Người dân vẫn vô tư hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Người dân vẫn vô tư hút thuốc lá trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

(HBĐT) - Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa XIII thông qua ngày 18/6/2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Luật gồm 5 chương, 35 điều quy định về quyền, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong phòng - chống tác hại thuốc lá, các hành vi bị nghiêm cấm, các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và các điều kiện bảo đảm để phòng - chống tác hại của thuốc lá.

 

Dự án phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh được triển khai với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng, tiến tới kiểm soát và giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc lá nhằm giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Cụ thể giảm tỷ lệ nam giới hút thuốc lá từ 50% xuống còn 20%; giảm tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá xuống dưới 2%; giảm tỷ lệ thanh - thiếu niên (từ 15 - 24 tuổi) hút thuốc lá từ 26% xuống 7%. Đồng thời, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc lá được sống trong bầu không khí không có khói thuốc lá.

 

Chị Nguyễn Thu Minh, tổ 13, phường Phương Lâm (TP Hòa Bình) chia sẻ: “Nhà nước đưa ra Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá là rất phù hợp. Nhưng hiện nay ở những nơi công cộng, đông người..., một số người vẫn vô tư hút thuốc lá để mọi người xung quanh phải hít khói thuốc lá. Vì vậy, tôi mong muốn Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá được thực hiện nghiêm”.

 

Có lẽ không còn ai xa lạ với câu tuyên truyền “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” vì trên bao bì, nhà sản xuất cũng phải in theo quy định của Nhà nước. Nhưng còn không ít người dân chưa nhận thức hết tác hại của thuốc lá, hình ảnh người hút thuốc lá vẫn diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là ở những nơi công cộng, khu vui chơi giải trí, quán nước vỉa hè, thậm chí, họ còn hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, những nơi có treo biển “cấm hút thuốc lá”...

 

Để Luật Phòng - chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống, mọi người hãy nâng cao ý thức tự giác không hút thuốc lá. Hành động này không chỉ thể hiện văn minh, lịch sự của mỗi cá nhân đối với môi trường, với mọi người xung quanh mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho mình và cho mọi người.

 

 

 

                                                                   Kim Tuất

                                                       (TT truyền thông GDSK)

 

 

 

 

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục