(HBĐT) - Dù được các ngân hàng cảnh báo; cơ quan chức năng thường xuyên phát hành thông báo thủ đoạn hoạt động tội phạm; các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo... Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người vẫn dễ dàng sập "bẫy", trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội (MXH).Để tránh sập "bẫy” kẻ gian, thời gian qua, cơ quan chức năng và các ngân hàng đã phát hành nhiều thông báo, cảnh báo khách hàng không chuyển tiền cho đối tượng khi chưa xác thực; cảnh giác đối tượng tượng giả mạo quen biết thông qua mạng xã hội cũng như các kênh liên lạc khác như email, điện thoại, SMS...

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và MXH, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng. Như ngày 26/5/2019, Công an huyện Mai Châu tiếp nhận tin báo của anh Lò Văn Ph. (SN 1982) trú tại xã Tòng Đậu về việc anh bị một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua MXH facebook. Theo đơn trình báo, ngày 29/4/2019, anh Ph. nhờ một người tên Thắng quen qua facebook giúp nâng bằng lái xe ô tô từ hạng C lên hạng D. Sau khi thoả thuận, thống nhất với nhau, anh Ph. chuyển số tiền 13,5 triệu đồng vào tài khoản số 1302205237804, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Trung Yên (Hà Nội), chủ tài khoản là Lê Đức Thắng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền vào số tài khoản trên, anh Ph. không thể liên lạc được với đối tượng tên Thắng nữa.

Mới đây nhất, ngày 20/6/2019, Công an TP Hoà Bình nhận tin báo của ông Ng Đ., trú tại phường Thái Bình về việc ông nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ đang công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết số tiền trong tài khoản ngân hàng của ông có liên quan đến việc mua bán trái phép chất ma tuý. Do đó, cần phải xác minh và yêu cầu ông chuyển toàn bộ số tiền 512 triệu đồng trong tài khoản của ông vào tài khoản 19033.639.014 thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần kỹ thương Hải Phòng mang tên Trần Tuấn Vũ. Sau khi nhận cuộc điện thoại, ông Đ. đã chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản của mình vào số tài khoản trên và được hẹn sẽ chuyển lại sau khi xác minh xong. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền ông Đ. gọi điện lại thì số điện thoại gọi đến không có tín hiệu kết nối. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đ. bần thần: Chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà sau khi nghe điện thoại của đối tượng gọi đến, tôi lại u u, mê mê ra ngân hàng chuyển tiền ngay. Ở đây, cái mấu chốt là khi người ta gọi điện đến, đưa ra những thông tin làm mình tin ngay nên mới dễ bị mắc lừa như vậy. Như số điện thoại, không phải đăng ký tên tôi mà nó gọi đến nói chính xác tên, tuổi và đưa ra những thông tin chính xác về số tiền có trong tài khoản, lịch sử giao dịch tại ngân hàng... nên tôi mới tin.

Nói về vấn đề này, đại tá Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn có những diễn biến phức tạp. Nhất là tội phạm lừa đảo qua MXH, điện thoại xuất hiện ngày càng nhiều. Quá trình điều tra, xác minh, chúng tôi thấy thủ đoạn không mới, vẫn là gọi điện giả danh Công an đang điều tra vụ án, đưa ra lý do nạn nhân dùng tài khoản có tại ngân hàng liên quan đến vụ án... Sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền sang một tài khoản khác, hoặc cung cấp số tài khoản, mật khẩu để rút tiền của nạn nhân; hoặc các đối tượng tội phạm lập các tài khoản MXH facebook, zalo ảo, đưa ra tên, tuổi, địa chỉ của họ ở nước ngoài, sau khi kết bạn, làm quen, quá trình nói chuyện, họ nói có nhiều tài sản hay đồ vật có giá trị sẽ chuyển về Việt Nam cho nạn nhân, quá trình chuyển sẽ phải mất các loại phí đảm bảo. Khi nạn nhân tin tưởng chuyển tiền thì bọn chúng sẽ chiếm đoạt.

Hiện, việc điều tra, làm rõ loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn vì trang chủ của các MXH đều đặt ở nước ngoài; các tài khoản đều là tài khoản ảo. Nhất là các tài khoản mà nạn nhân đã chuyển tiền vào đều là những tài khoản được người nước ngoài thuê lập và được thuê rút tiền. Những người được thuê đều không quen biết và không biết mục đích của bọn tội phạm. Do vậy, công tác phòng ngừa chủ yếu vẫn là thông qua tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm để người dân biết, tự phòng tránh là chính - đại tá Nguyễn Mạnh Hải nhấn mạnh.

                                                                                   P.V

Các tin khác


Núp bóng dự án để khai thác vàng trái phép ở xã Mỵ Hòa

Bài 2 - Lợi dụng thực hiện dự án nạo vét lòng hồ để khai thác vàng trái phép 
(HBĐT) - Qua kiểm tra công tác nạo vét lòng hồ Gốc Thị, xóm Đồng Hòa II, UBND xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) đã nhiều lần phát hiện, lập biên bản và yêu cầu tạm dừng việc nạo vét khi phát hiện hoạt động khai thác vàng sa khoáng từ phía đơn vị thi công. Tuy vậy, sau nhiều lần đình chỉ thi công, đến nay, các đối tượng phớt lờ yêu cầu của chính quyền địa phương, ngang nhiên hoạt động khai thác vàng trái phép...

Núp bóng dự án để khai thác vàng trái phép ở xã Mỵ Hòa

Bài 1 - Dự án bất thường nơi "rốn” vàng

(HBĐT) - Lợi dụng việc triển khai thực hiện dự án nạo vét, cải tạo hồ thủy lợi Gốc Thị tại xóm Đồng Hòa II, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi), các đối tượng núp dưới danh nghĩa đơn vị thi công đã đưa máy móc, thiết bị vào để khai thác vàng trái phép trong một thời gian dài.

Côn Đảo - ký ức, hiện tại và tương lai

(HBĐT) - Những ngày tháng 8, tôi may mắn được tham gia đoàn công tác của Báo Hòa Bình vào các tỉnh phía Nam. Điểm đến đầu tiên của đoàn là huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Từ sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ hơn 40 phút bay là chúng tôi đã tới Côn Đảo. Từ trên cao nhìn xuống thấy những hòn đảo nhấp nhô, trong đó, Côn Đảo là đảo lớn nhất nổi lên giữa biển xanh bao la, sóng vỗ dạt dào bên những bờ cát trắng xóa. Côn Đảo có hình dạng như một con gấu lớn quay lưng về đất liền, chân hướng ra biển Đông.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Nhờ triển khai thực hiện Đề án 1672 lồng ghép với các chương trình khác của Chính phủ, đời sống vật chất và tinh thần của các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống và Cơ Lao đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều bất cập, khiến một số mục tiêu đề ra đạt thấp.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Trước nguy cơ tụt hậu của đồng bào bốn dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao, cùng với hàng loạt chính sách đầu tư cho đồng bào vùng cao, tháng 9-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1672/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cơ Lao” (gọi tắt là Đề án 1672). Qua gần 10 năm thực hiện, Đề án đã hỗ trợ và tạo điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đổi thay của những tộc người đặc biệt vùng Tây Bắc

Dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cơ Lao là các dân tộc thiểu số rất ít người, đặc biệt khó khăn của vùng Tây Bắc; sinh sống tập trung tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang. Trong những năm qua, từ sự đầu tư của Nhà nước, nhất là từ Đề án "Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao”; đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào bốn dân tộc này có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn có những khó khăn tồn tại, nhiều chính sách của Nhà nước khi đầu tư cho bà con còn bất cập, cần phải xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục