Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, UBMTTQ, Hội CTĐ  huyện Yên Thủy  và xã Yên Lạc trao nhà cho 2 cháu Huyền và My.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, UBMTTQ, Hội CTĐ huyện Yên Thủy và xã Yên Lạc trao nhà cho 2 cháu Huyền và My.

(HBĐT) - Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy vừa tổ chức trao nhà Chữ thập đỏ cho hai chị em Hà Thị My và Hà Thị Huyền, xóm Tân Thịnh, xã Yên Lạc.

 

Hai cháu Hà Thị My và Hà Thị Huyền mồ côi cả cha và mẹ. Có mặt tại buổi trao nhà, nhiều người không khỏi ái ngại, cảm thông trước hoàn cảnh éo le của hai chị em My, Huyền. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Mẹ của hai cháu là Đinh Thị Mai (sinh năm 1979). Trước đây chị Mai lên Mai Châu để làm kinh tế mong thoát được cảnh đói, nghèo, rồi chị quen và xây dựng gia đình với anh Hà Văn Lung (sinh năm 1971). Năm 1996, chị Mai sinh con gái đầu lòng là Hà Thị My. Đến năm 2002  anh, chị sinh cháu Hà Thị Huyền. Tưởng chừng cuộc sống của đôi vợ chồng sẽ có những ngày tháng êm đẹp nhưng khi cháu Huyền mới được 4 tháng thì anh Lung không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo rồi qua đời.  

Cuộc sống của gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi gia đình không còn người trụ cột. Gánh nặng kinh tế đè lên đôi vai gầy của chị. Chị Mai đành ôm hai con nhỏ về quê ngoại để sinh sống và nuôi con ăn học. Khi Hà Thị My được 11 tuổi, Huyền 5 tuổi thì mẹ qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, bỏ lại hai chị em bơ vơ, phải ở nhờ nhà người em ruột của bà ngoại (ông Đinh Văn Sửu) một thời gian. Để có tiền sinh sống và đi học, hàng ngày, sau giờ học, hai chị em My, Huyền phải trồng rau, làm vườn, đi cấy hoặc ai thuê việc gì thì làm việc đó mong kiếm được cái ăn qua ngày.  

Do điều kiện gia đình ông Đinh Văn Sửu cũng khó khăn nên hai em đến sống nhờ nhà cậu ruột là Đinh Văn Thanh cùng xóm Tân Thịnh, xã Yên Lạc. Tuy nhiên, ngôi nhà của anh Thanh quá chật hẹp, diện tích chỉ 24 m2 với 5 nhân khẩu sinh sống.  

Khi nhận được đơn trợ giúp nhân đạo của em Hà Thị My, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị cùng chung tay giúp đỡ xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho chị em My. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà được hoàn thành và trao tặng trong niềm vui của hai chị em, người thân cùng bà con hàng xóm. Ngôi nhà lợp ngói đỏ với diện tích trên 50m2, tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 15 triệu đồng, Công ty Xi măng X18 (Yên Thủy) ủng hộ 10 triệu đồng, MTTQ huyện ủng hộ 20 triệu, Công ty cổ phần Đông Dương (Lương Sơn) ủng hộ 10 triệu đồng. Ngoài ra còn có các đơn vị như: trường THPT Yên Trị A, Công ty TNHH một thành viên 2/9 Yên Thủy, Công ty TNHH Tân Trường Sơn... cùng chung tay giúp đỡ.  

Ngày bàn giao nhà có đông đủ đại diện các cơ quan, đoàn thể của huyện và Hội CTĐ. Trong niềm vui, hạnh phúc, em My xúc động, nghẹn ngào chia sẻ: Khi mẹ cháu mất đi, tưởng chừng cuộc sống của chúng cháu đã sụp đổ. Cháu không biết những ngày tháng tiếp theo cháu sẽ phải sống như thế nào nhưng cuộc sống đã mỉm cười với chúng cháu khi được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành, đặc biệt là sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ, đến nay hai chị em cháu đã có một mái nhà ấm áp. Hai chị em cháu sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, chăm chỉ học tập để trở thành người có ích cho xã hội.  

 

                                                                               Minh Dũng

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục