Người dân vẫn vô tư hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Người dân vẫn vô tư hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Luật gồm 5 chương, 35 điều quy định về quyền, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong phòng - chống tác hại thuốc lá, các hành vi bị nghiêm cấm, các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và các điều kiện bảo đảm để phòng - chống tác hại của thuốc lá.

 

Dự án phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh được triển khai với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng, tiến tới kiểm soát và giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá nhằm giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Cụ thể giảm tỷ lệ nam giới hút thuốc lá từ 50% xuống còn 20%; giảm tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá xuống dưới 2%; giảm tỷ lệ thanh - thiếu niên (từ 15 - 24 tuổi) hút thuốc lá từ 26% xuống 7%. Đồng thời, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc lá được sống trong bầu không khí không có khói thuốc lá.

 

Chị Nguyễn Thu Minh, tổ 13, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ: “Nhà nước đưa ra Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá là rất phù hợp. Nhưng hiện nay ở những nơi công cộng, đông người..., một số người vẫn vô tư hút thuốc lá để mọi người xung quanh phải hít khói thuốc lá. Vì vậy, tôi mong muốn Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá được thực hiện nghiêm”.

 

Có lẽ không còn ai xa lạ với câu tuyên truyền “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” vì trên bao bì, nhà sản xuất cũng phải in theo quy định của Nhà nước. Nhưng còn không ít người dân chưa nhận thức hết tác hại của thuốc lá, hình ảnh người hút thuốc lá vẫn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là ở những nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, quán nước vỉa hè, thậm chí, họ còn hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, những nơi có treo biển “cấm hút thuốc lá”...

 

Để Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống, mọi người hãy nâng cao ý thức tự giác không hút thuốc lá. Hành động này không chỉ thể hiện văn minh, lịch sự của mỗi cá nhân đối với môi trường, với mọi người xung quanh mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho mình và cho mọi người.

 

 

 

                                                                   Kim Tuất

                                                       (TT truyền thông GDSK)

 

 

 

 

Các tin khác


300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Thay đổi hành vi vệ sinh vì sức khỏe cộng đồng

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 76,49% hộ dân trong tỉnh có nhà tiêu hợp vệ sinh (NTHVS). Tỷ lệ này đã tăng so với năm 2018 (71,75%). Các loại nhà tiêu phổ biến là: tự hoại, thấm dội nước, hai ngăn và nhà tiêu chìm có ống thông hơi.

Việt Nam nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng cúm gia cầm và bệnh dại

Tiến sĩ Đỗ Tuấn Đạt - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế cho biết: Việt Nam đang phối hợp với các nhà khoa học về vắc xin của Đại học Bristol (Anh) chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới MultiBac, công nghệ sử dụng để sản xuất vắc xin phòng cúm (cúm A/H5N1) và bệnh dại.

Thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá

(HBĐT) - Ngày 27/11, tại Nhà văn hóa huyện Lương Sơn, BTV Tỉnh Đoàn phối hợp với Trung ương Đoàn, Bộ Y tế, Qũy Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá trong đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh.

Ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019

(HBĐT) - Sáng 27/11, tại Nhà văn hóa TP Hòa Bình, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12. Dự lễ phát động có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục