Nhìn từ ngoài đã thấy sự xuống cấp của trạm y tế xã Mỵ Hòa.

Nhìn từ ngoài đã thấy sự xuống cấp của trạm y tế xã Mỵ Hòa.

(HBĐT) - Được đầu tư xây dựng từ năm 1999, Trạm y tế xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) không chỉ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân trong xã mà còn là địa chỉ khám bệnh quen thuộc của một số hộ dân tiếp giáp thuộc xã Thanh Nông (Lạc Thủy). Tuy nhiên, nhiều năm trở đây, trạm y tế xã Mỵ Hòa đã xuống cấp, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ nơi đây.

 

Theo hướng dẫn của đồng chí Bùi Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa, chúng tôi đến trạm y tế xã. Trạm có một dãy nhà cấp 4 chia thành 8 phòng, có tường bao nhưng không có biển hiệu, nhìn từ ngoài nếu để ý kỹ sẽ thấy tường trạm bị bong tróc nhiều chỗ, nhất là ở góc và cạnh tường. Vào trong trạm, trên tường các phòng cũng đã bị bong tróc vôi ve, nhiều chỗ rêu mốc loang lổ, nền nhà luôn ẩm ướt, đó là nước mưa chảy theo mái, ngấm vào tường chảy vào trong phòng. Những y, bác sỹ ở đây cho biết, ban đầu trạm cũng có biển hiệu nhưng do lâu ngày bị hư hỏng nên buộc phải tháo đi để tránh  nguy hiểm.

 

Trạm y tế xã Mỵ Hòa có 8 y - bác sỹ, trong đó có 1 bác sỹ, trung bình mỗi năm trạm khám - chữa bệnh cho từ 4.000 - 5.000 lượt người bệnh. Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư, đội ngũ y, bác sỹ đạt chuẩn, chất lượng khám - chữa bệnh đảm bảo, năm 2007, trạm y tế xã Mỵ Hòa được công nhận trạm chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, qua chu kỳ 5 năm, đến nay, trạm vẫn chưa được công nhận lại. Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do cơ sở vật chất của trạm chưa đạt yêu cầu.

 

Cơ sở vật chất xuống cấp không chỉ ảnh hưởng thành tích chung của trạm mà còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động chuyên môn của đội ngũ y - bác sỹ ở đây. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Nga, Trạm trưởng Trạm y tế xã Mỵ Hòa cho biết: Trạm có 8 phòng chức năng, tuy nhiên, do được đầu tư xây dựng đã lâu nên các phòng đều xuống cấp. Tường và mái nhà đều bị bong tróc vôi vữa, nhiều khi y, bác sỹ đang làm việc thì cả mảng tường rơi xuống. Ngày nắng còn đỡ, vào những ngày mưa, nước mưa ngấm từ mái và tường chảy vào phòng lênh láng. Thực tế này buộc trạm phải dồn nhiều phòng chức năng vào với nhau như phòng khám sản đồng thời cũng là phòng lưu hồ sơ, để thiết bị y tế và đồng thời cũng là phòng để máy tính dữ liệu của trạm, phòng tư vấn đồng thời cũng là phòng thủ thuật và KHHGĐ. Đặc biệt, việc lưu hồ sơ, sổ sách hoặc các thiết bị y tế rất vất vả vì phòng thường xuyên ẩm mốc nên hầu hết những văn bản, sổ, sách của phòng phải xếp vào hộp bìa các tông để lưu giữ. Khổ nhất vẫn là phòng lưu bệnh nhân, trong năm 2014, trạm có khoảng gần 1.000 lượt người điều trị nội trú. Với điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp như vậy, những bệnh nhân điều trị nội trú ở trạm rất vất vả, những ngày thường không sao, những ngày mưa gió, phòng bệnh nước tràn vào, sàn nhà lúc nào cũng ướt, chăn gối ẩm mốc, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị, phục hồi của người bệnh. Trước sự xuống cấp của trạm, nhân dân trong xã đã đóng góp vật liệu và bỏ ngày công trát lại tường nhưng thực tế vẫn không khá hơn được.

 

Bên cạnh đó, thiết kế của trạm cũng có bất cập. Theo những y, bác sỹ ở đây, do các phòng chức năng chật chội nên hàng tháng việc tiêm chủng cho trẻ em được trạm tổ chức tại sảnh, tận dụng khoảng sân phía trước. Tuy nhiên vào những ngày nắng thuận lợi nhưng nếu vào ngày mưa, toàn bộ phần sân trước trạm bị ngập nước do thiết kế đường vào trạm cao hơn phần sân trong trạm nên nước đều đổ dồn vào sân của trạm. Thực tế này gây nhiều khó khăn không chỉ cho đội ngũ cán bộ y tế xã mà còn với cả người dân khi đưa con em đi tiêm chủng hoặc đến khám tại trạm.

 

Trước những khó khăn trên, mới đây, UBND xã Mỵ Hòa đã có văn bản gửi UBND huyện đề nghị tạo điều kiện về quỹ đất để xây dựng trạm y tế mới đảm bảo hơn. Chính vì vậy, trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền, tập thể y, bác sỹ trạm y tế xã Mỵ Hòa mong sớm có sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành để trạm y tế xã được đầu tư,  nâng cấp, sửa chữa, đáp ứng nhu cầu khám - chữa bệnh của người dân.

 

 

 

                                                                                        P.V

 

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục