(HBĐT) - Những ngày này, mỗi khi xem các chương trình truyền hình đưa tin về các hoạt động chào mừng "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017”, bác Hà Văn Tuấn (nguyên Chủ tịch UBND huyện Mai Châu) lại trào dâng trong lòng những tình cảm khó nói nên lời. Bởi chỉ có ai từng đến đất nước hoa Chăm Pa mới hiểu hết tâm trạng khi nghe tới các bản, địa danh, con người từng gặp, từng qua. Gặp bác trong một sớm tháng 7 tại tổ 3, thị trấn Mai Châu (Mai Châu), nghe bác tâm sự càng thấy những năm tháng công tác tại Lào năm nào đã trở thành một kỷ niệm thiêng liêng và đáng trân trọng.


Tấm thổ cẩm thêu hình Thạt Luổng - biểu tượng của nước bạn Lào được bác Hà Văn Tuấn trân trọng lưu giữ.

Cuối năm 1983, bác Hà Văn Tuấn khá bất ngờ nhưng rất vui khi được tỉnh điều động từ phòng nông nghiệp huyện Mai Châu đến nhận công tác tại Ban hợp tác kinh tế - văn hóa với Lào của tỉnh. Nhiệm vụ cụ thể: sang tỉnh Luông Pra Băng giúp bạn xây dựng thí điểm HTX nông nghiệp và làm lúa tăng sản. Đây là một trong những việc nằm trong chương trình hợp tác kinh tế - văn hóa giữa 2 tỉnh kết nghĩa Hà Sơn Bình (cũ) và Luông Phra Băng.
 
Có chút bỡ ngỡ khi lần đầu đến với nước bạn với các cung đường bộ, đường sông xa lạ: cửa khẩu Tây Trang, Nậm Bạc, Nậm U, sông Mê Kông nhưng bác khá tự tin với khả năng giao tiếp bằng tiếng Thái của mình. Trong đoàn còn có bác lãnh đạo huyện, cán bộ HTX nông nghiệp xã Vạn Mai cùng các anh ở công ty xây dựng, kiến trúc… Thời đó, nước nhà đang thời bao cấp đã khó khăn, sang nước bạn điều kiện sinh hoạt, chi tiêu còn khó khăn hơn. Điều kiện sống của bà con bên đó vẫn có nhiều điều trăn trở, nhất là tình trạng học vấn thấp, sốt rét; cơ sở hạ tầng kém phát triển, đường sá khó khăn…
 
Thấu hiểu và chia sẻ, bác Tuấn và các thành viên trong đoàn chỉ tâm nguyện điều: nỗ lực ở mức cao nhất để có thể giúp bạn những điều thiết thực nhất. Đầu tiên phải hiểu địa bàn, hiểu thông thổ và các điều kiện thâm canh, sản suất của bạn. Với sự gần gũi, quan tâm của các bạn Lào, đoàn đã có nhiều dịp đến với các địa bàn, bản, huyện vùng Luông Pra Băng; gặp bà con để xem cung cách làm ăn của bạn. Qua thực tiễn, bác và các thành viên đúc rút, đề xuất và được cấp trên chấp thuận: làm thử sản xuất lúa với mục tiêu đạt năng suất bằng hoặc cao hơn năng suất truyền thống của địa phương nhưng chỉ dùng phân hữu cơ, không dùng hoặc dùng rất ít phân hóa học (điều mà bà con nơi đây lại sử dụng nhiều). "Cầm tay, chỉ việc” giúp cán bộ nông nghiệp ở Luông Pra Băng làm thí nghiệm so sánh giống lúa để làm cơ sở cho việc chọn và du nhập giống lúa thích hợp đưa vào sản xuất ở địa phương. Cũng vì tâm huyết đó, bác đã say sưa với những lần đạp xe đến trại giống Pak -Sương để sát cánh cùng cán bộ nông nghiệp bạn làm giống lúa mới. Điều vui là năng suất có phần cải thiện nhưng vui hơn chính là giúp được cán bộ nông nghiệp của bạn và bà con nơi đây quen với kỹ thuật thâm canh tiên tiến. 3 năm công tác ở Luông Pra Băng thật có nhiều kỷ niệm. Cùng với việc chia sẻ khó khăn một thời cùng các bạn (đời sống, sinh hoạt)… là những lần đạp xe đến điểm thực nghiệm cách xa đến trăm cây số; là những lần trò chuyện, chia sẻ kinh nghiệm thâm canh với bà con các bản Nà Sang, bản Khoi, bản Pông Ván (thuộc xã Săng Kha Lốc). Những câu chuyện về cuộc sống thường ngày cũng như công việc chuyên môn với các bạn Lào như Bun Thin, Hum Phênh, Lớt-vi Say, Phu Ma, Khăm Kẹo… trở thành hành trang cuộc sống sau này.
 
Sau thời kỳ tái lập tỉnh Hòa Bình, bác Hà Văn Tuấn đã có dịp trở lại nước Lào; thăm thủ đô Viên Chăn và cố đô Luông Pra Băng. Bác rất vui bởi sự thay đổi về diện mạo của thành phố di sản văn hóa thế giới cũng như cảm nhận về tình người, tình bạn của những người bạn Lào năm nào. Thành phố du lịch này vẫn giữ được nét riêng, đặc sắc chầm chậm trong nhịp sống, nhịp sinh hoạt và luôn ấm áp, thân thiện, hiếu khách. ý thức khi lưu thông trên đường của người dân Luông Pra Băng vẫn như những năm 80 của thế kỷ XX. Chính điều đó khiến cố đô này càng đẹp hơn, đáng nhớ hơn trong tâm tưởng. 3 năm là quãng thời gian không nhiều nhưng bác và các cán bộ của Hà Sơn Bình năm ấy đã đóng góp những viên gạch hồng, xây đắp mối quan hệ, kết nghĩa giữa tỉnh Hà Sơn Bình và Luông Pra Băng nói riêng và Việt Nam - Lào nói chung.
 

                                                                                         Bùi Huy 

Các tin khác


Dầm mưa, lội bùn tìm kiếm các nạn nhân ở xóm Khanh

(HBĐT)-Mưa vẫn rơi, đất đá lở thi thoảng vẫn trôi xuống, bùn đất nhão nhoẹt ngập nửa thân người khiến việc tìm kiếm các nạn nhân xấu số khó khăn ngày một chồng chất. Dẫu vất vả, nhiều nguy hiểm nhưng các chiến sỹ làm nhiệm vụ vẫn miệt mài tìm kiếm, với hy vọng sớm đưa được những nạn nhân ra khỏi khối đất đá khổng lồ.

Kinh hoàng đêm chạy lũ lịch sử ở xóm Nhạp

(HBĐT) - "Tôi năm nay 91 tuổi, thế nhưng trong cuộc đời đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến trận mưa lũ lịch sử gây thiệt hại nặng nề như vậy”. Câu nói đầu tiên cụ Xa Văn Hấu, xóm Nhạp, xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) thốt lên khi đoàn công tác của tỉnh có mặt tại nhà bè tránh lũ cách xóm chừng 10-15 phút đi thuyền mà cụ cùng nhiều người dân khác đang trú ngụ.

Tan hoang vùng mưa lũ Đà Bắc

(HBĐT) - Chỉ tay về phía những gốc cây to bằng một ôm người lớn, anh Lường Văn Điều, Trưởng xóm Hày, xã Đồng Ruộng, Đà Bắc vẫn còn chưa hết nỗi kinh hoàng: nói như thế này cho các anh dễ hình dung là hàng nghìn m3 nước từ trên đỉnh núi dồn ập xuống dòng suối nhỏ trong cùng một lúc. Nước đi đến đâu, đất đá như một đàn trâu rừng hung dữ lồng lên phá tan hoang mọi thứ đến đó. Đến cả những gốc cây to bằng một ôm người lớn cũng đã bị nước lũ, đất đá vày vò, vặn xé đến tang hoang. Sức nước như vậy, thì nhà cửa nào chống chọi nổi...

Chiêm bái tâm linh và thưởng ngoạn non nước Ninh Bình

(HBĐT) - Thật khó để diễn tả hết vẻ đẹp"yêu kiều”mà thiên nhiên ưu đã ban tặng cho "cô gái” Tràng An của mảnh đất Ninh Bình. Đến với Tràng An, tôi cùng cả đoàn ngỡ ngàng tưởng như lạc vào cõi "tiên cảnh”. ở đó, chúng tôi được cảm nhận một Tràng An nên thơ, người Tràng An thanh lịch.

Chiêm bái tâm linh và thưởng ngoạn non nước Ninh Bình

Bài 1: Bái Đính và sự tiếp nối tâm linh. 
 (HBĐT)-Con đường sạch sẽ, rợp bóng cây xanh mát ven những hồ sen, qua hàng loạt cây cầu chạm khắc đá tinh xảo dẫn chúng tôi đến danh thắng Tràng An (Ninh Bình). Rộng gần 6.200 ha, Khu di sản quần thể danh thắng Tràng An chứa đựng nhiều giá trị nổi bật với 40 di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và danh lam thắng cảnh. Ngày 23/6/2014, tại thủ đô Doha (Qatar), UNESCO đã chính thức ghi danh quần thể danh thắng Tràng An là Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đến với quần thể danh thắng Tràng An, du khách có thể chiêm bái tâm linh ở chùa Bái Đính và thưởng ngoạn phong cảnh non nước hữu tình kỳ vĩ tại khu du lịch Tràng An.

Cuộc vây bắt tử tù trốn trại tại Hòa Bình-lời người trong cuộc

(HBĐT) - Chuyên án bắt giữ 2 tủ tù trốn trại Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình đã khép lạị bằng những nỗ lực của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an. Ít ai biết rằng, những cánh quân do lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình dẫn đầu, đã luồn rừng về địa bàn huyện Mai Châu, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và Công an tỉnh Sơn La chặn bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình khi chỉ còn ít km nữa là hắn vuột mất sang địa bàn Sơn La và có thể sẽ vượt biên sau đó. Ba người cung cấp phương tiện, tiền bạc cho Tình bỏ trốn tại huyện Kỳ Sơn đã bị Công an tỉnh Hòa Bình xác minh, bắt giữ, khai thác nóng thông tin về đối tượng để phục vụ việc vây bắt.