Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng huyện Mai Châu lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện sớm dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm y tế dự phòng huyện Mai Châu lấy mẫu xét nghiệm nhằm phát hiện sớm dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng.

(HBĐT) - Từ đầu mùa hè đến nay, huyện Mai Châu không có trường hợp nào mắc bệnh nặng và tử vong do bệnh truyền nhiễm. Song trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhất là bệnh sởi, rubella đang bùng phát và lây lan ở một số nơi, các đơn vị y tế trên địa bàn huyện đã chủ động, tích cực tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

 

Mùa hè là cao điểm của nắng nóng, điều này dẫn tới nhiều chứng bệnh truyền nhiễm thường gặp như: tiêu chảy, sốt vi rút, cúm, chân - tay - miệng, thủy đậu, viêm phế quản, bệnh về gan...  Vì vậy, thời điểm này số bệnh nhân khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu khá cao so với các thời điểm khác trong năm. Bệnh nhân điều trị chủ yếu là người già và trẻ em. Năm nay, ngoài những ca bệnh huyết áp, tim mạch thường gặp ở người cao tuổi và bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ, một số loại bệnh như thủy đậu, tiêu chảy và viêm phế quản có chiều hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Đa khoa khu vực Mai Châu, từ tháng 4 đến cuối tháng 5, Bệnh viện đã tiếp nhận 4.612 bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh thủy đậu, tiêu chảy, viêm họng, bệnh về gan và chân - tay - miệng. Trong đó có gần 80 ca bệnh ở trẻ nhỏ. Tuy trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản nhưng công tác phòng, chống dịch luôn được các đơn vị chức năng nghiêm túc thực hiện. Các trang thiết bị, phương tiện, thuốc và khu vực cách ly luôn được chuẩn bị để sẵn sàng xử lý ngay khi phát hiện ca bệnh. Cùng với đó, để chủ động phòng - chống dịch bệnh, ngành y tế huyện Mai Châu đã triển khai hệ thống giám sát dịch đến các thôn, bản, KDC nhằm quản lý chặt chẽ tình trạng bệnh, không để dịch bệnh có nguy cơ bùng phát.

Là huyện nghèo của tỉnh, trình độ dân trí, không đồng đều, tập quán sinh hoạt ở một số nơi còn lạc hậu nên việc chủ động phát hiện và đưa con em mình đến các cơ sở y tế điều trị chưa được chú trọng. Điều này ít nhiều gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Do vậy, để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nói chung, bệnh truyền nhiễm mùa hè nói riêng, ngoài nỗ lực của ngành y tế, người dân cần chủ động nắm bắt thông tin từ phương tiện thông tin đại chúng, có ý thức trong sử dụng thực phẩm và vệ sinh môi trường để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình.

 

 

                                                       Thu Hường (Đài Mai Châu)

 

 

Các tin khác


Sáng 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 10/4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 19 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.

Hơn 500 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 9/4, tại huyện Lương Sơn, Ban chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ vận động HMTN huyện phối hợp với Viện Huyết học- Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt I năm 2021.

Bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền

(HBĐT) - Tổ chức các cuộc nghị hội thảo khoa học, tập huấn kiến thức cho cán bộ, hội viên, phối hợp thực hiện dự án "Nâng cao năng lực quản trị chuỗi giá trị cây thuốc nam" và tham gia phản biện dự án "Quy hoạch phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030"… Đó là những phần việc cụ thể mà Hội Đông y (HĐY) tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhằm bảo tồn và phát huy vốn quý y, dược học cổ truyền trên địa bàn.

Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục