Người tiêu dùng chỉ mua thực phẩm đã qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ để phòng ngộ độc và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm

Người tiêu dùng chỉ mua thực phẩm đã qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ để phòng ngộ độc và các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm

(HBĐT) - Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2015 đã đến gần, cùng với đó là những vấn đề đặt ra trong quản lý ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân. Công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, hoạt động triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết từ phía các lực lượng chức năng đang được tăng cường.

 

Theo đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP, với lượng tiêu thụ thực phẩm dịp Tết, mùa lễ hội tăng cao, nguy cơ về ngộ độc thực phẩm cũng tăng theo cấp số nhân là mối lo với người tiêu dùng. Có 4 nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm cần lưu ý gồm nhiễm vi sinh vật, hóa chất, độc tố tự nhiên và do thực phẩm hư hỏng, biến chất. Ở dịp Tết nên cẩn trọng đề phòng nhất là dư lượng thuốc BVTV có trong hoa quả, rau, hàn the có trong giò, chả do người sản xuất cố tình đưa vào sử dụng nhằm giữ thực phẩm lâu hơn. Với vai trò đầu mối phối hợp giữa các ngành, cơ quan chuyên môn trong hoạt động đảm bảo chất lượng VSATTP, chi cục VSATTP đã tham mưu cho BCĐ liên ngành đảm bảo VSATTP ban hành Kế hoạch số 1812 về triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa lễ hội xuân 2015 phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, chi cục thành lập đoàn  thanh, kiểm tra chuyên đề ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, trọng tâm là các cơ sở kinh doanh, sản xuất suất ăn sẵn phục vụ đám cưới, đám hỏi, liên hoan đông người…

 

Vấn đề tuyên truyền bảo đảm ATTP cũng được đẩy mạnh đến người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình, người tiêu dùng thực phẩm, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chính quyền các cấp, nhà quản lý với các nội dung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm và bệnh lây truyền qua đường thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.

 

Thực hiện biện pháp quản lý ATTP, công tác thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP đang triển khai đồng loạt trên phạm vi toàn tỉnh, tập trung vào các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết, lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ quả, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, đồng thời phối hợp tuyên truyền, giáo dục các kiến thức về ATTP. Qua đó kịp thời ngăn chặn, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế ngộ độc và các bệnh truyền qua đường thực phẩm. Đợt thanh, kiểm tra còn tiếp tục kéo dài đến ngày 15/2 tức ngày 27/12 âm lịch. Theo kế hoạch, các đoàn của tỉnh tập trung thanh, kiểm tra những cơ sở có số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với cơ sở vừa và nhỏ do cấp huyện, xã kiểm tra, đối với cơ sở dịch vụ ăn uống kiểm tra theo phân cấp quản lý.

 

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, dịp Tết, các gia đình thường hay mổ lợn tại nhà, đánh tiết canh để ăn. Lưu ý bà con không được tiết canh sống để phòng mối nguy ngộ độc thực phẩm gây chết người. Thói quen trữ thực phẩm ngày Tết cũng nên hạn chế, nếu có, chỉ dự trữ lượng vừa phải, bảo quản đúng cách đối với thịt các loại là bỏ vào ngăn đông dưới 0oC, để rã đông trước khi chế biến, rau quả cần bọc giấy, nilon bảo quản trước khi để vào ngăn mát. Để phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết, không uống cồn công nghiệp vì có thể gây mù mắt và tử vong, không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết, không uống rượu ngâm với rễ cây hay phủ tạng động vật không rõ độc tính hay kinh nghiệm cá nhân, không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, không ăn thử nấm, loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ. Người tiêu dùng chọn mua thực phẩm an toàn, đọc nhãn mác sản phẩm, cách chế biến, bảo quản thực phẩm.

                                                                     

 

                                                         

                                                                    Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục