(HBĐT) - Mới đây, tại cuộc tiếp công dân tháng 12/2019, một lần nữa, 5 người dân đại diện cho 87 hộ dân ở xóm Xuân Him, xã Thanh Lương (Lương Sơn) tiếp tục kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết dứt điểm sai phạm trong thực hiện dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái (thuộc chi lưu sông Thanh Hà) đoạn chảy qua xã Thanh Lương...


Người dân thôn Xuân Him, xã Thanh Lương (Lương Sơn) bức xúc trước việc làm không đúng theo những cam kết và nội dung được phê duyệt trong dự án nạo vét, khơi thông suối Gạo và suối Cái (thuộc chi lưu sông Thanh Hà) của Công ty CP gạch Hòa Bình.

Nhà đầu tư nói một đằng

Tại buổi tiếp dân, sau khi nghe ý kiến phản ánh của người dân cũng như ý kiến của các sở, ngành liên quan, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT khẩn trương xử lý, giải quyết những sai phạm theo kiến nghị của người dân, không để tình trạng bức xúc kéo dài, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT ở địa phương.

Trong đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh và các cơ quan chức năng, đại diện 87 hộ dân tại thôn Xuân Him, xã Thanh Lương phản ánh: Trong quá trình thực hiện dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy suối Gạo và suối Cái (thuộc chi lưu sông Thanh Hà) chảy qua địa phận xã Thanh Lương, Công ty CP gạch Hòa Bình đã không thực hiện theo đúng cam kết cũng như Quyết định số 796/QĐ-SNN về phương án nạo vét, khơi thông dòng chảy do Sở NN&PTNT tỉnh phê duyệt, gây mất ổn định về an ninh, TTATXH, làm cuộc sống của gần 100 hộ dân hoàn toàn đảo lộn. Theo đó, phương án được chủ đầu tư là Công ty CP gạch Hòa Bình đưa ra, được Sở NN&PTNT phê duyệt theo Quyết định số 796/QĐ-SNN nhằm mục tiêu thoát lũ, bảo vệ bờ, chống sạt lở gây mất đất canh tác, giảm thiểu ngập lụt, tổn thất do lũ lụt gây ra, bảo đảm an toàn cho hệ thống đê Thanh Lương, đê Xuân Dương khi phân lũ sông Đáy. Ngoài ra, từng bước giải quyết nhiệm vụ tưới tiêu, phòng lũ cho các xã: Cao Thắng, Thanh Lương, Hợp Thanh; phù hợp với quy hoạch tại Nghị quyết số 66/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch phòng, chống lũ cho các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Phương án thực hiện nạo vét kết hợp san gạt tạo phẳng, khơi thông dòng chảy lòng suối với tổng chiều dài 3,1 km. Theo phương án được phê duyệt, việc nạo vét, khơi thông dòng chảy trong phạm vi toàn bộ chiều rộng lòng suối. Độ sâu được nạo vét theo thiết kế trung bình là 2,5 m. Dự án do Công ty CP gạch Hòa Bình triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư trên 1,8 tỷ đồng, thời gian 24 tháng kể từ ngày khởi công. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn I triển khai thực hiện từ năm 2018 - 2019; giai đoạn II triển khai thực hiện từ năm 2019 - 2020. Toàn bộ nguồn kinh phí thực hiện dự án là nguồn vốn tự huy động của Công ty CP gạch Hòa Bình. 

Sẽ không có gì để nói, nếu như về phía nhà đầu tư tuân thủ đầy đủ các cam kết theo nội dung trình Sở NN&PTNT thẩm định phê duyệt theo Quyết định số 796/QĐ-SNN.
          
Lại làm một nẻo 
         
Trên thực tế, theo phản ánh của người dân, vào khoảng đầu tháng 8/2018, Công ty CP gạch Hòa Bình đã cho máy móc vào khu vực đê bao Thanh Lương để thi công. Theo cam kết của chủ đầu tư, cũng như phương án được Sở NN&PTNT phê duyệt, toàn bộ đất trong quá trình nạo vét được sử dụng để san lấp mặt bằng cho người dân và các tổ chức có nhu cầu san lấp đầm, ao, cải tạo vườn cây trong khu vực. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, quá trình thi công, các máy xúc hoạt động liên tục, múc đất sét lên các ô tô tải cỡ lớn chở đi nơi khác. Việc múc đất của chủ đầu tư không tuân theo một quy tắc nào. Thấy chỗ nào có đất sét là múc nên đã tạo ra những "hố tử thần” rộng, sâu 7 - 8 m. Tình trạng xúc đất vô tội vạ ảnh hưởng tới an toàn, khiến đê có thể bị sạt lở, ảnh hưởng tới đời sống của người dân nằm trong khu vực đê bao Thanh Lương.

Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Tín, một người dân xóm Xuân Him cho biết: Quá trình thực hiện dự án, hai bên bờ suối Gạo đất đã bị múc nham nhở, không theo luồng tuyến. Có nhiều hố rộng lớn được hình thành dọc theo ven đê Thanh Lương. Độ sâu được nạo vét theo thiết kế là 2,5 m, nhưng trên thực tế có chỗ người ta đã múc sâu từ 7 - 10 m. "Nói là khơi thông nhưng thực chất đây là họ lấy đất mang đi bán cho các lò gạch. Nếu khơi thông thì nó phải theo dòng chảy, đây có thể thấy cứ chỗ nào có đất sét là họ vào múc và cho lên xe chở vào các nhà máy sản xuất gạch trong khu vực, chứ làm gì có nhà ai được đổ đất để san lấp mặt bằng” - bà Bùi Thúy Hòa, người dân thôn Xuân Him bức xúc. Khi phát hiện sự việc trên, người dân đã ngăn chặn không cho phương tiện, máy móc, đơn vị thi công tiếp tục triển khai dự án. Đồng thời, làm đơn lên các cấp chính quyền đề nghị giải quyết. 

Từ thông tin phản án của người dân, ngày 22/1/2019, Chi cục Thủy lợi tỉnh có Công văn số 24/CCTL-QLĐ về việc tạm dừng thực hiện dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy suối Gạo, suối Cái (chi lưu của sông Thanh Hà) đoạn chảy qua xã Thanh Lương của Công ty CP gạch Hòa Bình. Văn bản nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án, nhà thầu đã không tuân thủ các nội dung trong phương án đã được phê duyệt tại Quyết định số 769/QĐ-SNN, ngày 23/10/2018. Cụ thể: độ sâu nạo vét có nơi quá sâu (lớn hơn trung bình 2,5 m); phạm vi nạo vét cách chân đê có nơi 8 - 9 m (theo phương án phải từ 10 - 15 m). Cùng với việc yêu cầu dừng thi công dự án, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng yêu cầu Công ty CP gạch Hòa Bình phải hoàn trả lại nguyên trạng như ban đầu những phần đã thực hiện nạo vét không theo phương án phê duyệt. Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 1 đến ngày 16/12/2019, phía chủ đầu tư là Công ty CP gạch Hòa Bình đã không thực hiện việc hoàn trả mặt bằng như cũ. Khu vực bị nạo vét, khơi thông vẫn chưa được khôi phục hiện trạng. Những "hố tử thần” sâu hun hút vẫn tồn tại. Đáng nói hơn, dù các cơ quan chức năng của tỉnh đã nhiều lần thông báo, yêu cầu chủ đầu tư lên làm việc, nhưng đơn vị này vẫn phớt lờ, không chấp hành, cũng như không thông báo làm việc với cơ quan chức năng. Thậm chí, về phía cơ quan chức năng của tỉnh cũng không... liên lạc được với người đại diện của đơn vị đầu tư dự án. 

Trước thực trạng đó, tại buổi làm việc, tiếp công dân định kỳ tháng 12/2019, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo. Trong đó, yêu cầu Sở NN&PTNT là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc giải quyết vấn đề này. Giao Sở NN&PTNT yêu cầu chủ đầu tư khắc phục toàn bộ những sai phạm. Đến ngày 16/1/2020, phải hoàn thành việc hoàn trả lại mặt bằng để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như đảm bảo ANTT tại địa phương. Giao Thanh tra tỉnh, Sở TN&MT, các cơ quan chức năng liên quan xem xét trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân để xảy ra sai phạm. Trong trường hợp cần thiết sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý, giải quyết. Nhằm giải quyết dứt điểm những sai phạm trong quá trình triển khai dự án mà người dân kiến nghị, tố cáo, không để bức xúc của người dân kéo dài, sai phạm chậm được giải quyết.
 

                                                                    P.V

Các tin khác


Vợ lính Trường Sa - nhành san hô nơi đất liền

(HBĐT) - Nơi đầu sóng, ngọn gió, bông hoa san hô nở rộ đỏ thắm như trái tim kiên cường, nồng ấm của người lính biển. Nơi đất liền, những người vợ, người mẹ ngày đêm kiên cường như nhành hoa san hô vượt qua mọi khó khăn, thử thách, lặng lẽ gánh vác, lo toan chu toàn mọi việc trong gia đình để những người lính nơi đảo xa vững vàng trước sóng gió biển khơi...

Myanmar – thấp thoáng nét xưa kỳ thú

(HBĐT) - Myanmar, một thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có lịch sử lâu đời, trải nhiều biến cố lịch sử. Mãi đến năm 1948, quốc gia này mới giành được độc lập từ tay thực dân Anh. Đến năm 2015, chính quyền dân sự mới được thiết lập, kết thúc chế độ độc tài quân sự và thời kỳ bị cấm vận trì trệ, đất nước mới bắt đầu mở cửa bang giao với thế giới. Vì thế, Myanmar là một trong số ít quốc gia vẫn giữ được những nét nguyên sơ của thiên nhiên và văn hóa, là điểm thu hút du khách đến thăm quan, khám phá.

Đón Tết ở đảo tiền tiêu của Tổ quốc

(HBĐT) - Nếu địa danh Móng Cái được coi là địa đầu của Tổ quốc thì đảo Trần thuộc huyện Cô Tô (Quảng Ninh) được coi là đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đảo cách đường phân định trên Vịnh Bắc Bộ chỉ 4 - 5 km. Đảo Trần cách đảo Cô Tô lớn khoảng 45 km về phía Đông Bắc, cách cảng Vạn Gia của TP Móng Cái khoảng 25 km về phía Nam. Ngoài các đơn vị bộ đội đóng quân còn có các hộ dân sinh sống. 

Bản làng ấm tình quân dân

(HBĐT) - "Quân với dân như cá với nước” là hình ảnh đẹp nói về tình nghĩa sâu nặng gắn bó mật thiết, sự gắn bó tự nhiên mà bền bỉ ân tình giữa LLVT với nhân dân. Bao nhiêu trang thơ về tình quân dân vì sao vẫn nguyên vẹn hơi ấm đến muôn đời khiến chúng ta đọc lại vẫn xúc động. Trong cái rét cuối đông, chúng tôi lại có dịp trở về những bản, làng ở huyện Lạc Thủy để tìm và cảm nhận cái hơi ấm mà tình quân dân mang lại cho cuộc sống nơi đây.

Chuyện đón Tết của những người lính đảo Tây Nam

(HBĐT) - Biển, đảo từ lâu đã trở thành một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Ở nơi đó có những người lính đảo vẫn từng ngày, từng giờ âm thầm nắm chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Những ngày cuối cùng của năm 2019, phóng viên Báo Hòa Bình đã có dịp đặt chân đến vùng đảo Tây Nam xa xôi cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân để mang không khí Tết đến với cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển trời quê hương.

Sắc xuân thành phố điện

(HBĐT) - "Trên sông Đà/Một đêm trăng chơi vơi/Tôi đã nghe tiếng đàn Ba-la-lai-ca/Một cô gái Nga mái tóc màu hạt dẻ/Ngón tay đan trên những sợi dây đồng... Ngày mai/Chiếc đập lớn nối liền hai khối núi/Biển sẽ nằm bỡ ngỡ giữa cao nguyên/Sông Đà gửi ánh sáng đi muôn ngả/Từ công trình thuỷ điện lớn đầu tiên”. Đã bao năm trôi qua, mỗi dịp xuân về, bạn bè chúng tôi vẫn không bỏ được thói quen tụ họp bên bờ sông Đà ôn lại kỷ niệm buồn vui, đắm mình với dòng sông chan hòa ánh điện và nhâm nhẩm bài thơ "Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà” được học khi ngồi trên ghế nhà trường mà sao thấy yêu quê hương mình đến thế!

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục