Hội Phụ nữ huyện Yên Thủy nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu qua mạng internet để triển khai nhân rộng CLB sức khỏe sinh sản và cân bằng giới tính trên địa bàn.

Hội Phụ nữ huyện Yên Thủy nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu qua mạng internet để triển khai nhân rộng CLB sức khỏe sinh sản và cân bằng giới tính trên địa bàn.

(HBĐT) - Câu lạc bộ SKSS và cân bằng giới tính khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thuỷ) được đánh giá là một trong những CLB đạt hiệu quả cao trong hoạt động. CLB được thành lập đã thu hút đông đảo mọi người tham gia, từ cán bộ, công chức, viên chức đến nông dân, phụ nữ. Số lượng thành viên trong CLB có sự thay đổi từ 30-50 người.

 

Chị Nguyễn Thanh Huyền, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Thông thường, CLB sinh hoạt định kỳ theo quý, mỗi buổi truyền thông xoay quanh các kiến thức về giới, giới tính với SKSS; bình đẳng giới với KHHGĐ và SKSS; vai trò của cha mẹ trong CSSKSS VTN /TN; bạo lực gia đình với SKSS của phụ nữ và trẻ em gái; giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục tuổi VTN. Qua những buổi sinh hoạt, truyền thông như vậy, các bậc cha mẹ và VTN /TN đã không chỉ có kiến thức mà còn được trao đổi, giải đáp những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến SKSS, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh... Đồng thời, thành viên trong CLB được tập huấn về kỹ năng ứng xử, vận động gia đình, cộng đồng thực hiện tốt chính sách về dân số.

 

Từ 4 CLB điểm hoạt động hiệu quả tại huyện Kim Bôi và Lạc Thuỷ, đến nay, Hội LHPN tỉnh đã nhân rộng được 21 CLB SKSS và cân bằng giới tính, trung bình mỗi huyện thành lập được từ 1-2 CLB. Với mục đích nâng cao hiệu quả tuyên truyền về các chính sách DS /KHHGĐ, trong đó, tập trung vào các văn bản liên quan đến nghiêm cấm lựa chọn giới tính  thai nhi; thực trạng và hậu quả của MCBGT khi sinh. Các CLB đã góp phần đáng kể giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn toàn tỉnh, từ 119, 9 bé trai/100 bé gái của năm 2011 giảm còn 107 bé trai /100 bé gái vào năm 2013.

 

Các CLB thành lập đều ban hành được quy chế hoạt động, nhiều CLB xây dựng được nguồn quỹ hoạt động. Để hỗ trợ các CLB, Hội LHPN tỉnh đã cấp tài liệu truyền thông về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, SKSS... Hình thức truyền thông được các CLB triển khai một cách đa dạng, phong phú, thu hút được đông đảo thành viên tham gia. Mỗi buổi sinh hoạt đều có chủ đề cụ thể như CSSKSS / KHHGĐ; nguyên nhân và hậu quả của mất cân bằng giới tính  khi sinh; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “gia đình hạnh phúc”... Các thành viên trong CLB được chia nhóm thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm truyền thông, những khó khăn trong quá trình truyền thông.

 

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí sinh hoạt như văn phòng phẩm, tài liệu truyền thông cho các CLB điểm. Đặc biệt, trong quý III, Tỉnh hội sẽ tổ chức 1 buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thu hút thành viên, kinh nghiệm truyền thông giữa các CLB. Đây sẽ là cơ hội để các CLB được học tập kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.  

 

 Hồng Nhung

 

Các tin khác


Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ lấn át biến thể cũ

Thực tế ghi nhận tại một số nước ở châu Âu và Mỹ bắt đầu có sự gia tăng về số mắc khi xuất hiện biến thể phụ BA.4, BA.5. Biến thể BA.5 đã xâm nhập Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch lớn đòi hỏi các địa phương cần phải tăng cường giám sát và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nhắc lại.

Khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, vật tư y tế

Thường trực Chính phủ đề nghị Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các Bộ, cơ quan liên quan rà soát tổng thể các quy định hiện hành liên quan đến hoạt động mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế.

Trải nghiệm mua thuốc online ở nhà thuốc Ngọc Anh có gì đặc biệt?

(HBĐT) - Trải qua đại dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nhà thuốc Ngọc Anh là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc chuyển đổi mô hình nhà thuốc truyền thống sang online.

Nắng nóng, gia tăng người nhập viện

(HBĐT) - Liên tục trong những ngày vừa qua, địa bàn tỉnh ghi nhận tình trạng nắng nóng 36 - 370C. Ảnh hưởng của thời tiết, tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mãn tính nhập viện điều trị tăng đột biến. 


Bộ Y tế nêu những khó khăn khi chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, virus SARS-CoV-2 biến đổi liên tục. Từ tháng 12/2019 đến nay ghi nhận 5 biến thể mới và trong vòng 6 tháng qua biến thể Omicron có 5 biến thể phụ, nguy cơ xuất hiện biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục