Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, UBMTTQ, Hội CTĐ  huyện Yên Thủy  và xã Yên Lạc trao nhà cho 2 cháu Huyền và My.

Lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, UBMTTQ, Hội CTĐ huyện Yên Thủy và xã Yên Lạc trao nhà cho 2 cháu Huyền và My.

(HBĐT) - Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Thủy vừa tổ chức trao nhà Chữ thập đỏ cho hai chị em Hà Thị My và Hà Thị Huyền, xóm Tân Thịnh, xã Yên Lạc.

 

Hai cháu Hà Thị My và Hà Thị Huyền mồ côi cả cha và mẹ. Có mặt tại buổi trao nhà, nhiều người không khỏi ái ngại, cảm thông trước hoàn cảnh éo le của hai chị em My, Huyền. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Mẹ của hai cháu là Đinh Thị Mai (sinh năm 1979). Trước đây chị Mai lên Mai Châu để làm kinh tế mong thoát được cảnh đói, nghèo, rồi chị quen và xây dựng gia đình với anh Hà Văn Lung (sinh năm 1971). Năm 1996, chị Mai sinh con gái đầu lòng là Hà Thị My. Đến năm 2002  anh, chị sinh cháu Hà Thị Huyền. Tưởng chừng cuộc sống của đôi vợ chồng sẽ có những ngày tháng êm đẹp nhưng khi cháu Huyền mới được 4 tháng thì anh Lung không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo rồi qua đời.  

Cuộc sống của gia đình đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi gia đình không còn người trụ cột. Gánh nặng kinh tế đè lên đôi vai gầy của chị. Chị Mai đành ôm hai con nhỏ về quê ngoại để sinh sống và nuôi con ăn học. Khi Hà Thị My được 11 tuổi, Huyền 5 tuổi thì mẹ qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo, bỏ lại hai chị em bơ vơ, phải ở nhờ nhà người em ruột của bà ngoại (ông Đinh Văn Sửu) một thời gian. Để có tiền sinh sống và đi học, hàng ngày, sau giờ học, hai chị em My, Huyền phải trồng rau, làm vườn, đi cấy hoặc ai thuê việc gì thì làm việc đó mong kiếm được cái ăn qua ngày.  

Do điều kiện gia đình ông Đinh Văn Sửu cũng khó khăn nên hai em đến sống nhờ nhà cậu ruột là Đinh Văn Thanh cùng xóm Tân Thịnh, xã Yên Lạc. Tuy nhiên, ngôi nhà của anh Thanh quá chật hẹp, diện tích chỉ 24 m2 với 5 nhân khẩu sinh sống.  

Khi nhận được đơn trợ giúp nhân đạo của em Hà Thị My, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị cùng chung tay giúp đỡ xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho chị em My. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà được hoàn thành và trao tặng trong niềm vui của hai chị em, người thân cùng bà con hàng xóm. Ngôi nhà lợp ngói đỏ với diện tích trên 50m2, tổng kinh phí hơn 80 triệu đồng. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 15 triệu đồng, Công ty Xi măng X18 (Yên Thủy) ủng hộ 10 triệu đồng, MTTQ huyện ủng hộ 20 triệu, Công ty cổ phần Đông Dương (Lương Sơn) ủng hộ 10 triệu đồng. Ngoài ra còn có các đơn vị như: trường THPT Yên Trị A, Công ty TNHH một thành viên 2/9 Yên Thủy, Công ty TNHH Tân Trường Sơn... cùng chung tay giúp đỡ.  

Ngày bàn giao nhà có đông đủ đại diện các cơ quan, đoàn thể của huyện và Hội CTĐ. Trong niềm vui, hạnh phúc, em My xúc động, nghẹn ngào chia sẻ: Khi mẹ cháu mất đi, tưởng chừng cuộc sống của chúng cháu đã sụp đổ. Cháu không biết những ngày tháng tiếp theo cháu sẽ phải sống như thế nào nhưng cuộc sống đã mỉm cười với chúng cháu khi được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành, đặc biệt là sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ, đến nay hai chị em cháu đã có một mái nhà ấm áp. Hai chị em cháu sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, chăm chỉ học tập để trở thành người có ích cho xã hội.  

 

                                                                               Minh Dũng

 

Các tin khác


Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Kiên trì giải pháp vận động giảm sinh con thứ 3

(HBĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao. 

Bệnh nhân 326 tái dương tính nCoV

Bộ Y tế tối 29/6 cho biết, một người nhiễm nCoV, đã được điều trị khỏi và cho xuất viện về nhà tại quận Bình Thạnh, nay tái dương tính.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục