(HBĐT) - Sở Y tế vừa tiến hành họp Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp cháu Trần Thị Mỹ Duyên, 5 tháng tuổi ở xã Thanh Nông (Lạc Thủy) tử vong sau gần 1 ngày tiêm chủng. Hội đồng gồm lãnh đạo và một số trưởng phòng chuyên môn Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm YTDP tỉnh, Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Thủy, Trung tâm Pháp y, Bệnh viện đa khoa tỉnh và đại diện Viện vệ sinh dịch tễ T.Ư. Ngoài ra, tham gia họp Hội đồng còn có PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Trung tâm dị ứng và miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai.

 

Sau khi phân tích, tổng hợp, đánh giá theo từng nhóm nguyên nhân có thể xảy ra, căn cứ kết quả điều tra, trong khi chờ có kết luận của cơ quan pháp y, Hội đồng đã thống nhất đánh giá và kết luận ban đầu như sau: Trẻ tử vong không nghĩ đến do nguyên nhân vắc xin và thực hành tiêm chủng. Trẻ tử vong do trùng hợp ngẫu nhiên, nghĩ đến phản ứng có hại do thuốc phối hợp với bệnh khác và trẻ được đưa đến cơ sở y tế chậm.

 

Trước đó, vào 7h45’ ngày 4/6, cháu Duyên đến Trạm y tế xã Thanh Nông tiêm vắc xin Quinvaxem và uống OPV. Cháu được theo dõi 30 phút sau tiêm tại trạm và không có biểu hiện bất thường. Đến 14h cùng ngày, cháu có biểu hiện sốt. Đến 18h, cháu sốt 380C, gia đình tự mua thuốc Efferalgan 250 mg cho uống. Đến 21h, gia đình thấy cháu tím mặt, tay chân lạnh, quấy khóc, thở khò khè. Đến 2h sáng ngày 5/6, gia đình đưa đến trạm y tế xã viết giấy giới thiệu lên Bệnh viện đa khoa huyện Lạc Thủy. Cháu được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng khó thở ậm ạch, da tái nhợt, chân tay lạnh, nhiệt độ 36,80C, rút lõm lồng ngực, nhịp tim nhanh… Đến 4h30 phút, cháu xuất hiện từng cơn ngừng thở. Bác sĩ đã tiến hành cấp cứu nhưng không có kết quả và tử vong lúc 5 h.

 

 

 

                                                                     Cẩm Lệ

 

 

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục