Nếu không có sự quan tâm đầu tư sớm, mức độ ô nhiễm môi trường ngay tại trung tâm thị trấn Mai Châu sẽ ngày càng nghiêm trọng.

Nếu không có sự quan tâm đầu tư sớm, mức độ ô nhiễm môi trường ngay tại trung tâm thị trấn Mai Châu sẽ ngày càng nghiêm trọng.

(HBĐT) - Tuy đã nỗ lực nhiều trong việc đảm bảo môi trường, song do chưa được đầu tư đồng bộ nên khu vực thị trấn huyện Mai Châu (Mai Châu) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải, một mặt là do ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân chưa cao, mặt khác do khâu thu gom, vận chuyển, tập kết và xử lý rác thải còn nhiều bất cập.

 

Thùng rác được tập kết ngay tại khu vực cổng sân vận động, nhà văn hóa huyện Mai Châu, hàng ngày, lượng rác sinh hoạt thải ra nhiều. Đặc biệt, sau một tuần họp chợ phiên, lượng rác tại nơi đây được chất thành đống, rác vứt bừa bãi, bốc mùi gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh và làm mất mỹ quan trong khi Mai Châu là điểm đến thăm quan của du khách thập phương.

 

Chị Nguyễn Thị Nhung, tiểu khu 4 phản ánh, các cấp chính quyền thị trấn nên xem xét, di chuyển thùng rác tập kết tại nơi phù hợp, hàng ngày rác sinh hoạt tập kết tại đây được chất thành đống, gà, vịt giết mổ xong, lông vứt bừa bãi rất xú uế.

 

Bên cạnh đó, một phần do ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân chưa cao, tình trạng vứt rác bừa bãi xảy ra thường xuyên, đặc biệt ở khu vực chợ, khu vực hoạt động SX -KD, khu vực giáp ranh giữa thị trấn và các xã lân cận đã gây khó khăn cho công tác thu rom rác thải, mỗi ngày đội môi trường thu gom lượng rác thải 32 m3/ngày. Trước đây, thùng đựng rác được đặt tại các địa điểm tiểu khu, xóm, tuy nhiên vì nhiều lý do không cho đặt thùng rác ở các địa điểm đó. Tháng 10/2014, Đội môi trường huyện đã xuống các tiểu khu, xóm thu gom rác theo lịch trong tuần, nhìn chung các tiểu khu, xóm đều thực hiện theo lịch như tiểu khu 1, khu 2, thị trấn Mai Châu... Tuy nhiên, tại khu chợ trung tâm thị trấn, bà con vẫn chưa ý thức được việc đổ rác đúng nơi quy định ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh cũng như bộ mặt của huyện.

 

Anh Hà Văn Hậu, Đội trưởng Đội môi trường huyện cho biết: Đội môi trường huyện cũng đã nhiều lần đề nghị lên các cấp chính quyền thị trấn có biện pháp xử lý di chuyển nơi tập kết rác, đến nay vẫn chưa có giải pháp cụ thể. Nếu ngay từ bây giờ không có sự quan tâm, đầu tư sớm, chắc rằng mức độ ô nhiễm môi trường ở trung tâm thị trấn Mai Châu sẽ ngày càng cao gây bức xúc cho cuộc sống của người dân.

 

Trước mắt, chính quyền thị trấn cũng chỉ biết vận động nhân dân cần nâng cao ý thức gìn giữ vệ sinh chung, tích cực thu gom rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời. 

 

 

 

                           Hà Hòa

                       (Đài TT-TH Mai Châu)

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục