Hội Phụ nữ huyện Yên Thủy nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu qua mạng internet để triển khai nhân rộng CLB sức khỏe sinh sản và cân bằng giới tính trên địa bàn.

Hội Phụ nữ huyện Yên Thủy nghiên cứu, tìm hiểu tài liệu qua mạng internet để triển khai nhân rộng CLB sức khỏe sinh sản và cân bằng giới tính trên địa bàn.

(HBĐT) - Câu lạc bộ SKSS và cân bằng giới tính khu Thống Nhất, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thuỷ) được đánh giá là một trong những CLB đạt hiệu quả cao trong hoạt động. CLB được thành lập đã thu hút đông đảo mọi người tham gia, từ cán bộ, công chức, viên chức đến nông dân, phụ nữ. Số lượng thành viên trong CLB có sự thay đổi từ 30-50 người.

 

Chị Nguyễn Thanh Huyền, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: Thông thường, CLB sinh hoạt định kỳ theo quý, mỗi buổi truyền thông xoay quanh các kiến thức về giới, giới tính với SKSS; bình đẳng giới với KHHGĐ và SKSS; vai trò của cha mẹ trong CSSKSS VTN /TN; bạo lực gia đình với SKSS của phụ nữ và trẻ em gái; giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục tuổi VTN. Qua những buổi sinh hoạt, truyền thông như vậy, các bậc cha mẹ và VTN /TN đã không chỉ có kiến thức mà còn được trao đổi, giải đáp những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến SKSS, hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh... Đồng thời, thành viên trong CLB được tập huấn về kỹ năng ứng xử, vận động gia đình, cộng đồng thực hiện tốt chính sách về dân số.

 

Từ 4 CLB điểm hoạt động hiệu quả tại huyện Kim Bôi và Lạc Thuỷ, đến nay, Hội LHPN tỉnh đã nhân rộng được 21 CLB SKSS và cân bằng giới tính, trung bình mỗi huyện thành lập được từ 1-2 CLB. Với mục đích nâng cao hiệu quả tuyên truyền về các chính sách DS /KHHGĐ, trong đó, tập trung vào các văn bản liên quan đến nghiêm cấm lựa chọn giới tính  thai nhi; thực trạng và hậu quả của MCBGT khi sinh. Các CLB đã góp phần đáng kể giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn toàn tỉnh, từ 119, 9 bé trai/100 bé gái của năm 2011 giảm còn 107 bé trai /100 bé gái vào năm 2013.

 

Các CLB thành lập đều ban hành được quy chế hoạt động, nhiều CLB xây dựng được nguồn quỹ hoạt động. Để hỗ trợ các CLB, Hội LHPN tỉnh đã cấp tài liệu truyền thông về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, SKSS... Hình thức truyền thông được các CLB triển khai một cách đa dạng, phong phú, thu hút được đông đảo thành viên tham gia. Mỗi buổi sinh hoạt đều có chủ đề cụ thể như CSSKSS / KHHGĐ; nguyên nhân và hậu quả của mất cân bằng giới tính  khi sinh; xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “gia đình hạnh phúc”... Các thành viên trong CLB được chia nhóm thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm truyền thông, những khó khăn trong quá trình truyền thông.

 

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ hỗ trợ nguồn kinh phí sinh hoạt như văn phòng phẩm, tài liệu truyền thông cho các CLB điểm. Đặc biệt, trong quý III, Tỉnh hội sẽ tổ chức 1 buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thu hút thành viên, kinh nghiệm truyền thông giữa các CLB. Đây sẽ là cơ hội để các CLB được học tập kinh nghiệm nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.  

 

 Hồng Nhung

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục