Mẹ Đào Thị Đan, phường Đồng Tiến (TPHB) quây quần cùng con cháu.

Mẹ Đào Thị Đan, phường Đồng Tiến (TPHB) quây quần cùng con cháu.

(HBĐT) - Vào những ngày cuối năm, gạt đi lo toan bận rộn, chúng tôi có dịp về thăm các mẹ Việt Nam anh hùng vừa mới được trao tặng. Trên khuôn mặt các mẹ vẫn còn nguyên niềm vui, tự hào. Danh hiệu vinh dự này là sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước đối với các mẹ. Sự cống hiến, hy sinh của các mẹ là tài sản tinh thần vô giá cùng sự phát triển của đất nước... Năm mới, chúng con mừng tuổi Mẹ!!!.

 

Xuân này con không về

 

Tại lễ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 2 năm 2014 được Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh tổ chức vào tháng 12 không ít người đã rơi nước mắt trước chia sẻ của mẹ Nguyễn Thị Anh, phường Thịnh Lang (TPHB). Mẹ Nguyễn Thị Anh, sinh năm 1972 có người con trai duy nhất là chiến sỹ công an Nguyễn Quý Dương. Mẹ Anh chia sẻ: “Đất nước đã thống nhất, cuộc sống hoà bình, ấm no, hạnh phúc, tôi và gia đình luôn tạo mọi điều kiện cùng các thầy, cô giáo chăm lo, nuôi dạy con ngoan, khôn lớn, trưởng thành. Không phụ lòng bố mẹ, Nguyễn Quý Dương trở thành người chiến sỹ công an, là niềm tự hào của cả gia đình, họ hàng. Nào ngờ đâu, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân, vào một ngày cuối thu năm 2010, con trai duy nhất của mẹ Anh đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ để lại cho gia đình, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp niềm tiếc thương vô hạn, đau thương không thể bù đặp nổi...”. Nói đến đây, giọng mẹ Anh như nghẹn lại. Đây đã là mùa xuân thứ 4 con không về ăn Tết. Lật lại nhưng kỷ vật của con là chiếc ba lô, bộ quân phục công an, mẹ Anh chia sẻ: Là một trong những bà mẹ được phong tặng khi tuổi đời còn trẻ, tôi và gia đình nỗ lực vươn lên với niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta ngày càng tươi đẹp hơn, nhà nhà ấm no, hạnh phúc...

 

Khác với mẹ Nguyễn Thị Anh, nước mắt mẹ Đào Thị Đan tổ 4, phường Đồng Tiến (TPHB) không còn nữa để khóc những đứa con lần lượt ra đi mãi mãi. Năm nay mẹ Đan đã bước sang tuổi 96, có 2 con trai là liệt sỹ Nguyễn Đức Côi, hy sinh thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Nguyễn Đức Tạo, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Hiện nay, mẹ Đan đang sống với người con trai Nguyễn Đức Đua cũng là thương binh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kể về những ngày tháng mòn mỏi chờ các con, mẹ Đan bồi hồi: Cứ sắp đến Tết, gia đình sum vầy mẹ lại nhớ đến hình ảnh những đứa con thương yêu của mình. Nguyễn Đức Côi đi bộ đội gần 3 năm, Nguyễn Đức Tạo phục vụ quân ngũ hơn 6 năm nhưng chưa năm nào các con về ăn Tết với mẹ...

 

Mừng tuổi mẹ

 

Cuộc kháng chiến đã lùi xa, các bà mẹ Việt Nam anh hùng vẫn sống với kỷ niệm không phai về những hình ảnh của người chồng, người con - những người mà mẹ thương yêu nhất. Giờ đây, các mẹ đều hiểu được cái giá của sự hy sinh của chồng và con được bù đắp bởi nền độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Những hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các bà mẹ Việt Nam anh hùng đã góp phần làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta. Cuộc đời và sự cống hiến cực kỳ to lớn của các mẹ mãi mãi là tấm gương sáng cho bao thế hệ trẻ học tập và noi theo. Đến nay, tỉnh ta vinh dự có 179 bà mẹ đã được Đảng, Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Vào thời điểm phong tặng, toàn tỉnh chỉ có 13 bà mẹ trực tiếp nhận bằng công nhận. Trong số đó, ngoài mẹ Nguyễn Thị Anh, sinh năm 1972, hầu hết các mẹ đã ở tuổi từ 90 đến gần 100 tuổi. Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, cùng với thực hiện nghiêm chế độ theo quy định của Nhà nước, việc phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, đơn vị, đoàn thể CT -XH và nhân dân các địa phương thực hiện bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú, thiết thực chăm lo sức khỏe, từng bữa ăn, giấc ngủ của mẹ. Chăm sóc mẹ khi ốm đau, trái gió, trở trời. Gần gũi với mẹ như người thân mong được làm ấm lòng mẹ lúc tuổi cao, sức yếu... Thay mặt những người con, ông Nguyễn Đức Đua, con trai mẹ Đào Thị Đan tâm sự: Những mất mát, hy sinh của anh em chúng tôi đã được đền đáp xứng đáng bởi nền độc lập, tự do của dân tộc. Vào những ngày mùa xuân, chúng tôi thật ấm lòng khi nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể. Năm nay, gia đình có niềm vui lớn là mẹ được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Gia đình, họ hàng thân thích, bà con làng xóm xa gần đến mừng tuổi mẹ. Mong các mẹ luôn sống vui, sống khỏe, sống thọ hơn để làm chỗ dựa tinh thần cho con, cháu.

 

 

 

 

                                                                            Hương Lan

 

 

 

 

Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục