Người tiêu dùng chỉ mua thực phẩm đã qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ để phòng ngộ độc và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm

Người tiêu dùng chỉ mua thực phẩm đã qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ để phòng ngộ độc và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm

(HBĐT) - Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2015 đã đến gần, cùng với đó là những vấn đề đặt ra trong quản lý ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân. Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, hoạt động triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết từ phía các lực lượng chức năng đang được tăng cường.

 

Theo đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP, với lượng tiêu thụ thực phẩm dịp Tết, mùa lễ hội tăng cao, nguy cơ về ngộ độc thực phẩm cũng tăng theo cấp số nhân là mối lo với người tiêu dùng. Có 4 nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cần lưu ý gồm nhiễm vi sinh vật, hóa chất, độc tố tự nhiên và do thực phẩm hư hỏng, biến chất. Ở dịp Tết nên cẩn trọng đề phòng nhất là dư lượng thuốc BVTV có trong hoa quả, rau, hàn the có trong giò, chả do người sản xuất cố tình đưa vào sử dụng nhằm giữ thực phẩm lâu hơn. Với vai trò đầu mối phối hợp giữa các ngành, cơ quan chuyên môn trong hoạt động đảm bảo chất lượng VSATTP, chi cục VSATTP đã tham mưu cho BCĐ liên ngành đảm bảo VSATTP ban hành Kế hoạch số 1812 về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa lễ hội xuân 2015 phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, chi cục thành lập đoàn  thanh, kiểm tra chuyên đề ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trọng tâm là các cơ sở kinh doanh, sản xuất suất ăn sẵn phục vụ đám cưới, đám hỏi, liên hoan đông người…

 

Vấn đề tuyên truyền bảo đảm ATTP cũng được đẩy mạnh đến người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình, người tiêu dùng thực phẩm, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chính quyền các cấp, nhà quản lý với các nội dung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

 

Thực hiện biện pháp quản lý ATTP, công tác thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP đang triển khai đồng loạt trên phạm vi toàn tỉnh, tập trung vào các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết, lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ quả, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đồng thời phối hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức về ATTP. Qua đó kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế ngộ độc và các bệnh truyền qua đường thực phẩm. Đợt thanh, kiểm tra còn tiếp tục kéo dài đến ngày 15/2 tức ngày 27/12 âm lịch. Theo kế hoạch, các đoàn của tỉnh tập trung thanh, kiểm tra những cơ sở có số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với cơ sở vừa và nhỏ do cấp huyện, xã kiểm tra, đối với cơ sở dịch vụ ăn uống kiểm tra theo phân cấp quản lý.

 

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, dịp Tết, các gia đình thường hay mổ lợn tại nhà, đánh tiết canh để ăn. Lưu ý bà con không được tiết canh sống để phòng mối nguy ngộ độc thực phẩm gây chết người. Thói quen trữ thực phẩm ngày Tết cũng nên hạn chế, nếu có, chỉ dự trữ lượng vừa phải, bảo quản đúng cách đối với thịt các loại là bỏ vào ngăn đông dưới 0oC, để rã đông trước khi chế biến, rau quả cần bọc giấy, nilon bảo quản trước khi để vào ngăn mát. Để phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết, không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong, không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết, không uống rượu ngâm với rễ cây hay phủ tạng động vật không rõ độc tính hay kinh nghiệm cá nhân, không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, không ăn thử nấm, loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ. Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm an toàn, đọc nhãn mác sản phẩm, cách chế biến, bảo quản thực phẩm.

                                                                     

 

                                                         

                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh tặng quà cho công nhân công ty TNHH Esquel Hòa Bình.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hoà Bình
Đồng chí  Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh thăm, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sự, xã Hợp Thành (Kỳ Sơn).
Thừa ủy quyền, lãnh đạo Hội Bảo trợ NTT và TMC tỉnh trao Bằng khen của Trung ương Hội cho tập thể và các cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác bảo trợ, giúp đỡ NKT và TMC.

Đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Lysozym

(HBĐT) - Sở Y tế vừa có công văn gửi phòng Y tế các huyện, thành phố; Ban Bảo vệ CSSK cán bộ tỉnh; các bệnh viện trong toàn tỉnh, doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm, nhà thuốc về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất Lysozym vì lợi ích trong điều trị không cao hơn nguy cơ do thuốc gây ra. Đây là kết luận của Hội đồng tư vấn cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế.

Tặng quà thương, bệnh binh, người khuyết tật và người nghèo

(HBĐT) - Ngày 5/2, được ủy quyền của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, Đoàn lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH đã đến thăm và tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh nặng Duy Tiên (Hà Nam).

Tạm giữ trên 1.000 chai rượu vô chủ nghi giả

(HBĐT) - Trong đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Đoàn kiểm tra BCĐ 389/ ĐP thành phố Hòa Bình đã kiểm tra đột xuất, phát hiện lô rượu vô chủ với số lượng lớn, bao gồm 444 rượu phong tê thấp loại 650ml, 448 chai rượu vang nho loại 750ml, 180 chai rượu Champagne loại 750ml và 13 chai rượu Hương nếp loại 600ml. Đáng chú ý hầu hết số rượu nghi giả: không có tem nhãn, có loại đã vẩn đục, chuyển màu, không chứng minh được nguồn gốc.

Tặng quà Tết cho hộ nghèo và bệnh nhân

(HBĐT) - Ngày 5/2, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện Lạc Thủy phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy và các đơn vị tài trợ chương trình tặng quà "Tết vì người nghèo " xuân Ất Mùi 2015 đã thăm hỏi và tặng quà Tết cho người nghèo huyện Lạc Thủy.

Tặng nhà mái ấm tình thương và quà Tết cho hội viên phụ nữ nghèo 

(HBĐT) - Chiều ngày 5/2, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Công ty CP thương mại Dạ Hợp, Hội LHPN Kim Bôi tổ chức thăm, tặng quà Tết và trao nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn của 2 xã Vĩnh Tiến và Sơn Thủy, huyện Kim Bôi.

Không để dịch bệnh xảy ra trong dịp Tết

(HBĐT) - Ngày 5/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác phòng - chống dịch, an toàn thực phẩm và đảm bảo các hoạt động y tế Tết Ất Mùi 2015. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hòa Bình có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục