỷ lệ cao. Chính bởi vấn đề tiêm phòng dại cho đàn chó không triệt để nên hàng năm bệnh dại phát ở đàn chó, trường hợp người tử vong do lây truyền bệnh dại từ chó vẫn tiếp diễn, đặc biệt gia tăng trong năm 2013.

 

Hàng năm, tổng đàn chó nuôi của toàn tỉnh dao động từ 11.000 - 12.000 con. Theo cơ quan QLNN về lĩnh vực thú y, việc nuôi chó không được khuyến khích ở các địa phương. Vấn đề tiêm vắcxin phòng bệnh dại cho đàn chó thực chất, sâu xa là bảo vệ tính mạng và sức khỏe của con người. Thời điểm cuối năm 2013, Thông tư liên tịch số 16/2013/ TTLT Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế đã chính thức ban hành hướng dẫn về công tác phối hợp phòng - chống bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong đó có bệnh dại. Thông tư cũng quy định những chó nằm trong diện tiêm phòng đều phải thực hiện tiêm bắt buộc, kể cả chó chửa, chó mới đẻ.

 

Tiến tới xây dựng xã hội hóa công tác phòng, chống bệnh dại, Ban Chỉ đạo phòng - chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người cấp tỉnh, huyện vừa được thành lập, tập trung chỉ đạo, quán triệt đến các xã, xóm, tăng cường vai trò của chính quyền, các tổ chức, đoàn thể trong vận động người dân đưa chó đến điểm tiếp nhận dịch vụ tiêm vắcxin phòng bệnh dại. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền tới cộng đồng cũng được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đơn vị thú y phối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành để tuyên truyền, vận động cho đợt chiến dịch và chuẩn bị đầy đủ nguồn vật tư, vắcxin phục vụ.

 

Dự kiến đến hết ngày 15/4, chiến dịch tiêm vắcxin phòng bệnh dại sẽ hoàn thành cơ bản ở 11 huyện, thành phố với tỷ lệ được tiêm chiếm trên 80% tổng đàn chó. Vận động chủ hộ nuôi chó là biện pháp chính, song bên cạnh đó, những biện pháp quyết liệt khác cũng được áp dụng tại một số huyện như: Cao Phong, Lạc Sơn, Kỳ Sơn, Lạc Thủy. Căn cứ tình hình thực hiện cụ thể của đợt chiến dịch tiêm phòng dại cho đàn chó, các địa phương tổ chức tiêm vét bổ sung đối với số chó chưa tiêm và tiến hành diệt những con chó diện tiêm phòng nhưng không tiêm phòng trong đợt. Một biện pháp khác nhằm phòng, chống và quản lý bệnh dại trên đàn chó cũng được tổ chức, thực hiện là giám sát chặt các biến động về tình hình bệnh dại tại cộng đồng, lập sổ sách theo dõi tiêm vắcxin phòng bệnh dại cho động vật từ hệ thống thôn, xóm và chỉ cấp giấy chứng nhận đã tiêm phòng cho chủ hộ nuôi nào đưa chó đến tiêm phòng bệnh dại đầy đủ.

 

 

                                                                                 Bùi Minh              

 

     

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục