(HBĐT) - Dù được các ngân hàng cảnh báo; cơ quan chức năng thường xuyên phát hành thông báo thủ đoạn hoạt động tội phạm; các cơ quan thông tấn, báo chí thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo... Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người vẫn dễ dàng sập "bẫy", trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo qua điện thoại và mạng xã hội (MXH).Để tránh sập "bẫy” kẻ gian, thời gian qua, cơ quan chức năng và các ngân hàng đã phát hành nhiều thông báo, cảnh báo khách hàng không chuyển tiền cho đối tượng khi chưa xác thực; cảnh giác đối tượng tượng giả mạo quen biết thông qua mạng xã hội cũng như các kênh liên lạc khác như email, điện thoại, SMS...

Theo thống kê, 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra 4 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại và MXH, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng. Như ngày 26/5/2019, Công an huyện Mai Châu tiếp nhận tin báo của anh Lò Văn Ph. (SN 1982) trú tại xã Tòng Đậu về việc anh bị một đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua MXH facebook. Theo đơn trình báo, ngày 29/4/2019, anh Ph. nhờ một người tên Thắng quen qua facebook giúp nâng bằng lái xe ô tô từ hạng C lên hạng D. Sau khi thoả thuận, thống nhất với nhau, anh Ph. chuyển số tiền 13,5 triệu đồng vào tài khoản số 1302205237804, Ngân hàng Agribank Chi nhánh Trung Yên (Hà Nội), chủ tài khoản là Lê Đức Thắng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền vào số tài khoản trên, anh Ph. không thể liên lạc được với đối tượng tên Thắng nữa.

Mới đây nhất, ngày 20/6/2019, Công an TP Hoà Bình nhận tin báo của ông Ng Đ., trú tại phường Thái Bình về việc ông nhận được điện thoại của một đối tượng tự xưng là cán bộ đang công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý cho biết số tiền trong tài khoản ngân hàng của ông có liên quan đến việc mua bán trái phép chất ma tuý. Do đó, cần phải xác minh và yêu cầu ông chuyển toàn bộ số tiền 512 triệu đồng trong tài khoản của ông vào tài khoản 19033.639.014 thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần kỹ thương Hải Phòng mang tên Trần Tuấn Vũ. Sau khi nhận cuộc điện thoại, ông Đ. đã chuyển toàn bộ số tiền có trong tài khoản của mình vào số tài khoản trên và được hẹn sẽ chuyển lại sau khi xác minh xong. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền ông Đ. gọi điện lại thì số điện thoại gọi đến không có tín hiệu kết nối. Trò chuyện với chúng tôi, ông Đ. bần thần: Chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà sau khi nghe điện thoại của đối tượng gọi đến, tôi lại u u, mê mê ra ngân hàng chuyển tiền ngay. Ở đây, cái mấu chốt là khi người ta gọi điện đến, đưa ra những thông tin làm mình tin ngay nên mới dễ bị mắc lừa như vậy. Như số điện thoại, không phải đăng ký tên tôi mà nó gọi đến nói chính xác tên, tuổi và đưa ra những thông tin chính xác về số tiền có trong tài khoản, lịch sử giao dịch tại ngân hàng... nên tôi mới tin.

Nói về vấn đề này, đại tá Nguyễn Mạnh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn còn có những diễn biến phức tạp. Nhất là tội phạm lừa đảo qua MXH, điện thoại xuất hiện ngày càng nhiều. Quá trình điều tra, xác minh, chúng tôi thấy thủ đoạn không mới, vẫn là gọi điện giả danh Công an đang điều tra vụ án, đưa ra lý do nạn nhân dùng tài khoản có tại ngân hàng liên quan đến vụ án... Sau đó, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền sang một tài khoản khác, hoặc cung cấp số tài khoản, mật khẩu để rút tiền của nạn nhân; hoặc các đối tượng tội phạm lập các tài khoản MXH facebook, zalo ảo, đưa ra tên, tuổi, địa chỉ của họ ở nước ngoài, sau khi kết bạn, làm quen, quá trình nói chuyện, họ nói có nhiều tài sản hay đồ vật có giá trị sẽ chuyển về Việt Nam cho nạn nhân, quá trình chuyển sẽ phải mất các loại phí đảm bảo. Khi nạn nhân tin tưởng chuyển tiền thì bọn chúng sẽ chiếm đoạt.

Hiện, việc điều tra, làm rõ loại tội phạm này gặp nhiều khó khăn vì trang chủ của các MXH đều đặt ở nước ngoài; các tài khoản đều là tài khoản ảo. Nhất là các tài khoản mà nạn nhân đã chuyển tiền vào đều là những tài khoản được người nước ngoài thuê lập và được thuê rút tiền. Những người được thuê đều không quen biết và không biết mục đích của bọn tội phạm. Do vậy, công tác phòng ngừa chủ yếu vẫn là thông qua tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm để người dân biết, tự phòng tránh là chính - đại tá Nguyễn Mạnh Hải nhấn mạnh.

                                                                                   P.V

Các tin khác


Hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu cam Cao Phong

Bài 2 - Bảo vệ, nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mặc dù xây dựng được thương hiệu, nhưng cam Cao Phong gặp những thách thức về tăng trưởng nóng, giá cả, nạn hàng nhái, kiểm soát chất lượng... Song huyện quyết tâm bảo vệ và từng bước nâng tầm thương hiệu.

Hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu cam Cao Phong  

Bài 1- Xác lập thương hiệu nông sản đặc trưng, nổi bật


(HBĐT) - Từng long đong, lép vế khi chưa xây dựng được thương hiệu, với quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, người dân, cam Cao Phong đã trở thành thương hiệu nông sản mạnh nhất của tỉnh, một trong những "thương hiệu vàng" của nông nghiệp Việt Nam.

Thầy giáo quân hàm xanh với lớp học đặc biệt “6 trong 1”

(HBĐT) - Ở đảo Hòn Chuối thuộc xã Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), có một lớp học đặc biệt mang tên "Lớp học tình thương” do thầy giáo, binh nhất Lê Hon Đa, Đồn Biên phòng Hòn Chuối (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đứng lớp. Trong căn phòng nhỏ vài chục m2 nhưng có đến 3 tấm bảng của 3 khối lớp khác nhau. Lớp học thực sự trở thành "mái nhà tình thương” thứ hai của 23 học sinh trên đảo.

Lính quân y – điểm tựa cho quân dân nơi đảo xa

(HBĐT) - Trong chuyến tham gia đoàn công tác tặng quà, chúc Tết và thay thu quân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa nhân dịp đón xuân Canh Tý 2020, chúng tôi được gặp gỡ, trò chuyện với những y, bác sỹ đang công tác tại các bệnh xá trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Vượt lên những khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu và những thử thách ở nơi hải đảo đầy nắng gió, những người lính mặc áo bluose trắng đã trở thành điểm tựa vững chắc cho quân dân nơi trùng khơi.

“Siêu thị” trên “thành phố” của những đảo chìm

(HBĐT) - Đảo Đá Tây được mệnh danh là "thành phố” của những đảo chìm trên quần đảo Trường Sa. Đảo có âu tàu rộng mênh mông, là nơi tránh trú bão an toàn trong những chuyến ra khơi của ngư dân suốt dọc vùng duyên hải từ Thanh Hóa đến cực Nam của Tổ quốc. Đặc biệt, trên đảo còn có một điểm để mua sắm mà ngư dân vẫn ví von là "siêu thị” giữa trùng khơi.

Sức xuân nơi đầu sóng - Bài 3: Ươm những "mầm xanh"

Ở các đảo trên quần đảo Trường Sa, thời tiết khắc nghiệt, với nhiều nắng gió, mưa bão, sỏi đá, san hô và cát. Vậy mà, với tất cả tâm sức, tình yêu và tinh thần cống hiến, những công dân trên đảo vẫn hàng ngày ươm những "mầm xanh", vun bồi sức sống giữa trập trùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục