Cán bộ DS/KHHGĐ các xã, thị trấn cập nhật các tài liệu truyền thông tại Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong .

Cán bộ DS/KHHGĐ các xã, thị trấn cập nhật các tài liệu truyền thông tại Trung tâm DS/KHHGĐ huyện Cao Phong .

(HBĐT) – Công tác DS/KHHGĐ đã và đang nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự vào cuộc tích cực của mọi tổ chức chính trị xã hội góp phần ổn định các chỉ tiêu về DS/KHHGĐ. Bên cạnh những thuận lợi, công tác DS/KHHGĐ vẫn gặp một số khó khăn nhất định, đặc biệt là nguồn kinh phí truyền thông hạn hẹp, một số quan niệm cổ hủ, lạc hậu vẫn tồn tại trong bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số dẫn đến nạn tảo hôn, sinh con thứ 3, mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) còn cao ở một số địa phương.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục trưởng Chi cục DS/KHHGĐ cho biết: Thời gian qua, ngành dân số tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch từ Trung ương đến địa phương về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS/KHHGĐ; tăng cường kiểm soát tình trạng MCBGTKS kiểm tra, giám sát, chỉ đạo và hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ dân số các xã, thị trấn; làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, giáo dục về DS/KHHGĐ; tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS, KHHGĐ và triển khai thực hiện tốt các chương trình, dự án về dân số... Bên cạnh đó là tập huấn, cấp phát thuốc, các dụng cụ, hướng dẫn cách sử dụng các biện pháp tránh thai, phòng, chống HIV/AIDS và  cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, mà cả đối tượng vị thành niên; quan tâm khám, siêu âm sàng lọc trước sinh và sơ sinh... đặc biệt là đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa.

 

Công tác DS/KHHGĐ đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương  duy trì thường xuyên thông qua hoạt động của BCĐ công tác DS/KHHGĐ xã, phường, thị trấn. Nhiều nơi đã đưa công tác DS/ KHHGĐ trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình công tác thường kỳ của địa phương.

 

6 tháng năm 2015, toàn tỉnh có 3.112 trẻ được sinh ra, trong đó, 1.453 bé gái, 1.659 bé trai .  Tỷ số giới tính khi sinh 14,2 bé trai/100 bé gái so với cùng kỳ năm 2014 là 116,3 bé trai/100 bé gái, giảm 2,1%. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 6,4%, so với cùng kỳ năm 2014 giảm 0,4%. Từ đầu năm đến nay, các địa phương đã đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Kết quả đã có 44.789 người thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, đạt 80,4% kế hoạch, trong đó, đình sản 45 ca, đặt dụng cụ tử cung 2.800 người, tiêm thuốc tránh thai (số người duy trì sử dụng) 6.003 ca, cấy thuốc tránh thai mới 50 ca, uống thuốc tránh thai 24.231 người, sử dụng bao cao su 11.660 người.

 

Cùng với những kết quả đạt được, công tác DS/KHHGĐ vẫn còn nhiều bất cập. Một bộ phận người dân, nhất là vùng dân tộc thiểu số chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả của việc đông con và MCBGTKS. Cùng với đó, một số đảng viên, CB. CC, VC thiếu gương mẫu trong thực hiện chính sách DS/KHHGĐ đã có tác động xấu, ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách này.

 

 

 

                                                                            Hồng Nhung

 

 

 

Các tin khác


Chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh - tiện cho người tham gia BHYT

(HBĐT) - Trong những năm qua, chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng rộng rãi trong ngành BHXH đem lại nhiều lợi ích. Đối với người dân bỏ được nhiều thủ tục rườm rà khi khám, chữa bệnh (KCB). Đối với ngành BHXH quản lý, kiểm soát được chi phí KCB không bị trục lợi, lạm dụng quỹ.

Sáng 24/5: Bộ Y tế hướng dẫn cách thoát khỏi ''mệt mỏi sau gắng sức'' hậu COVID-19

Theo Bộ Y tế đến nay hơn 9,4 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,26 triệu người đang giám sát, điều trị; Bộ Y tế hướng dẫn cách vận động và tập thể dục để thoát khỏi 'mệt mỏi sau gắng sức' của hậu COVID-19...

Ngày 20/5: Có 1.587 ca COVID-19 mới; 12 tỉnh, thành nào không có F0 trong ngày?

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 20/5 cho biết có 1.587 ca mắc mới COVID-19 tại 51 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi bệnh gần gấp 5 lần số mắc mới. Có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh và Trà Vinh

Đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi, phải đẩy nhanh tiến độ hơn nữa

Thống kê của Bộ Y tế đến chiều ngày 19/5, cả nước đã tiêm 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, trong đó có gần 5.400 mũi 2. Bộ Y tế mới đây lại tiếp tục yêu cầu các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm hơn nữa.

Ngày 19/5: Có 1.716 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Giang bổ sung 1.012 F0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 19/5 của Bộ Y tế cho biết có 1.716 ca mắc COVID-19 mới tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày số khỏi gấp 5 lần số mắc mới; Tỉnh Bắc Giang bổ sung thêm 1.012 ca mắc COVID-19

Ngành y tế huyện Mai Châu thi đua làm theo lời Bác dạy

HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu”, mỗi cán bộ, nhân viên y tế Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu không ngừng nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tác phong, ứng xử với bệnh nhân, thực sự xứng đáng với vai trò những "chiến sỹ áo trắng” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục