CTV dân số, hội viên Hội phụ nữ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) tìm hiểu kỹ năng truyền thông về DS/KHHGĐ tại cộng đồng.

CTV dân số, hội viên Hội phụ nữ xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) tìm hiểu kỹ năng truyền thông về DS/KHHGĐ tại cộng đồng.

(HBĐT) - Nhân kỷ niệm Ngày dân số Việt Nam 26/12, phóng viên Báo Hòa Bình đã trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ về những kết quả đạt được, khó khăn, hạn chế và định hướng công tác của ngành dân số trong thời gian tới.

 

P.V: Năm 2014, công tác DS/KHHGĐ cơ bản đã hoàn thành được những chỉ tiêu chính của tỉnh đề ra. Đồng chí có thể khái quát những kết quả nổi bật ngành đã đạt được trong thời gian vừa qua? 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương: Năm 2014, đứng trước nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, tổ chức xã hội, công tác DS/KHHGĐ đã đạt được những kết quả đáng mừng, tỷ suất sinh giảm 0,4%0  so với cùng kỳ năm 2013 (số trẻ sinh năm 2014 là 15.337, cùng kỳ năm 2013 là 15.528), kế hoạch tỉnh giao là 0,1%0. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 5,9%, giảm 0,24% so với năm 2013 là 6,1%.  Theo chỉ tiêu mà HĐND tỉnh giao tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên phải đạt là 1,1%, đến nay đã hoàn thành 1,09%. Công tác ổn định tỷ số giới tính khi sinh tiếp tục được đẩy mạnh với con số giảm dần từ 119,9 bé trai/100 bé gái năm 2012 xuống còn 115,7 bé trai/ 100 bé gái năm 2014 vẫn nằm trong mục tiêu kế hoạch chiến lược DS/SKSS tỉnh giai đoạn 2011 - 2015, tỷ số giới tính khi sinh dưới 116 bé trai/100 bé gái. Cùng với đó, các mô hình nâng cao chất lượng dân số được duy trì ở 100% xã, phường, thị trấn với các hoạt động như truyền thông trực tiếp, lồng ghép; thành lập các CLB; lấy máu xét nghiệm tìm gen ẩn cho phụ nữ có thai, học sinh THPT, tổ chức tập huấn; kiểm tra, rà soát các sách, báo, ấn phẩm, tài liệu có nội dung tuyên truyền, phổ biến phương pháp lựa chọn giới tính thai nhi; thanh tra, kiểm tra các cơ sở có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai thực hiện các quy định của pháp luật nghiêm cấm chẩn đoán, lựa chọn giới tính thai nhi. Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh và đổi mới; việc quản lý dữ liệu dân số được thực hiện có hiệu quả, việc cập nhật thông tin biến động về DS/KHHGĐ được chỉ đạo sát sao, hướng dẫn cụ thể và giám sát thường xuyên; các mô hình nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả.

 

P.V: Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành dân số vẫn còn gặp phải những khó khăn, hạn chế gì? Xin đồng chí cho biết định hướng công tác DS/KHHGĐ trong thời gian tới?

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương: Khó khăn lớn nhất đối với ngành DS/KHHGĐ hiện nay là về kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia DS/KHHGĐ có xu hướng giảm dần, đặc biệt, năm 2014 đã có nhiều hoạt động bị cắt giảm. Các chỉ tiêu về biện pháp tránh thai thấp hơn so với nhu cầu thực tế của các địa phương. Đồng thời, các phương thức tiếp thị xã hội, các biện pháp tránh thai lâm sàng (người dân phải chịu một phần chi phí khi áp dụng) như đặt vòng, tiêm thuốc tránh thai, cấy thuốc tránh thai khó thực hiện do thiếu nguồn ngân sách. Vì vậy, việc cung cấp các dịch vụ KHHGĐ trong toàn tỉnh còn hạn chế. Bên cạnh đó vẫn còn tình trạng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số đã đẩy công tác truyền thông vào thế khó; một số cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở chưa chỉ đạo sát sao, tập trung và quyết liệt đối với công tác DS/KHHGĐ; nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, chưa thực sự quan tâm và coi trọng sức khỏe của bản thân nên e ngại đến khám kiểm tra sức khỏe; tỷ lệ viêm nhiễm đường sinh sản còn khá cao đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bản thân người phụ nữ và kết quả thực hiện các chỉ tiêu KHHGĐ...  Trong thời gian tới, ngành DS/KHHGĐ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân gương mẫu thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về DS/KHHGĐ, tuyên truyền về Chiến lược DS/SKSS giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020; duy trì mức sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên và tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên hợp lý; kiện toàn tổ chức, nhân lực từ tỉnh đến huyện, xã và thôn, xóm có đủ trình độ, năng lực thực hiện công tác DS/KHHGĐ...

 

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

 

 

 

                                                                  Hồng Nhung (TH)

 

 

 

Các tin khác


Khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại tỉnh

(HBĐT) - Ngày 14/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Quỹ Tấm lòng Việt" - Đài Truyền hình Việt Nam, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khai mạc chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí "Trái tim cho em" tại tỉnh Hoà Bình. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; PGS,TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện  Hữu nghị Việt Đức; Trương Văn Chung, Giám đốc Viettel Hoà Bình; lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.  

Tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại

(HBĐT) - Thời gian này, các địa phương trong tỉnh tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo. Đây là giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa và tiến tới mục tiêu loại trừ được căn bệnh nguy hiểm lây từ động vật sang người.


7/10 huyện, thành phố hoàn thành tiêm vắc xin đợt 38 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 8/5, tỉnh ghi nhận thêm 25 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 2 huyện là Tân Lạc, Lạc Sơn không ghi nhận ca nhiễm mới; 2 huyện ghi nhận 1 ca nhiễm mới là Kim Bôi, Yên Thủy; 4 địa bàn ghi nhận 2 ca nhiễm mới là Lương Sơn, TP Hòa Bình, Cao Phong, Lạc Thủy; huyện Mai Châu ghi nhận 3 ca nhiễm mới. Huyện Đà Bắc có số ca nhiễm cao nhất là 12 ca.

Khám, tư vấn, phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(HBĐT) - Ngày 7/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Quý Hoà (Lạc Sơn). Đồng thời, trao tặng 30 xe đạp, mỗi xe trị giá 1,7 triệu đồng cho học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt.

Trạm y tế xã Cao Dương: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5 - dưới 12 tuổi đạt 82,2% 

(HBĐT) - Trạm y tế Cao Dương vừa triển khai đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đối với học sinh lớp 6 tại 3 điểm tiêm chủng. Theo kế hoạch, đối tượng tiêm mũi 1 là 480 cháu và đã tiêm cho 395 cháu, đạt 82,2%.

Ngày 6/5, cả nước ghi nhận 3.819 ca mắc COVID-19; còn 480 F0 nặng phải thở ô xy

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 16 giờ ngày 5/5 đến 16 giờ ngày 6/5, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.819 ca mắc mới ở trong nước (giảm 486 ca so với ngày trước đó) tại 56 tỉnh, thành phố (có 2.706 ca trong cộng đồng).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục