Cán bộ Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong chuẩn bị vật tư nhằm cấp phát đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai hiện đại cho Ban DS/KHHGĐ các xã, thị trấn.

Cán bộ Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong chuẩn bị vật tư nhằm cấp phát đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai hiện đại cho Ban DS/KHHGĐ các xã, thị trấn.

(HBĐT) - 9 tháng qua, toàn huyện Cao Phong có 683 trẻ được sinh ra, trong đó có 388 bé trai và 295 bé gái, chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh là 131,52%, đây là con số báo động đối với ngành dân số huyện.

 

Nhiều xã có tỷ số giới tính khi sinh rất cao như: Thu Phong, Đông Phong, Tây Phong, thị trấn Cao Phong... Theo đồng chí Nguyễn Thị Phúc, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện, công tác truyền thông nâng cao nhận thức luôn được đẩy mạnh, tuy nhiên, huyện cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Trên địa bàn tình trạng các  cặp vợ chồng cố tình sinh con thứ 3 trở lên có chiều hướng gia tăng, nhất là các cặp vợ chồng có điều kiện kinh tế khá giả, là đảng viên, giáo viên, CC-VC. Vì muốn có con trai, nhiều cặp đã áp dụng các biện pháp như: thay đổi khẩu phần ăn, dùng thuốc hỗ trợ, siêu âm, thậm chí nạo phá thai...  Bên cạnh đó, nguồn dành cho truyền thông hầu như không có nên công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể còn hạn chế. 

Từ đầu năm đến nay, huyện có 19 cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên, trẻ là con thứ 3 đa số là bé trai được sinh ra bằng phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi. Toàn huyện có 5 thị trấn sinh con thứ 3 trở lên, nhiều nhất là thị trấn Cao Phong (6 trẻ), xã Tây Phong (6 trẻ), xã Xuân Phong (4 trẻ). Đối với các trường hợp sinh con thứ 3, địa phương đã có các hình thức xử lý như: gia đình sinh con thứ 3 sẽ không được công nhận là gia đình văn hóa, nộp phạt hành chính với số tiền theo quy định. Đặc biệt, 2 trường hợp là đảng viên, giáo viên sinh con thứ 3 đều đã bị khiển trách, phê bình. 

Công tác truyền thông đã thực hiện thường xuyên, liên tục. Trung tâm phối hợp với Đài TT-TH huyện đăng tải các phóng sự, điển hình về DS/KHHGĐ, gửi nội dung truyền thông theo chủ đề cho Ban DS/KHHGĐ xã, thị trấn để phát thanh trên hệ thống loa đài xóm, bản vào các buổi chiều cuối ngày. Đồng thời, trung tâm đã chọn những có tỷ số giới tính khi sinh cao tổ chức nói chuyện chuyên về mất cân bằng giới tính khi sinh. Tại buổi nói chuyện đã cung cấp kiến thức, kỹ năng truyền thông cho cán bộ dân số xã, CTV dân số, trưởng xóm. Từ đó, các xóm, bản sẽ lồng ghép truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh cho người dân trên địa bàn vào mỗi cuộc họp xóm, chi bộ. Trong tháng 8 vừa qua, Trung tâm phối hợp với 3 xã Bình Thanh, Tây Phong và Yên Lập tổ chức giao lưu văn nghệ lồng ghép tuyên truyền, vận động nói chuyện chuyên đề về các chính sách DS/KHHGĐ, tảo hôn, mất cân bằng giới tính khi sinh cho gần 2.000 người dân. 

Song song với các hoạt động truyền thông, Trung tâm tiếp tục duy trì số cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai ở tỷ lệ cao. Vừa qua đã phối hợp với Bệnh viên Đa khoa huyện thực hiện 15 ca đình sản nữ, tổ chức chiến dịch CSSKSS/KHHGĐ cho 4 xã: Dũng Phong, Đông Phong, Xuân Phong và Tân Phong. Nhờ đó, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chấp nhận thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 85%. Ngành dân số huyện phấn đấu chênh lệch tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn sẽ giảm xuống còn 125% vào cuối năm nay.         

 

                                                                  Hồng Nhung       

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục