Ban chỉ đạo chăm sóc NCC phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) trao đổi việc thực hiện phong trào “Đền ơn - đáp nghĩa” trên địa bàn.

Ban chỉ đạo chăm sóc NCC phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) trao đổi việc thực hiện phong trào “Đền ơn - đáp nghĩa” trên địa bàn.

(HBĐT) - Thành phố Hòa Bình là một trong những địa bàn được đánh giá thực hiện tốt phong trào “Đền ơn - đáp nghĩa” của tỉnh. Được Phòng LĐ-TB&XH thành phố Hòa Bình giới thiệu, chúng tôi đến thăm một đơn vị tiêu biểu là phường Đồng Tiến. Đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ Chăm sóc người có công (NCC) phường Đồng Tiến chia sẻ: Toàn phường có trên 200 NCC, trong đó có 1 bà mẹ Việt Nam anh hùng, 1 hộ thờ cúng mẹ Việt Nam Anh hùng… Ngay từ đầu năm, BCĐ chăm sóc NCC phường đã xây dựng kế hoạch “Đền ơn - đáp nghĩa” thực hiện cả năm.

 

Trong đó tập trung giúp đỡ gia đình NCC hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, hộ có người ốm đau, bệnh tật. Việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCC được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt, trong tháng cao điểm 27/7, dịp lễ, Tết Nguyên đán, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, gia đình liệt sỹ, NCC với cách mạng trên địa bàn. Quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa” của phường được các tổ chức, cá nhân quan tâm xây dựng, có năm đạt 60 triệu đồng. Nguồn quỹ này phục vụ chăm lo, giúp đỡ các gia đình NCC. Đến nay, trên địa bàn phường không còn gia đình NCC nhà ở dột nát, hư hỏng, mức sống của gia đình NCC bằng hoặc cao hơn người dân trên cùng địa bàn cư trú. 

 

Đồng chí Nguyễn Quang Huy, Phó trưởng phòng NCC (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của các cấp, ngành và nhân dân, công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ, NCC đã được triển khai thực hiện có hiệu quả. Tỉnh đã ban hành các văn bản nhằm giải quyết chính sách ưu đãi về đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho con thương binh, bệnh binh. Các chính sách ưu đãi như: trợ cấp hàng tháng, BHYT, chăm sóc, điều dưỡng sức khỏe, hỗ trợ nhà ở, đồ dùng sinh hoạt, ưu đãi trong GD&ĐT cho con NCC và các phong trào tình nghĩa được triển khai, thực hiện kịp thời. Các cơ quan, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở có nhiều hoạt động để giúp đỡ, chăm lo cho gia đình NCC với cách mạng. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã nhận phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhận đỡ đầu con thương binh, thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các phong trào tình nghĩa, xã hội hóa chăm sóc NCC ngày càng được đẩy mạnh. Hầu hết NCC và thân nhân của họ đã được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước, đời sống ổn định và từng bước được cải thiện, góp phần ổn định chính trị, xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân đối với các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước. Kết quả, trong 4 năm (2012 - 2016), toàn tỉnh xây mới được 296 nhà; sửa chữa, nâng cấp 584 nhà ở cho gia đình NCC. Thực hiện chi trả ưu đãi cho NCC với tổng số tiền 495 tỷ đồng. Trong đó, trợ cấp ưu đãi thường xuyên 373 tỷ đồng, trợ cấp 1 lần 33 tỷ đồng, mua thẻ BHYT, điều dưỡng sức khỏe 29,5 tỷ đồng, tặng quà ngày lễ, tết 37 tỷ đồng, ưu đãi giáo dục 20,5 tỷ đồng, chi công tác mộ, nghĩa trang liệt sỹ 26 tỷ đồng và ưu đãi khác 4,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn - đáp nghĩa” cũng được quan tâm. Toàn tỉnh đã xây dựng Quỹ được 22.158 tỷ đồng.

 

Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thương binh, liệt sỹ, NCC và phong trào “Đền ơn - đáp nghĩa” trên địa bàn, đến hết năm 2015, toàn tỉnh có trên 98% gia đình NCC và thân nhân liệt sỹ có mức sống bằng hoặc khá hơn mức sống trung bình của nhân dân cùng địa bàn cư trú; trên 90% thương binh, bệnh binh được công nhận người công dân kiểu mẫu; 96% gia đình liệt sỹ được công nhận gia đình cách mạng gương mẫu; 206/210 xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và NCC.

 

                                                                              Hương Lan

 

Các tin khác


Cứu sống bé trai đuối nước giờ thứ 4 và những điều quan trọng phụ huynh cần lưu ý

(HBĐT) - Tuần qua, khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã cứu sống bé trai 11 tuổi bị đuối nước. Theo nhận định, có được kết quả này một phần do bé trai rất may mắn được đưa lên mặt đất kịp thời, cách sơ cứu hiệu quả. Một phần do được các thầy thuốc bệnh viện điều trị, chăm sóc tích cực.

Đa dạng hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá

(HBĐT) - Trong những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL). Tuy nhiên, các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha đang len lỏi trong cuộc sống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc đa dạng hình thức truyền thông, tăng cường kiểm tra việc thực thi Luật PCTHCTL nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá trong cuộc sống hàng ngày là cần thiết.

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng không đạt kế hoạch, cả nước đã hết vaccine 5 trong 1

Một số loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng đang thiếu, tỷ lệ tiêm chủng không đạt theo kế hoạch và thấp hơn so với năm 2021, công tác mua sắm vaccine trong thời gian tới… là những thông tin được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị sơ kết công tác tiêm chủng mở rộng năm 2022 khu vực phía Nam ngày 23/5.

Việt Nam thuộc nhóm 15 nước nam giới hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh

(HBĐT) - Từ ngày 17- 22/5, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện tổ chức lấy máu xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh tại các huyện Cao Phong, Lương Sơn và Yên Thuỷ. Đây là các địa phương đã được triển khai tập huấn và xét nghiệm sàng lọc gen bệnh tan máu bẩm sinh năm 2022.

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khoẻ cộng đồng

(HBĐT) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) có 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ sẽ có nhiều biến chứng, làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục