Người dân xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) tẩm màn bằng hóa chất định kỳ 6 tháng /lần.

Người dân xã Lạc Sỹ (Yên Thủy) tẩm màn bằng hóa chất định kỳ 6 tháng /lần.

(HBĐT) - Theo Chiến lược quốc gia phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét ở Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến 2030, tỉnh ta là một trong 15 tỉnh, thành phố đầu tiên thực hiện chiến lược loại trừ bệnh sốt rét. Để thực hiện được mục tiêu trên, ngành Y tế tỉnh đã và đang nỗ lực trong công tác chuyên môn, đảm bảo người mắc sốt rét và người có nguy cơ mắc được tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về cách phòng tránh dịch bệnh...

 

Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng, trong năm 2014, toàn tỉnh có 824 người mắc bệnh, trong đó, tại tuyến xã, phường, thị trấn có 787 ca, tuyến huyện - tỉnh có 30 ca và tại các bệnh viện 7 ca. Số ca mắc bệnh sốt rét giao động ở mức 1,16 - 1,2/1.000 dân. Trong 210 xã, phường, thị trấn có 31 điểm vùng có nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại. Theo đồng chí Nguyễn Hải Đường, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng - chống sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng, để phòng - chống bệnh sốt rét hiệu quả, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức được coi là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế và các địa phương. Bên cạnh đó, tại các địa phương cần giám sát chặt chẽ biến động dân cư đến và đi.

 

Những năm qua, công tác truyền thông luôn được đẩy mạnh. Năm 2014, toàn tỉnh tổ chức được 2.162 cuộc thảo luận nhóm thu hút 138.454 người dân, phát thanh truyền thông trên hệ thống loa đài xã, xóm được 1.784 lần. Đồng thời, công tác giám sát các hoạt động phòng - chống sốt rét được thực hiện tốt. Toàn tỉnh đã giám sát 4.005 điểm với 3.891 lần (trong đó có giám sát dịch tễ, côn trùng, điều trị - sử dụng thuốc). Trạm y tế tuyến xã đã tích cực lồng ghép truyền thông trong các cuộc họp, y tế thôn, bản đã cấp phát tờ rơi, truyền thông tại hộ gia đình...

 

Bệnh sốt rét có những triệu chứng dễ nhận biết như trong một lần lên cơn sốt rét sẽ trải qua giai đoạn sốt, rét run, sau 15 - 30 phút chuyển thành sốt, nóng, tiếp đó người bệnh ra nhiều mồ hôi... Khi có những triệu chứng như vậy, người bệnh cần đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm chẩn đoán ký sinh trùng gây bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những tai biến dẫn đến tử vong. Năm 2014, toàn tỉnh đã xét nghiệm được 4.366 lam máu, phát hiện 10 ký sinh trùng gây bệnh.  

 

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hải Đường, năm 2015, Viện Phòng - chống sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương cấp khoảng 1 tỷ đồng cho công tác phòng - chống sốt rét, giảm nhiều so với các năm, đây là một trong những khó khăn đối với ngành Y tế. Với kinh phí bị cắt giảm, các biện pháp phòng - chống sốt rét quan trọng như độ bao phủ về phun, tẩm hoá chất bị thu hẹp, các hoạt động truyền thông giáo dục, giám sát dịch tễ và các hoạt động khác sẽ không được rộng khắp... Để thực hiện được mục tiêu loại trừ sốt rét vào năm 2020, ngành Y tế cần tăng cường công tác truyền thông, hệ thống giám sát phát hiện bệnh; đẩy mạnh tập huấn chẩn đoán, điều trị sốt rét, điều tra côn trùng...

 

                                                                                       

 

                                                                                            H.N

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục