Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc.

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh kết luận tại buổi làm việc.

(HBĐT) - Ngày 19/6, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh tỉnh đã đi kiểm tra công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại huyện Lạc Thủy. Cùng đi có lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh.

 

Theo báo cáo của UBND huyện, trong 5 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện không có trường hợp mắc các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm như cúm A/H5N1, A/H1N1, tả, sốt xuất huyết... Các ca bệnh lưu hành như thủy đậu, cúm mùa, tiêu chảy, quai bị không có sự gia tăng đột biến. Các bệnh truyền nhiễm phát sinh rải rác và được xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch lớn. Toàn huyện ghi nhận 28 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó, 3 trường hợp dương tính/66 mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm. Bệnh tay-chân-miệng có 7 ca mắc, giảm 9 ca so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là số người bị chó nghi dại cắn tăng với 47 trường hợp và đã được tiêm phòng đầy đủ, không có ca tử vong. Huyện duy trì tiêm chủng mở rộng các bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do Hib, sởi. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ trong 5 tháng đạt 32,48%; tỷ lệ tiêm vét vắc - xin sởi cho trẻ từ 9-24 tháng tuổi đạt 98,58% (cao nhất tỉnh).

 

Huyện đã củng cố BCĐ chăm sóc sức khỏe nhân dân, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch hàng tháng, quý, năm. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ban, ngành tăng cường tuyên truyền, giám sát phát hiện sớm, xử trí kịp thời không để lây lan rộng thành dịch lớn hoặc tử vong do dịch bệnh. Đơn vị chức năng tổ chức tập huấn chuyên môn cho đội ngũ y tế các cấp.

 

Tại buổi làm việc với lãnh đạo và các phòng chức năng huyện, các đại biểu đã nêu ý kiến tập trung làm rõ những kết quả, khó khăn và nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh huyện cần quan tâm chỉ đạo trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào các vấn đề xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo ATTP ở khu du lịch, tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, xây dựng điểm tiêm chủng đạt chuẩn... Lãnh đạo huyện đã đề xuất một số ý kiến về đầu tư kinh phí xây trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, KCB bằng đông y, sớm làm rõ nguyên nhân trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng ở xã Thanh Nông để tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị huyện xem xét tìm nguyên nhân tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ tại thị trấn Chi Nê, Thanh Hà thấp hơn nơi khác trong huyện. Tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được lợi ích của tiêm chủng để tăng tỷ lệ tiêm. Tìm giải pháp phòng chó cắn cũng như có biện pháp quản lý đàn chó để không có người tử vong vì bệnh dại. Tập trung hơn nữa công tác dự phòng các dịch bệnh, lấy phương châm phòng là chính, khống chế kịp thời, chú ý tới số khách du lịch vãng lai.

 

Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Bùi Văn Cửu đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại xã Thanh Nông.

 

 

 

                                                                              Cẩm Lệ

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục