Đồng chí Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

(HBĐT) - Ngày 23/4, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các sở, ngành liên quan về triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

 

Tính đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có trên 700.000 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 92,53% dân số. Tổng số thu BHYT trên 550 tỷ đồng, tổng số chi trên 378 tỷ đồng. Theo kế hoạch đến năm 2016 tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 94,1%, đến năm 2020 đạt 96,7%. Ngân sách địa phương đã hỗ trợ tiền mua BHYT 70% hộ cận nghèo.

 

Triển khai thực hiện Luật BHYT, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 334 triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT với nội dung tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chuyển tải thông tin đến người dân, người lao động, người sử dụng lao động. Phát hành tài liệu tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT sửa đổi. Thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật về trách nhiệm tham gia bảo hiểm của người sử dụng lao động và người lao động. Chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng các quy trình về BHYT phù hợp để triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố.

 

Trong quá trình triển khai Luật trên địa bàn tỉnh còn gặp một số vướng mắc như quản lý thẻ BHYT, sử dụng thuốc cho các bệnh nan y, cấp thuốc, thanh toán cho các trạm y tế tuyến xã và các bệnh viện tuyến huyện, đấu thầu thuốc, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT ở một số đơn vị còn chậm; một số danh mục thuốc các cơ sở khám, chữa bệnh đã sử dụng chênh lệch với giá thuốc trúng thầu, dẫn tới tình trạng BHXH từ chối thanh toán…

 

Tại buổi làm việc, Sở Y tế cũng kiến nghị với Bộ cần tăng cường phối hợp với BHXH Việt Nam hướng dẫn kịp thời về chính sách khám, chữa bệnh BHYT; thực hiện chặt chẽ quy chế phối hợp giữa cơ quan BHXH và cơ sở khám, chữa bệnh…

 

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Viết Tiến đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ban, ngành của tỉnh đã có giải pháp thiết thực nâng cao số người tham gia BHYT. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, tỉnh tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức về trách nhiệm, quyền lợi trong việc thực hiện chính sách BHYT đến tầng lớp nhân dân. Các ngành trong tỉnh cần phối hợp chặt chẽ giải quyết chế độ bảo hiểm cho nhân dân, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giảm chi phí khám, chữa bệnh cho nhân dân và quỹ BHXH.

 

 

                                                                             Việt Lâm

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục