BHXH huyện Yên Thủy đẩy mạnh ứng dụng công nghệ - thông tin  trong kiểm tra, rà soát in, cấp thẻ BHYT cho người dân.Hồng Nhung

BHXH huyện Yên Thủy đẩy mạnh ứng dụng công nghệ - thông tin trong kiểm tra, rà soát in, cấp thẻ BHYT cho người dân.Hồng Nhung

(HBĐT) - Quyết định số 1584/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2015 - 2020 với tỉnh ta có mục tiêu cụ thể là tăng tỷ lệ dân số tham gia BHYT, duy trì các nhóm đối tượng đã tham gia đạt 100%; mở rộng các nhóm đối tượng ngay trong năm 2015 đạt tỷ lệ khoảng 90% dân số tham gia BHYT, đến năm 2020 đạt 99% dân số tham gia. Đồng thời nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia theo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh bằng BHYT.

 

Đồng chí Trịnh Minh Hoàng, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Để thúc đẩy lộ trình BHYT toàn dân, BCĐ thực hiện BHYT toàn dân tỉnh đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, quyết định, kế hoạch về việc triển khai thực hiện BHYT toàn dân tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015  2020. Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, đa dạng dưới nhiều hình thức nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chính sách BHYT. Đối với công tác quản lý quỹ BHYT, BCĐ đã quán triệt đến từng địa phương cân đối giữa việc thu  chi kết hợp với chống lạm dụng và trục lợi quỹ BHYT.  

Hiện nay, toàn tỉnh có 713.133 người tham gia BHYT, đạt 86,5% dân số, trong đó nhóm người lao động và đơn vị sử dụng lao động trên 65.000 người, nhóm tổ chức BHXH đóng gần 29.000 người, nhóm ngân sách nhà nước đóng gần 540.000 người, nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng trên 53.000 người Nhằm mở rộng đối tượng tham gia BHYT, các địa phương đã rà soát nhóm đối tượng tham gia BHYT được ngân sách nhà nước đóng toàn bộ đảm bảo 100% nhóm đối tượng này được cấp thẻ. Đối với đối tượng được Nhà nước hỗ trợ một phần như người cận nghèo (Nhà nước hỗ trợ 70%, dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng hỗ trợ 20%), còn lại 10% nhiều địa phương đã vận động cán bộ, viên chức lao động ủng hộ 1 ngày lương để hỗ trợ mua BHYT cho hộ cận nghèo. Tiêu biểu có huyện Kim Bôi, 100% hộ cận nghèo được hỗ trợ 10% còn lại mua BHYT. Kết quả, trong 4 năm (2012  2015), 100% hộ cận nghèo toàn tỉnh đã có thẻ khám, chữa bệnh bằng BHYT. Xác định đối tượng HS-SV là nhóm chiếm tỷ lệ lớn, các địa phương đã phối hợp với ngành giáo dục chỉ đạo các nhà trường thực hiện tốt pháp luật về BHYT, sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT tại nhà trường đúng quy định, xây dựng kế hoạch phát triển BHYT đối với HS-SV. Nhờ đó, tỷ lệ HS-SV tham gia BHYT năm sau luôn cao hơn năm trước và luôn đảm bảo 100% HS-SV có thẻ BHYT.  

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, hiện nay, toàn tỉnh có 20 cơ sở trực tiếp ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh, huyện, trạm y tế xã, phường, thị trấn và 192 cơ sở (trạm y tế tuyến xã) gián tiếp ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT. Sở Y tế và BHXH tỉnh đã thống nhất chuyển tuyến giữa các địa bàn giáp ranh trong tỉnh, đến nay đã có 9 trạm y tế xã thuộc 6 huyện đã được chuyển thẳng bệnh nhân đến Bệnh viện đa khoa huyện giáp ranh nơi gần nhất hoặc chuyển thẳng lên Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, qua đó đã tạo thuận lợi và giảm thủ tục chuyển viện của người bệnh có thẻ BHYT. Các trường hợp người tham gia BHYT đến khám, chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến đều được giải quyết quyền lợi theo đúng quy định của Luật BHYT. 

Cùng với những thuận lợi, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vẫn còn gặp  một số khó khăn nhất định. Công tác cấp kinh phí và chuyển kinh phí mua thẻ BHYT của một số huyện còn chưa kịp thời theo đúng quy định. Số nợ BHYT chủ yếu ở các đơn vị doanh nghiệp có nợ đọng BHXH kéo dài. Việc kiểm tra, kiểm soát thực hiện in, cấp thẻ BHYT không kịp thời theo quy định về thời gian giá trị sử dụng thẻ. Để chính sách BHYT thực sự góp phần đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có BHYT cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT thực hiện lộ trình đến năm 2020 toàn tỉnh có 99% dân số tham gia BHYT.

 

                                                                 Hồng Nhung

 

 

Các tin khác


ChildFund tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em

(HBĐT) - Trong năm 2018 - 2019, tổ chức ChildFund Việt Nam tại tỉnh Hòa Bình đã triển khai 14 dự án về y tế, giáo dục, bảo vệ trẻ em trên địa bàn 13 xã thuộc 2 huyện Kim Bôi và Tân Lạc. Tổng số vốn đầu tư là 26 tỷ đồng. Thông qua các dự án góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Bảo hiểm y tế tìm lại cuộc sống cho người nghèo

(HBĐT) -  Tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, chúng tôi ngồi giữa những bệnh nhân với cánh tay cắm đầy ống truyền đỏ thẫm. Họ là những bệnh nhân bị suy thận nặng, phải lọc máu, điều trị suốt quãng đời còn lại. Các bệnh nhân ở đây chia sẻ, nếu không được quỹ BHYT chi trả một phần lớn chi phí thì nhiều người trong số họ đã phải bỏ cuộc, chấp nhận số phận từ lâu.

Đưa sản phẩm dược liệu vươn xa

(HBĐT) - Tỉnh ta có điều kiện tự nhiên và địa hình phù hợp với nhiều loài cây dược liệu như: xạ đen, xạ vàng, cúc hoa, địa liền, đinh lăng, giảo cổ lam, sa chi, gừng, nghệ đen, sả... Với sự năng động, trách nhiệm và chữ tâm với nghề, cùng sự hỗ trợ đắc lực của các đơn vị chức năng, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dược liệu, được thị trường đón nhận và ngày một vươn xa.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(HBĐT) - Theo quy định mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) hàng tháng của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở (tức là 4,5% x 1.490.000 đồng/tháng). Trong đó, HSSV chỉ phải đóng 70% chi phí, 30% còn lại sẽ được Nhà nước hỗ trợ.

Lợi ích của thẻ bảo hiểm y tế điện tử trong khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Ngày 6/2/2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP giao BHXH Việt Nam "Nghiên cứu thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BHTN vào một thẻ điện tử chung”. Thực hiện nhiệm vụ được giao, ngành BHXH đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, tổ chức các cuộc họp, hội thảo với các bộ, ngành, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), ngân hàng… Theo lộ trình đã được đặt ra, từ ngày 1/1/2020, cơ quan BHXH sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

300 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 30/11, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình phối hợp với Công ty CPTM Dạ Hợp, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt IV năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục