Một buổi sinh hoạt của CLB

Một buổi sinh hoạt của CLB "Chung sức" tại xã Mai Hại (huyện Mai Châu).

(HBĐT) - Bà Trần Thị Thanh Thủy, cán bộ Trung tâm Phòng - chống HIV /AIDS tỉnh cho biết: Trong những năm qua, công tác thông tin, giáo dục, truyền thông phòng - chống HIV /AIDS được tăng cường, đổi mới, đa dạng và ngày càng hướng vào chiều sâu thông qua việc đẩy mạnh các hình thức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng.

 

Nhận thức của các cấp chính quyền, nhân dân được nâng cao, sự phân biệt, kỳ thị với người nhiễm HIV /AIDS được hạn chế. Người nhiễm HIV /AIDS trong tỉnh đang tự tin sống hòa nhập cùng cộng đồng. Không ít người nhiễm HIV /AIDS đã dám công khai mình và tích cực tham gia các hoạt động phòng - chống HIV / AIDS... Đặc biệt, Trung tâm Phòng - chống HIV /AIDS tỉnh đã xây dựng và duy trì được nhiều mô hình CLB phòng - chống HIV /AIDS tại cộng đồng. Các thành viên tham gia CLB được trang bị kiến thức bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như nhận được sự động viên, cảm thông của cộng đồng. Những CLB này đã làm đổi thay đổi nhận thức của cộng đồng về HIV /AIDS và trở thành ngôi nhà thứ hai của những người nhiễm HIV /AIDS.  

Anh N.V.C, thành viên CLB “Bạn giúp bạn” tại thành phố Hòa Bình cho biết: Khi tham gia sinh hoạt tại CLB dành cho những người nghiện, chích ma túy và nhiễm HIV, chúng tôi được cung cấp thông tin, kiến thức về cách cai nghiện, phòng - chống lây nhiễm HIV; được chia sẻ những tâm tư, tình cảm; được chăm sóc và hỗ trợ khi gặp khó khăn trong cuộc sống... Nhiều người trong chúng tôi đã thay đổi thái độ, nhận thức, dũng cảm công khai danh tính với mong muốn tiếp tục được sống có ích và góp phần tuyên truyền phòng - chống HIV /AIDS. Chúng tôi và nhiều thành viên CLB còn tiếp cận các nhóm nghiện chích ma túy đang sống trên địa bàn để tuyên truyền về các biện pháp phòng tránh lây truyền HIV như: không dùng chung bơm kim tiêm với bạn chích, dùng bao cao su trong quan hệ tình dục hay chung thủy với một bạn tình, tư vấn và giới thiệu họ đến với các cơ sở tư vấn xét nghiệm HIV miễn phí...  

CLB “Đồng tâm” và “Chung sức” của huyện Mai Châu đã trở nên thân thuộc, là điểm tựa tinh thần cho những người nhiễm HIV / AIDS. Thành viên của CLB từng là những người bi quan, đau khổ nhưng hôm nay họ tự tin hòa nhập cuộc sống và trở thành những tình nguyện viên tham gia chương trình thu gom bơm kim tiêm bẩn và phân phát bơm kim tiêm mới. Những việc làm này tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi mỗi tình nguyện viên phải luôn vận động, tìm tòi, phát hiện được những tụ điểm nghiện chích mới. Khi tham gia CLB, các thành viên không những biết chăm lo cho bản thân mà họ còn trở thành những tuyên truyền viên tận tụy trong truyền thông phòng - chống HIV / AIDS ở cộng đồng...  

 

                                                                                           P.V

 

Các tin khác


Trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la

(HBĐT) - Sáng 3/7, tại Trung đoàn 814, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và Sở Y tế tổ chức lễ trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly cho 81 công dân trở về từ Ăng-gô-la. Trong đó có 43 nam và 38 nữ (4 trẻ em).

Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục