Quang cảnh hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

(HBĐT) - Ngày 22/10, BQL Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai hợp phần BHYT. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh.

 

Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng được thực hiện trong 6 năm (1/11/2013 – 31/12/2019), tổng vốn tương đương 155 triệu USD. Trong đó, vốn vay ưu đãi của Hiệp hội phát triển quốc tế IDA 150 triệu USD; vốn đối ứng T.Ư 41,66 tỉ đồng, địa phương 62,48 tỉ đồng. BHYT là hợp phần 2 trong tổng số 3 hợp phần của Dự án. Mục tiêu nhằm giảm trở lực tài chính, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của các nhóm dân cư kinh tế khó khăn. Hợp phần này gồm 3 tiểu hợp phần với 3 nội dung chính: hỗ trợ chi phí mua thẻ BHYT cho người cận nghèo theo hộ gia đình; hỗ trợ chi phí điều trị có sử dụng kỹ thuật cao vượt quá 40 tháng lương tối thiểu mà BHYT không thanh toán cho hộ cận nghèo; tuyên truyền để người dân hiểu được chính sách BHYT cũng như các nội dung hỗ trợ của Dự án. Theo đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho người cận nghèo mua thẻ BHYT 70%, Dự án hỗ trợ 20%, người tham gia đóng 10%. Các đối tượng người cận nghèo khi KCB ngoại trú, nội trú có chi phí cùng chi trả trên 500.000 đồng được dự án hỗ trợ (triển khai từ 1/1/2015). Dự kiến trong quý IV/2014, Dự án sẽ tổ chức 11 lớp tập huấn về kỹ năng truyền thông cho cán bộ tuyến huyện và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, tập san ngành Y tế và trên loa phát thanh các thôn, xóm, tổ dân phố. Năm 2014, Dự án hỗ trợ mua thẻ BHYT cho 1.680 người thuộc 714 hộ gia đình với tổng số tiền 109.858.000 đồng. Đáng chú ý, Dự án không hỗ trợ đối với người cận nghèo tham gia BHYT cá nhân.

           

Tại hội nghị, các đại biểu BQL Dự án T.Ư, lãnh đạo một số huyện, bệnh viện trong tỉnh đã nêu những vấn đề, kiến nghị xung quanh việc huy động hộ cận nghèo tham gia BHYT khi họ phải chi trả 10% và phải mua thẻ theo hộ gia đình mới được hỗ trợ; các vấn đề cấp thẻ chậm, trùng, bỏ sót đối tượng…

           

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đề nghị các địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Tăng cường tuyên truyền, vận động hộ cận nghèo tham gia BHYT. Ngoài truyền thông trên hệ thống thông tin đại chúng cần phát huy vai trò của hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của đơn vị chức năng. Không bỏ sót đối tượng, huy động tất cả các thành viên trong hộ cận nghèo cùng tham gia BHYT.

 

 

 

                                                                              Cẩm Lệ

 

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục