Cán bộ DS/KHHGĐ các xã, thị trấn cập nhật các tài liệu truyền thông tại Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong .

Cán bộ DS/KHHGĐ các xã, thị trấn cập nhật các tài liệu truyền thông tại Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong .

(HBĐT) – Công tác DS/KHHGĐ đã và đang nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của mọi tổ chức chính trị xã hội góp phần ổn định các chỉ tiêu về DS/KHHGĐ. Bên cạnh những thuận lợi, công tác DS/KHHGĐ vẫn gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt là nguồn kinh phí truyền thông hạn hẹp, một số quan niệm cổ hủ, lạc hậu vẫn tồn tại trong bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số dẫn đến nạn tảo hôn, sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) còn cao ở một số địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ cho biết: Thời gian qua, ngành dân số tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch từ Trung ương đến địa phương về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS/KHHGĐ; tăng cường kiểm soát tình trạng MCBGTKS kiểm tra, giám sát, chỉ đạo và hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ dân số các xã, thị trấn; làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, giáo dục về DS/KHHGĐ; tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS, KHHGĐ và triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án về dân số... Bên cạnh đó là tập huấn, cấp phát thuốc, các dụng cụ, hướng dẫn cách sử dụng các biện pháp tránh thai, phòng, chống HIV/AIDS và  cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, mà cả đối tượng vị thành niên; quan tâm khám, siêu âm sàng lọc trước sinh và sơ sinh... đặc biệt là đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa.

 

Công tác DS/KHHGĐ đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương  duy trì thường xuyên thông qua hoạt động của BCĐ công tác DS/KHHGĐ xã, phường, thị trấn. Nhiều nơi đã đưa công tác DS/ KHHGĐ trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình công tác thường kỳ của địa phương.

 

6 tháng năm 2015, toàn tỉnh có 3.112 trẻ được sinh ra, trong đó, 1.453 bé gái, 1.659 bé trai .  Tỷ số giới tính khi sinh 14,2 bé trai/100 bé gái so với cùng kỳ năm 2014 là 116,3 bé trai/100 bé gái, giảm 2,1%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 6,4%, so với cùng kỳ năm 2014 giảm 0,4%. Từ đầu năm đến nay, các địa phương đã đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Kết quả đã có 44.789 người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 80,4% kế hoạch, trong đó, đình sản 45 ca, đặt dụng cụ tử cung 2.800 người, tiêm thuốc tránh thai (số người duy trì sử dụng) 6.003 ca, cấy thuốc tránh thai mới 50 ca, uống thuốc tránh thai 24.231 người, sử dụng bao cao su 11.660 người.

 

Cùng với những kết quả đạt được, công tác DS/KHHGĐ vẫn còn nhiều bất cập. Một bộ phận người dân, nhất là vùng dân tộc thiểu số chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả của việc đông con và MCBGTKS. Cùng với đó, một số đảng viên, CB. CC, VC thiếu gương mẫu trong thực hiện chính sách DS/KHHGĐ đã có tác động xấu, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách này.

 

 

 

                                                                            Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động hiến máu tình nguyện

(HBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tại hội nghị tổng kết công tác Hội Chữ thập đỏ (CTĐ), tôn vinh người HMTN năm 2022 về công tác vận động hiếu máu. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào HMTN của tỉnh phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa nắng nóng

(HBĐT) - Từ đầu tháng 5, liên tiếp các đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt xấp xỉ 40 độ C đã và đang ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Mới bắt đầu vào hè nhưng nắng nóng đã rất gay gắt. Theo dự báo, nền nhiệt mùa hè năm nay sẽ cao hơn so với mọi năm, đe dọa sức khỏe người dân, nhất là các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, tăng huyết áp… Số lượng bệnh nhân khám, điều trị, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tăng đột biến.

Thông tin mới nhất về 3 bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum

Tối 25/5, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, một trong 3 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc Botulinum sức khỏe đã cải thiện và sẽ xuất hiện ngày mai (26/5). Hai trường hợp còn lại vẫn còn thở máy thông số thấp.

Bí quyết đối phó với trời nắng nóng 40°C

Bộ Y tế hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục