(HBĐT) - Sẽ không còn xa lạ khi tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh, có thể dễ dàng gặp các bệnh nhân đang nằm điều trị, thậm chí bản thân họ phải điều trị liên tục với các đợt điều trị khác nhau.

 

Trường hợp của bệnh nhân Vũ Minh Tân, sinh năm 1938, thường trú tại huyện Kỳ Sơn, 77 tuổi, trong đó có gần 50 năm hút thuốc lá, hiện đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực. ông Tân nhập viện nhiều lần vì lý do khó thở và được chẩn đoán là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Do bệnh tình quá nặng, ông Tân không thể tự thở được nên phải nhờ đến sự hỗ trợ của máy. Thuốc lá chính là nguyên nhân khiến cho ông phải sống chung với bệnh tật nhiều năm liền, thường xuyên tái phát các đợt cấp tính, kinh phí điều trị rất tốn kém.  

Trước thực trạng số lượng người hút thuốc lá tiếp tục gia tăng, Bộ Y tế đã ra Công văn số 2944, ngày 6/5/2015 về việc tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tới tất cả  UBND tỉnh, thành phố trong cả nước.  

Tại tỉnh ta, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hành động thực hiện chiến lược quốc gia PCTHTL đến năm 2020, trong đó nhấn mạnh: “Đẩy mạnh và đổi mới các biện pháp, nội dung công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền pháp luật về PCTHTL; phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá và phơi nhiễm khói thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân. Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; lồng ghép các nội dung tuyên truyền về PCTHTL vào các chương trình tuyên truyền chăm sóc sức khỏe gắn với hoạt động văn hóa, nghệ thuật, TD-TT, du lịch; chú trọng hình thức thông tin, tuyên truyền, vận động trực tiếp trong cộng đồng; nhất là tuyên truyền vận động các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức xã hội, gia đình không sử dụng thuốc lá trong các cuộc hội họp, gặp mặt, cuộc vui gia đình, bạn bè, tang lễ và vận động đối tượng đang sử dụng thuốc lá thay đổi hành vi, từ bỏ sử dụng thuốc lá. Tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi sản xuất, từng bước hạn chế trồng cây thuốc lá, thuốc lào. Đồng thời, tổ chức triển khai thí điểm các mô hình “Không khói thuốc lá”; trên cơ sở đó đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình hiệu quả”.  

Đồng chí Hoàng Đại Tá , Giám đốc Trung tâm Truyền thông GDSK cho biết: “Công tác PCTHTL được Trung tâm Truyền thông GDSK thực hiện đa dạng, tăng cường thời lượng và tần xuất thông tin truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phát huy vai trò của mạng lưới cộng tác viên trong vận động người dân tại cộng đồng nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật và tích cực tham gia hoạt động PCTHTL. Vì vậy, đây là một nội dung quan trọng trong tổng thể chung các hoạt động vì sức khỏe con người được đơn vị luôn quan tâm chú trọng nhằm góp phần hình thành nếp sống văn hóa trong công sở, cộng đồng, hướng tới một môi trường không khói thuốc trên địa bàn toàn tỉnh”.

Việc PCTHTL là hết sức cần thiết, đó không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng xã hội.

 

                                                       Minh Thủy (Trung tâm TTGDSK)

 

Các tin khác


Ngày 12/10, Việt Nam ghi nhận 2.949 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, giảm tiếp so với ngày trước đó

Trong các ca nhiễm mới có 10 ca nhập cảnh và 2.939 ca ghi nhận trong nước (giảm 678 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.183 ca trong cộng đồng).

Sáng 8/10, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca mắc trong cộng đồng, là người trong cùng gia đình.

Rà soát được 12 người về từ vùng dịch

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 5/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 20  trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 250 trường hợp đang cách ly tập trung và 458 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Bộ Y tế hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành phố hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức chuyển người bệnh

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức căn cứ vào tình trạng người bệnh, lập danh sách, liên hệ các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội phối hợp chuyển người bệnh an toàn.

Sáng 4/10, Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 3/10 đến 6 giờ ngày 4/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 6 ca mắc mới. Trong đó, 4 ca tại khu phong tỏa, 2 ca trong khu cách ly.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Tối 2/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông báo tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau khi ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 liên quan đến bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục