Ông Tạ Đình Đào, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những hội viên NCT tiêu biểu trong phong trào nêu gương sáng phát triển kinh tế, XĐ-GN với mô hình trồng cam, bưởi mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

Ông Tạ Đình Đào, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) là một trong những hội viên NCT tiêu biểu trong phong trào nêu gương sáng phát triển kinh tế, XĐ-GN với mô hình trồng cam, bưởi mang lại thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm.

(HBĐT) - Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi (NCT), trong những năm qua, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức triển khai các chương trình phối hợp có hệ thống và tương đối toàn diện. Trong đó, nhiều phong trào đã đạt hiệu quả cao, để lại dấu ấn tích cực, góp phần cùng chính quyền địa phương phát triển kinh tế, XĐ-GN, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Tính đến nay, toàn tỉnh có 88.319 hội viên NCT, chiếm trên 10,5% dân số tỉnh, sinh hoạt tại 2.022 chi hội. Trong năm 2014, toàn tỉnh đã kết nạp mới 3.336 hội viên, tăng 2.525 hội viên so với năm 2013. Đồng chí Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh cho biết: Mặc dù là tỉnh miền núi, kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng nhìn chung, lớp NCT trong tỉnh đã khẳng định vai trò, uy tín của mình trong các hoạt động Hội. Để nâng cao hơn nữa chất lượng và công tác Hội, ngay từ đầu năm, BTV Hội NCT tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan để báo cáo kết quả công tác Hội từ sau Đại hội I và đề xuất một số nội dung liên quan đến tổ chức Hội, chế độ thù lao đối với cán bộ làm công tác Hội, phối hợp với Sở Nội vụ và các cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ khó khăn cho hệ thống tổ chức từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời, đây cũng là dịp để Hội nhận định rõ những ưu điểm, hạn chế của mình trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

 

Từ nhận định đó, các cấp Hội NCT trong tỉnh đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động, triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Đặc biệt là khơi dậy, phát huy trí tuệ, vốn sống của NCT đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Theo đồng chí Búi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh, trong năm 2014, phong trào thi đua “NCT làm kinh tế giỏi” tiếp tục được các hội viên tham gia hưởng ứng với hơn 34.000 NCT tham gia phát triển kinh tế, xây dựng 261 cơ sở SX -KD do NCT làm chủ, 1.955 hội viên NCT được công nhận SX -KD giỏi với nhiều mô hình do NCT làm chủ có doanh thu đến hàng trăm triệu đồng /năm. Bên cạnh phát triển kinh tế,  NCT đã tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa bằng việc tuyên truyền, vận động con cháu hiểu rõ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia xây dựng quy ước, hương ước của làng, KDC. Hàng năm, 100% hộ gia đình hội viên NCT đăng ký thực hiện CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa KDC”, hơn 70% gia đình NCT đạt văn hóa. Đặc biệt, với uy tín của mình, nhiều hội viên NCT trong tỉnh được tín nhiệm tham gia công tác Đảng, chính quyền tại cơ sở. Hiện nay, toàn tỉnh có 6.643 NCT tham gia làm bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản, Chủ tịch MTTQ, trưởng, phó các đoàn thể; 2.886 hội viên NCT tham gia tổ hòa giải, 1.441 hội viên NCT tham gia tổ ANND; 1.516 hội viên NCT tham gia tổ tự quản. Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, giai đoạn 2012 - 2015, Hội NCT tỉnh đã vận động con cháu hiến hơn 120 nghìn m2 đất và đóng góp 68.427 ngày công, hơn 3, 2 tỷ đồng tham gia xây dựng NTM. Cùng với đó, nhiều tổ chức hội cơ sở đã xây dựng các mô hình thu gom rác thải, xây bể biôga nhằm BVMT, đảm bảo chăn nuôi hợp vệ sinh.

 

Với những hoạt động tích cực, nội dung phong phú, các cấp Hội NCT đã thu hút đông đảo hội viên tham gia sinh hoạt. Qua phong trào “tuổi cao - gương sáng” và các chương trình phối hợp, các cấp Hội NCT đã góp phần cùng  các cấp, chính quyền giữ vững ANCT - TTATXH và phát triển kinh tế tại địa phương.

 

 

 

                                                                                     Đinh Hòa

 

 

Các tin khác


Ngày 18/5: Có 1.831 ca COVID-19, số F0 khỏi bệnh cao gần gấp 5 lần mắc mới

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 18/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.831 ca mắc COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh nhiều gấp gần 5 lần số mắc mới; Ca tử vong giảm xuống so với hôm qua, chỉ có 1 trường hợp.

Trên 900 người đăng ký tham gia hiến máu tại huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 18/5, tại nhà văn hóa huyện Lạc Sơn, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Sơn phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN đợt I năm 2022.

Sáng 18/5: Bệnh nhân COVID-19 nặng cả nước chỉ còn 206 ca; Hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay cả nước chỉ còn 206 bệnh nhân COVID-19 nặng, giảm 90 trường hợp so với ngày trước đó. Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện bộ Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Phòng bệnh trên cơ sở tổng kết 15 năm thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm...

Phân bổ trên 65.000 liều vắc xin Pfizer

(HBĐT) - Theo Quyết định số 443/QĐ-VSDTTƯ, ngày 16/5/2022 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 146 và 147. Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ phân bổ đợt 146 gồm 307.710 liều vắc xin Comirnaty/Pfizer-BionTech từ nguồn Chính phủ Úc viện trợ và đợt 147 gồm 6.767.496 Comirnaty/Pfizer-BionTech mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và 1.179.330 ống dung môi cho các tỉnh, thành phố, trong đó tỉnh Hòa Bình được cấp 65.520 liều vắc xin và 10.920 ống dung môi.

Ngày 17/5: Có 1.785 ca mắc COVID-19 mới; 4 trường hợp tử vong

(HBĐT) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.785 ca mắc mới COIVD-19 tại 48 tỉnh, thành; tăng hơn 200 ca so với hôm qua; Trong ngày số khỏi gần gấp 3 lần số mắc; Ca tử vong tăng lên so với hôm qua là 4 trường hợp.

Sáng 17/5: Cả nước chỉ còn hơn 290 ca COVID-19 nặng; Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Bộ Y tế cho biết đến nay cả nước chỉ còn hơn 1,29 triệu người mắc COVID-19 đang theo dõi, giám sát; trong số đó có hơn 290 ca nặng. Đây là số ca nặng đang điều trị thấp nhất trong nhiều tháng qua. Những ai sẽ được tiêm vaccine mũi 4 ở TPHCM?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục