“CLB không sinh con thứ 3” xóm Mương Hạ Trong, xã Định Cư (Lạc Sơn) thường xuyên đến tuyên truyền về  DS - KHHGĐ cho  người dân.

“CLB không sinh con thứ 3” xóm Mương Hạ Trong, xã Định Cư (Lạc Sơn) thường xuyên đến tuyên truyền về DS - KHHGĐ cho người dân.

(HBĐT) - Kinh tế khó khăn, sinh nở nhiều sẽ không có điều kiện nuôi các con ăn học đến nơi, đến chốn. Không có chữ thì không thể vươn lên làm giàu được. Đó là những lý giải về thành tích 10 năm liên tục không có trường hợp sinh con thứ 3 ở xóm Mương Hạ Trong, xã Định Cư (Lạc Sơn).

 

Xóm Mương Hạ Trong có 65 hộ, 312 nhân khẩu, chủ yếu là  dân tộc Mường. Cũng như   các KDC khác trên địa bàn xã, từ   khi Đảng, Nhà nước ra quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ sinh từ 1 - 2 con, bà con trong xóm rất đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên, tình trạng sinh con thứ 3 vẫn còn xảy ra, nguyên nhân là do còn tồn tại quan niệm trọng nam, khinh nữ hay có cặp đôi “vỡ kế hoạch”. Trước thực trạng đó, năm 2006, chi hội phụ nữ xóm đã thành lập “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3”.  

Bà Bùi Thị Bành, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm, kiêm cộng tác viên dân số cho biết: “Chúng tôi xác định, hạt nhân của CLB là các cặp đôi không sinh con thứ 3. Ngay sau khi tập hợp các cặp đôi, hàng tháng, CLB tổ chức các buổi tuyên truyền để các cặp đôi nhận thức được những mặt trái của việc sinh nhiều con cũng như phổ biến đến chị em các biện pháp tránh thai. Ngoài ra, CLB tích cực phối hợp với các đoàn thể trong xóm tổ chức các buổi tuyên truyền lồng ghép. Từ đó, nhận thức của người dân có chuyển biến tích cực và hiệu quả đem lại ngoài sự mong đợi với 10 năm liên tục xóm không có trường hợp nào vi phạm”.  

Xóa bỏ “rào cản” về nhận thức, Mương Hạ Trong đã và đang có những sự tiến bộ đáng ghi nhận. Trưởng xóm Bùi Văn Beng phấn khởi: “Từ khi CLB ra đời và hoạt động tích cực, nhận thức của bà con đã thay đổi, không ít gia đình sinh con một bề nhưng chỉ dừng lại ở 2 con. Nhờ đó, 100% cháu trong xóm đến trường đúng độ tuổi quy  định. Xóm không có cháu nào bị suy dinh dưỡng hay mắc vào tai - tệ nạn xã hội. ít con nên nhiều gia đình có điều kiện cho con em học cao đẳng, đại học. Có những cháu đã ra trường và có việc làm ổn định”.  

Kinh tế chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi nên đời sống của bà con ở xóm Mương Hạ Trong còn nhiều khó khăn. “Nếu đẻ nhiều con cái vừa đói chữ, vừa đói ăn. Con nào cũng là con, đẻ ít thì mình có điều kiện kèm cặp, dạy dỗ và nuôi chúng ăn học đến nơi, đến chốn. Có như vậy, sau này, khi trưởng thành, chúng mới có điều kiện phụng dưỡng cha mẹ” - Chị Bùi Thị Thảo, một người dân xóm Mương Hạ Trong chia sẻ.  

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của CLB không sinh con thứ 3 ở xóm Mương Hạ Trong, đồng chí Bùi Văn Chiên, Chủ tịch UBND xã Định Cư cho biết: “Với cách làm hay, hiệu quả của CLB ở xóm Mương Hạ Trong đã lan tỏa đến chi hội phụ nữ 15 xóm trên địa bàn. Nhờ đó, tình trạng sinh con thứ 3 ở xã đã giảm đáng kể”.

 

                                                                    Viết Đào (CTV)

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục