Cán bộ y tế trường mầm non tư thục Sao Mai thực hiện khử trùng tại lớp học Jerry 3.

Cán bộ y tế trường mầm non tư thục Sao Mai thực hiện khử trùng tại lớp học Jerry 3.

(HBĐT) - Ngày 13/4, tại trường Mầm non tư thục Sao Mai (thành phố Hòa Bình) ghi nhận 1 ca mắc bệnh tay – chân – miệng tại lớp Jerry 3. Ngay khi phát hiện trẻ mắc bệnh, giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo y tế nhà trường đến kiểm tra và gia đình để đưa trẻ đi khám, kiểm tra tại cơ sở y tế.

 

Học sinh đó đã phải nghỉ học, khi nào có kết quả chứng nhận khỏi bệnh của cơ sở y tế mới được tiếp tục đến trường. Chị Nguyễn Thị Như Thành, cán bộ y tế trường mầm non tư thục Sao Mai cho biết: Về phía nhà trường, đã lập tức vệ sinh, khử trùng toàn bộ phòng học, đồ dùng cá nhân, bàn ghế, thảm, giường… Nhà trường đã có thông báo rộng rãi về dịch tay chân miệng giúp phụ huynh, cán bộ giáo viên nâng cao tinh thần phòng, chống, phát hiện sớm khi có trẻ mắc bệnh.

 

Theo báo cáo bệnh truyền nhiễm của Trung tâm y tế dự phòng, đến ngày 12/4, toàn tỉnh ghi nhận 103 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó nhiều nhất tại huyện Cao Phong 33 ca, Yên Thủy 21 ca, thành phố Hòa Bình 15 ca, Mai Châu 11 ca, Đà Bắc 10 ca… có 2 huyện chưa có ca mắc bệnh là Kim Bôi và Tân Lạc. So với thời điểm này của năm 2014, số ca mắc năm nay tăng thêm 60 người. Trong khoảng tháng 2 – tháng 5, tháng 9 – tháng 10 lúc thời tiết giao mùa, cũng là thời điểm vào mùa của bệnh tay chân miệng. Theo bác sỹ Mai Đức Sỡi, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh: Cũng như sởi, bệnh tay chân miệng lây lan qua đường hô hấp và khả năng bùng phát dịch rất cao. Nếu sởi hay thủy đậu đều có vaccine chủng ngừa và không bị mắc lại thì bệnh tay chân miệng chưa có vaccine và vẫn luôn có khả năng bị mắc lại nhiều lần. Mối nguy hiểm của bệnh tay chân miệng chính là những biến chứng như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp. Nếu không đưa trẻ nhập viện để được điều trị kịp thời thì dễ dẫn tới tử vong.

 

Khi trẻ có các triệu chứng ban đầu Sốt cao - thường khoảng 38-39°C, chán ăn, ho, đau bụng, đau họng. Đôi khi, bệnh tay chân miệng có thể gây nôn, nhất là nếu do chủng enterovirus 71 gây ra. Những triệu chứng sớm này có thể kéo dài 12 - 48 giờ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Các triệu chứng dấu hiệu nặng là sốt cao, khó hạ, uống thuốc không đáp ứng. Ngủ giật mình, chới với, ói nhiều, đi run tay run chân thì phải đưa đến bệnh viện.

 

Đây là một loại bệnh do nhiều virus thuộc nhóm virus đường ruột gây ra, lây lan rất phức tạp qua đường tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với các chất tiết mũi, miệng, nước bọt, nước mụn phỏng vỡ, phân của trẻ bệnh, trẻ khỏi bệnh mang virus, trẻ lành và người lớn mang virus. Vì chưa có vaccine đặc trị nên vấn đề vệ sinh cá nhân được coi là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất. Đặc biệt, trẻ em ở lứa tuổi mầm non, mẫu giáo rất dễ mắc bệnh vì các em chưa có thói quen vệ sinh cá nhân. Tại các trường học, nhà trường cần tăng cường biện pháp tuyên truyền, khi có trẻ mắc bệnh cân phải làm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

 

Cô giáo Tô Thị Phương Bình, hiệu trưởng trường mầm non tư thục Sao Mai cho biết: Ngay từ đầu mùa dịch, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh thông qua các cuộc họp, Website nhà trường. Đồng thời, cán bộ y tế, giáo viên thường xuyên tìm hiểu, theo dõi tình hình dịch bệnh của địa phương từ các kênh thông tin để có phương án chủ động phòng, tránh.  

 

Cùng với công tác vệ sinh, các bậc phụ huynh cần tăng cường chế độ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ, giúp trẻ nâng cao sức đề kháng với các dịch bệnh nói chung, bệnh tay chân miệng nói riêng.

 

 

 

                                           P.V

 

 

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục