Cán bộ Ban DS/KHHGĐ xã Yên Lạc trao đổi về hoạt động can thiệp giảm thiểu mất cân bằng GTKS trên địa bàn.

Cán bộ Ban DS/KHHGĐ xã Yên Lạc trao đổi về hoạt động can thiệp giảm thiểu mất cân bằng GTKS trên địa bàn.

(HBĐT) - “Nhận thức đúng đắn về hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) ảnh hưởng đến nhiều vấn đề kinh tế - văn hóa và an sinh xã hội. Cụ thể đó là nhóm nam giới gặp khó khăn trong việc tìm vợ hoặc không thể lấy được vợ, phải duy trì cuộc sống độc thân có thể gây ra những bất ổn về trật tự an toàn ở cộng đồng, làm gia tăng tệ nạn mại dâm, buôn bán trẻ em gái, phụ nữ và các loại tội phạm xã hội khác. Trong những năm gần đây, huyện Yên Thủy đã triển khai nhiều hoạt động can thiệp nhằm góp phần giảm thiểu mất cân bằng GTKS trên địa bàn và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận” - Đồng chí Đặng Thị Đô, Phó Giám đốc Trung tâm DS /KHHGĐ huyện Yên Thủy cho biết.

 

Năm 2011, các hoạt động can thiệp bước đầu được triển khai tại 71 xã thuộc 5 huyện, trong đó có Yên Thủy. Đến năm 2012 triển khai ở 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, các hoạt động tiếp tục được duy trì đến nay. Để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về lựa chọn giới tính thai nhi, Trung tâm DS /KHHGĐ huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức. Hàng tuần, cán bộ truyền thông của trung tâm xây dựng nội dung tuyên truyền về nguyên nhân, hậu quả của việc mất cân bằng GTKS, sinh con thứ 3 trở lên, các vấn đề về CSSKSS /KHHGĐ gửi về các thôn, xóm, khu phố phát thanh qua hệ thống loa đài mỗi tuần từ 1 - 2 lần. Trong các cuộc họp giao ban của trung tâm, cán bộ dân số xã, thị trấn được chia sẻ kinh nghiệm truyền thông và cập nhật tình hình mới nhất về mất cân bằng GTKS trên địa bàn, từ đó báo cáo về địa phương để có những can thiệp kịp thời. Nội dung tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng như: tư vấn về sức khỏe sinh sản thanh - thiếu niên, về giới và giới tính khi sinh cho nam, nữ đăng ký kết hôn tại UBND xã, thị trấn; hướng dẫn sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại; những lợi ích của KHHGĐ.

 

Bên cạnh đó, các cán bộ chuyên trách, CTV dân số thường xuyên đến những hộ gia đình sinh con một bề, gia đình đã có 1 con gái và mong muốn có con trai... để vận động, phân tích, nguyên nhân của đói nghèo là đông con, hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi sẽ dẫn đến mất cân bằng GTKS. Nhờ đó, nhận thức của người dân về mất cân bằng GTKS, thừa nam, thiếu nữ, ảnh hưởng của việc sinh con thứ 3 với hạnh phúc gia đình.

 

Sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động cũng đạt được hiệu quả cao. Hàng năm, hội diễn NTQC các cấp đã lồng ghép tuyên truyền về công tác dân số nói chung, mất cân bằng GTKS nói riêng thông qua hình thức sân khấu hóa, qua đó, đã truyền tải được nhiều nội dung đến với người dân. Đặc biệt, Hội phụ nữ huyện Yên Thuỷ đã tích cực vào cuộc bằng việc xây dựng các CLB không sinh con thứ 3 tại 116 thôn, xóm. Ban chủ nhiệm các CLB thường xuyên tổ chức sinh hoạt, lồng ghép các nội dung CSSKSS, cách sử dụng các biện pháp tránh thai, phòng - chống HIV /AIDS, nuôi con khỏe - dạy con ngoan và phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Pháp lệnh Dân số, Luật HN -GĐ, Luật Bình đẳng giới, vấn đề mất cân bằng GTKS là “điểm nóng” cần quan tâm. Kết quả, năm 2012, tỷ lệ mất cân bằng GTKS toàn huyện là 119 bé trai /100 bé gái, đến năm 2013 là 108 bé trai /100 bé gái.

 

 

         

                                                                            Hồng nhung

 

 

 

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục