Gia đình anh Công rất khó khăn trong khi căn bệnh ung thư máu mà cháu Thức mắc phải cần phải điều trị liên tục và rất tốn kém. Gia đình họ đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Gia đình anh Công rất khó khăn trong khi căn bệnh ung thư máu mà cháu Thức mắc phải cần phải điều trị liên tục và rất tốn kém. Gia đình họ đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

(HBĐT) - Đó là trường hợp của cháu Bùi Nhật Thức, 7 tuổi, con của vợ chồng anh chị Bùi Văn Công và Bùi Thị Thia, ngụ tại xóm Tầm, xã Trung Hòa (Tân Lạc).

 

Cuối tháng 3, anh Công đến Báo Hòa Bình trình bày về hoàn cảnh của đứa con trai bị ung thư máu và mong được giúp đỡ. Theo địa chỉ anh Công cung cấp, chúng tôi đã về xã Trung Hòa và chứng kiến tình cảnh hết sức éo le của gia đình họ.  

Trong căn nhà sàn trống tuyềnh, trống toàng không có vật dụng giá trị, tài sản duy chỉ là chiếc tivi đen trắng, 2 tải thóc và mấy chiếc chăn ố màu. Anh Công cho biết, gia đình anh vốn thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Trung Hòa. Cưới nhau đến nay đã được 8 năm, nhưng vì không có nghề nghiệp ổn định lại không có đất để cấy, cày nên cuộc luôn túng thiếu. Cách đây hơn nửa năm anh vay tiền ngân hàng mua lại bộ khung nhà sàn cũ (vốn là nhà bếp của người ta) để dựng lại làm chỗ che mưa, che nắng, trước khi vợ sinh đứa con thứ 2. Nhưng niềm vui chẳng tày gang, vừa có được mái nhà lành lặn và đón chào 1 thành viên mới của gia đình cũng là lúc vợ chồng anh phát hiện ra cháu Bùi Nhật Thức, đứa con trai đầu lòng lên 7 tuổi bị ung thư máu.  

Mới bước sang tuổi 29 nhưng người đàn ông trụ cột trong gia đình này hiện rõ sự bươn trải với những nếp nhăn. Anh Công kể cho chúng tôi nghe về hai lần đưa con xuống Hà Nội điều trị: Lần thứ nhất, anh gom góp được 800.000 đồng đưa con đi chữa bệnh; xuống đó, anh đi bưng bê, rửa bát ở quán ăn cũng chỉ gắng gượng được 10 ngày vì tiền viện phí, thuốc men quá cao. Đưa con về nhà, nghe mọi người mách uống thuốc nam có thể khỏi, anh lặn lội hơn 60 km xuống Yên Thủy lấy thuốc. Nhưng uống thuốc bệnh tình chẳng thuyên giảm. Nhật Thức sốt, hạch nổi khắp người, chẳng có gì bán, anh cắm đất được 400.000 đồng rồi chạy vạy, xin anh em họ hàng đưa con đi viện. 50 ngày liên tục ở bệnh viện điều trị, số tiền chi phí trên 30 triệu đồng - một số tiền quá lớn đối với gia đình anh. Nhìn con ngày càng gầy yếu, tóc rụng mỗi ngày một nhiều mà lòng anh đau quặn.  

Lau nước mắt, chị Thia nghẹn ngào: “Bên nội, ngoại hoàn cảnh đều khó khăn, chỉ giúp được đợt đầu thôi. Nhà em giờ chẳng còn thứ gì để bán, trong khi bệnh của con đến tháng 4 anh chị phải đưa con lên viện để điều trị tiếp. Anh chỉ biết nhìn con thở dài: “Đến giờ, tôi thực sự đuối sức rồi, đi lại, thuốc thang, nuôi con ở nhà, đất đai cắm ký hết cho người ta. Tuy biết căn bệnh này coi “bệnh viện là nhà” và chưa có thuốc điều trị dứt điểm nhưng anh vẫn sẽ cố gắng chạy vạy, đi tìm sự giúp đỡ bởi anh có một niềm tin: “Bây giờ chưa có thuốc nhưng khoa học hiện đại lắm, biết đâu năm sau có thuốc chữa được”.  

Ông Đinh Hồng Phước, Trưởng xóm Tầm cho biết: Tuy thuộc diện hộ nghèo khó nhất xóm nhưng gia đình anh Công luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân. Trước đây, anh đi làm thuê, làm mướn cũng đủ tiền lo cơm nước qua ngày. Từ khi con bị bệnh hiểm nghèo, gia đình họ kinh tế vốn kiệt quệ nay càng kiệt cùng hơn. Thấy hoàn cảnh đáng thương của họ, bà con trong xóm tuy đời sống còn nhiều khó khăn nhưng cũng đến thăm hỏi, giúp đỡ họ về vật chất. Các cơ quan đoàn thể như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, MTTQ cũng hỗ trợ như: tặng chăn ấm, hỗ trợ tiền ăn Tết... Cháu Thức mắc bệnh hiểm nghèo nên phải đi điều trị liên tục và rất tốn kém. Gia đình họ đang rất cần sự giúp đỡ từ các ban, ngành, đoàn thể cũng như các nhà hảo tâm.  

                         

                                                                    

                                                       Cao Viết Đào

                                   (Lớp Báo in K31A1 – HVBC – TT)

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục