(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Cao Phong đã tích cực thực hiện mô hình can thiệp giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Cụ thể, năm 2012, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện phối hợp với Bệnh viện Nhi T.Ư, Bệnh viện huyết học T.Ư lấy mẫu xét nghiệm 741 học sinh THPT, phát hiện 142 em mang gen ẩn, chiếm 19,16%.

 

Năm 2013, xét nghiệm 550 bà mẹ mang thai, phát hiện 111 người mang gen bệnh, chiếm 20,18%. Từ đầu năm đến nay đã thực hiện lấy máu xét nghiệm 626 học sinh THCS, phát hiện 128 em mang gen bệnh, chiếm 20,44%. Tính chung, tỷ lệ người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá cao 19,92%.

 

Tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền trên gen ẩn của dòng hồng cầu. Bệnh không chữa được và rất tốn kém. Khi gia đình có người mắc bệnh, làm khánh kiệt về kinh tế, suy sụp về tinh thần của những người thân, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý của người mắc bệnh cũng như các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng được bằng cách phát hiện người mang gen ẩn và tư vấn trước hôn nhân để nam - nữ mang gen ẩn không kết hôn với nhau.

 

                                                                       

                                                                               C.L

 

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục