Bác sĩ Phòng khám ngoại trú Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh  tư vấn và khám cho trẻ phơi nhiễm HIV.

Bác sĩ Phòng khám ngoại trú Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn và khám cho trẻ phơi nhiễm HIV.

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 30 trẻ nhiễm HIV, 20 trẻ phơi nhiễm HIV đang được quản lý, chăm sóc và điều trị thuốc ARV tại phòng khám ngoại trú nhi (thuộc khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Phòng khám do Dự án Life -Gap và tiểu ban quản lý Dự án VAAC -CDC tài trợ. Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007, Phòng khám ngoại trú nhi luôn hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng phòng - chống và điều trị HIV /AIDS cho trẻ em trong toàn tỉnh.

 

Đã hơn 6 năm nay, tháng nào em T.L.C ở thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) cũng đến phòng khám ngoại trú Nhi 2 lần để kiểm tra sức khỏe và lấy thuốc. Sinh năm 2002, bố mẹ em đều mất sớm do căn bệnh AIDS. Hiện giờ em sống cùng bà nội, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng hàng tháng hai bà cháu vẫn đến phòng khám ngoại trú nhi rất đúng hẹn. Ngoài sự tư vấn, chăm sóc tận tình của cán bộ y tế, hai bà cháu còn được chương trình tư vấn hỗ trợ một phần chi phí đi lại để bớt gánh nặng cho hai bà cháu.  

Một hoàn cảnh khác như em P.T.L (phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình) cũng có hoàn cảnh tương tự. Bố mẹ L. mất sớm vì căn bệnh thế kỷ, em phải sống với bà ngoại đã gần 80 tuổi. Mỗi lần đến phòng khám em được kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết mình đang ở giai đoạn nào của bệnh và được cấp thuốc miễn phí theo tình trạng sức khỏe. Nhờ được theo dõi, chăm sóc và điều trị chu đáo tại phòng khám nên sức khỏe của P.T.L ổn định. 

Bác sĩ Đinh Thị Diệu, Trưởng khoa Nhi, Trưởng phòng khám ngoại trú Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Tất cả các bệnh nhi đang điều trị tại phòng khám đều được đội ngũ y, bác sĩ ở đây tư vấn, chia sẻ, chăm sóc và điều trị. Các bệnh nhân điều trị hoàn toàn miễn phí (dù ở giai đoạn nào), các bệnh nhi dưới 18 tháng tuổi (sinh ra từ những bà mẹ nhiễm HIV) còn được cung cấp sữa bột miễn phí thay thế sữa mẹ để phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang và được quan tâm, quản lý sát sao hơn. Đặc biệt, với mục tiêu cải thiện việc chăm sóc,   hỗ trợ và điều trị cho trẻ nhiễm HIV /AIDS, phòng khám luôn nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị nên sức khoẻ các cháu khá ổn định, bệnh tình được cải thiện. Nhiều cháu sức khoẻ tốt, tăng cân đều, đảm bảo việc học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên, Phòng khám ngoại trú Nhi mong được cung cấp dịch vụ chăm sóc HIV /AIDS có chất lượng cao hơn nhằm bảo đảm những bệnh nhi nhiễm HIV /AIDS đang sống tại cộng đồng có thể tiếp cận với các thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hội, tăng số trẻ nhiễm HIV /AIDS được điều trị ARV…  

 

                                                                                            H.D

 

Các tin khác


Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục