Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn đảm bảo đầy đủ  về con người, thuốc thiết yếu cho 2 đợt chiến dịch năm 2014.

Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn đảm bảo đầy đủ về con người, thuốc thiết yếu cho 2 đợt chiến dịch năm 2014.

(HBĐT) - Năm 2014, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao, vùng khó khăn đã đạt được những kết quả đáng mừng, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thông qua chiến dịch, đã nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân nhất là cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trong thực hiện CSSKSS, áp dụng các biện pháp KHHGĐ, tích cực góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng và ổn định quy mô dân số, phát triển kinh tế địa phương - Đồng chí Bùi Thị Vân, Phó Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ cho biết.

 

Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao, vùng khó khăn được triển khai thành 2 đợt trong tháng 5 và 6. Ngay từ đầu năm, Chi cục DS/KHHGĐ đã chuẩn bị thuốc thiết yếu, trang thiết bị, phương tiện tránh thai kịp thời. Ban chỉ đạo chiến dịch các huyện, thành phố lên kế hoạch truyền thông, triển khai đến từng xã. Năm 2014, kế hoạch triển khai chiến dịch tại 74 xã, tuy nhiên đã có 135 xã thực hiện, đạt 182% kế hoạch.

 

Ngay khi chiến dịch được triển khai, Trung tâm DS/KHHGĐ, Trung tâm y tế dự phòng huyện đã phối hợp với trạm y tế xã đảm bảo về cán bộ bác sỹ, y sỹ, trang thiết bị, địa điểm thực hiện các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ, tổ chức khám và điều trị các bệnh phụ khoa cấp thuốc miễn phí và hoạt động tư vấn. Bác sỹ Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Lương Sơn cho biết: Chiến dịch đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị - xã hội từ cấp huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của đội ngũ CTV dân số. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với địa phương hiện nay đó là kinh phí hỗ trợ thực hiện chiến dịch không có, số kinh phí, thuốc thiết yếu do chi cục cấp không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Huyện Lương Sơn chọn xã Hợp Châu tổ chức chiến dịch, qua 2 đợt có 19 xã, thị trấn tổ chức hưởng ứng. Các xã đạt kết quả cao trong chiến dịch là Nhuận Trạch, Cư Yên, Hợp Thanh, Hợp Hòa...

 

Qua 2 đợt chiến dịch đã có 59.285 phụ nữ từ 15 - 49 có chồng thực hiện các gói dịch vụ KHHGĐ, CSSKSS, trong đó, đặt dụng cụ tử cung 4.575 ca đạt 221% kế hoạch, tiêm thuốc tránh thai  1.093 ca, đạt 409% kế hoạch, cấy thuốc tránh thai 160 ca, đạt 181% kế hoạch... Song song với đó, hoạt động tuyên truyền vận động tại địa bàn  chiến dịch đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác DS/KHHGĐ. Tại các huyện đã triển khai tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh truyền hình được 146 chương trình, 36 buổi mít tinh, cổ động nói chuyện chuyên đề SKSS/KHHGĐ, đặc biệt, các xã đã cấp phát được 4.000 ấn phẩm truyền thông cho các đối tượng đến khám, thực hiện gói dịch vụ KHHGĐ.

 

Năm 2015, Chi cục DS/KHHGĐ tiếp tục tăng cương phối hợp với các ngành, đoàn thể, nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và huy động sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị trong triển khai chiến dịch. Đồng thời, Trung tâm DS/KHHGĐ huyện, thành phố xây dựng kế hoạch đảm bảo thuốc thiết yếu và phương tiện tránh thai kịp thời, chuẩn bị tốt về con người, trang thiết bị đảm bảo phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân.

 

 

 

                                                                               H.N

 

 

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục