Do chật chội, giường bệnh được kê ngoài hành lang của Trạm y tế xã Yên Quang (Kỳ Sơn).

Do chật chội, giường bệnh được kê ngoài hành lang của Trạm y tế xã Yên Quang (Kỳ Sơn).

(HBĐT) - Trong năm 2016, Kỳ Sơn là một trong hai huyện có tỷ lệ người tham gia BHYT thấp nhất tỉnh, trong đó, xã Yên Quang chỉ có 33% dân số tham gia BHYT, tỷ lệ tham gia thấp nhất huyện. Vậy vì sao Yên Quang không còn là xã đặc biệt khó khăn, số hộ nghèo đa chiều chiếm 8,2% mà số người tham gia BHYT của xã lại thấp nhất huyện?

 

Những năm trước, xã Yên Quang là một trong những xã khó khăn của huyện. Xã có 997 hộ với trên 4,2 nghìn khẩu. Trong đó có 97% dân số là người Mường. Thực hiện Nghị định số 62, ngày 27/7/2009 của Chính phủ về quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của luật BHYT, 97% người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại xã được cấp miễn phí thẻ BHYT. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 1049/QĐ-TTg về banh hành danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn thì xã Yên Quang thuộc vùng 1. Theo đó từ năm 2014,  97% hộ dân tộc thiểu số trong xã không được cấp thẻ BHYT.    

Đồng chí Ngô Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Yên Quang cho biết: Sau khi không được cấp thẻ BHYT, số lượng người tham gia BHYT giảm nhiều.  Năm 2015, cả xã có 29% dân số tham gia BHYT. Năm 2016, đến thời điểm này có 33% dân số tham gia. Số lượng người tham gia BHYT tự nguyện chỉ đạt trên 20%. Nguyên nhân là do xã vừa thoát khỏi danh sách các xã đặc biệt khó khăn nên người dân vẫn còn tâm lý trông chờ ỷ lại. Là xã thuần nông nên tuy thoát khỏi vùng 135 nhưng nhiều hộ dân còn khó khăn về kinh tế, không có điều kiện mua bảo hiểm. ông Đinh Văn Thanh, Trưởng xóm Rủ, xã Yên Quang cho biết: Xóm có 150 hộ, trong đó 13 hộ nghèo được cấp thẻ BHYT. Năm 2016 chỉ có 3 hộ đăng ký mua BHYT tự nguyện. Năm ngoái có gia đình bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông phải chi phí hàng chục triệu đồng, nhưng năm nay vẫn không tham gia mua BHYT.  Khi  tuyên truyền, vận động để bà con mua BHYT, nhiều người cho rằng không có điều kiện kinh tế, đi làm tự do không có tiền đóng một lúc.  

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở trạm y tế xã Yên Quang còn nhiều khó khăn. Hiện nay, trạm y tế có 6 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ. Trạm còn thiếu 1 y sĩ dược. Bác sĩ Nguyễn Như Huân, Trạm trưởng Trạm y tế xã  Yên Quang cho biết: Cơ sở vật chất của Trạm hiện còn nhiều thiếu thốn. Cả Trạm có 5 phòng chuyên môn, thiếu phòng khám và làm việc. Trạm có chỉ có 4 giường bệnh. So với tỷ lệ dân số, trạm còn thiếu 10 giường bệnh. Do phòng chật chội, giường bệnh được kê  tạm ngoài hành lang. Với những thiếu thốn như vậy ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người tham gia BHYT. Trong năm 2015, trạm đã khám     cho 720 lượt người nhưng không có bệnh nhân nào điều trị nội trú. Hầu hết bệnh nhân nặng được lên tuyến trên hoặc khám ở nơi khác.  

Để nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước  tiến tới BHYT toàn dân, theo ông Ngô Văn Quyền, trong thời gian tới, chính quyền xã nỗ lực cùng các ban, ngành, đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội CCB tăng cường tuyên truyền, đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm mang lại hiệu quả. Ngoài ra, xã mong muốn các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, tỉnh quan tâm đầu tư cơ  sở vật chất của trạm y tế xã đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu khám - chữa bệnh của nhân dân.  

                                                                        Việt Lâm

 

Các tin khác


Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu vắc xin, vitamin A và thuốc ARV

(HBĐT) - Cũng như nhiều tỉnh, thành phố, các địa phương trong tỉnh đang đối mặt với tình trạng thiếu các loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), vitamin A và thuốc kháng HIV (ARV). Tỉnh đang trình Thủ tướng Chính phủ có phương án tháo gỡ khó khăn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ quy định về hỗ trợ sinh sản

Yêu cầu này được Bộ Y tế đưa ra trước tình trạng buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, mang thai hộ vì mục đích thương mại tại một số địa phương.

Nắng nóng kéo dài, bệnh nhân nhập viện có xu hướng gia tăng

Thời tiết nắng gắt kéo dài trong nhiều ngày khiến số bệnh nhân nhập viện tăng lên rõ rệt, trong số này đa phần là người già và trẻ em.

Nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu vaccine

Do thiếu vaccine nên trong năm 2022, hầu hết tỷ lệ tiêm chủng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) không đạt chỉ tiêu kế hoạch năm và thấp hơn năm 2021.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Ngộ độc sau khi ăn trứng cá hỏa tiễn

(HBĐT) - Ngày 27/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị ngộ độc sau khi ăn trứng cá sấu hỏa tiễn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục