(HBĐT) - Bị đánh đập, bị bắt bớ, thậm chí bị sát hại.... Nhiều câu chuyện đau lòng đã xảy ra, nhiều bi kịch đã tái diễn, nhưng tại xã Yên Trị (Yên Thủy), làn sóng tìm cách vượt biên trái phép vào Trung Quốc lao động chui vẫn chưa dừng lại.


Ngôi nhà hai tầng của anh Chính, chị Thu, xóm Lòng, xã Yên Trị (Yên Thủy) được xây dựng khang trang nhưng không có người ở. 

Câu chuyện xảy ra cách đây đã hơn 3 tháng, nhưng dường như nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai trong ngôi nhà nhỏ cuối xóm Lòng. Năm 2014, con trai, con dâu của ông Bùi Thanh Bình là anh Bùi Văn Chính và chị Nguyễn Thị Thu gửi con cho ông bà đi làm ăn ở Trung Quốc. Hơn 4 năm làm việc nơi xứ người, anh Chính và chị Thu tích cóp được một khoản tiền về đủ xây một ngôi nhà mới khang trang ngay mặt đường 21. Tuy nhiên, dọn về nhà mới chưa được bao lâu, anh Chính và chị Thu tiếp tục trốn sang Trung Quốc lao động chui. 

"Tôi nhiều lần khuyên hai con cũng có chút ít tích cóp thì ở nhà chăm lo cho con cái ăn học, hai vợ chồng nó bỏ con từ lúc đứa lớn mới học lớp 6, đứa thứ 2 học lớp 5, bây giờ hai anh em nó đều đã học cấp 3, cần có bố mẹ. Các con nói đi cố chuyến này tích cóp ít tiền rồi về hẳn không đi nữa” - ông Bình kể. Nhưng đến cuối tháng 7 vừa qua, ông Bình không liên lạc được với con. Sau đó, Công an huyện Yên Thủy báo nghi ngờ hai vợ chồng anh Chính bị giết, cướp tiền. Công an vào cuộc, vì con trai ông Bình không có bất cứ giấy tờ tùy thân nào nên ông Bình và vợ phải gửi mẫu máu, mẫu tóc để xác minh. Đến nay, đã hơn 4 tháng trôi qua, ngày nào cũng mong ngóng nhưng mọi thông tin về con vẫn bặt vô âm tín. 

Bà Quách Thị Châu, vợ ông Bình nói trong hai hàng nước mắt: "Ngày con hẹn về tôi đã bắt 1 con lợn để nuôi, sau này con về làm xong nhà liên hoan, nhưng nay con không về nữa, gần 4 tháng vẫn chưa đưa được con về. Không biết chờ đến khi nào". Ông Bình hàng ngày đều dành thời gian ra lau dọn ngôi nhà hai con xây dựng, ảnh thờ các con ông cũng đã làm nhưng chưa dựng bàn thờ vì chưa đưa được thi hài hoặc tro cốt con về để làm đám tang. Ngôi nhà mới xây vẫn đóng cửa...

Chợ lao động "chui" nhan nhản trên mạng

Cũng khát khao đổi đời, anh Đinh Đình Huy, xóm Tân Thịnh bỏ tiệm sửa xe máy lên đường sang Trung Quốc lao động chui. Lên mạng tìm thông tin đi lao động Trung Quốc, anh Huy được một đường dây gọi điện tận nơi, thu hơn 5 triệu đồng và anh được đưa trót lọt qua biên giới. Tuy nhiên, chưa kịp lĩnh tháng lương đầu tiên, anh Huy và 2 người cùng xưởng bị bắt nhốt vào trại tị nạn 5 tháng trời. 

"Toàn bộ số tiền mang theo bị tịch thu, sau 5 tháng, lực lượng công an trao trả tôi về nước. Bây giờ về nhà tiếp tục quay lại nghề sửa xe” - anh Huy tâm sự. Tuy nhiên, anh Huy thừa nhận mình còn "may chán” vì chỉ bị bắt nhốt rồi trả về, có rất nhiều lao động giống như anh không có cơ hội trở về khi dọc đường sang Trung Quốc bị đánh, bị cướp rồi mất xác nơi xứ người. 

Yên Trị là một trong những xã có nhiều trường hợp đi lao động theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Theo thống kê của Công an xã, lúc cao điểm xã có 160 người đi, hiện còn hơn 50 trường hợp lao động bất hợp pháp tại Trung Quốc. Do rủ nhau đi theo người quen, nên khi xảy ra những sự việc như trên rất khó để giải quyết. 

Đồng chí Quách Trọng Thịnh, Phó Chủ tịch HĐND xã, nguyên Trưởng Công an xã cho biết: Điều đáng nói là những đường dây đưa người đi lao động chui hiện nay hoạt động rất tinh vi. Thậm chí, không cần có người quen, chỉ cần lên mạng tra từ khóa đi lao động tại Trung Quốc là sẽ ra một loạt trang tuyển dụng, người tổ chức đi chủ động gọi điện liên hệ hướng dẫn và đưa người đi. Ngoài ra, khó khăn, thiệt thòi nữa là rất nhiều lao động đi chui thậm chí không mang cả giấy tờ tùy thân, vì vậy, khi xảy ra sự việc rất khó xác minh thông tin. 

Theo trung úy Phạm Thành Hưng, Phó Trưởng Công an xã Yên Trị, qua tìm hiểu, nắm bắt tình hình những lao động đã đi về được biết, người Việt Nam sau khi theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc trái phép thường làm các công việc nặng nhọc, phải làm ca đêm và thường xuyên bị bớt xén tiền lương, bị ngược đãi. Đối với lao động nữ, do công việc nặng nhọc phải bỏ trốn ra ngoài, nhưng lại bất đồng ngôn ngữ, không thông thạo địa hình nên dễ bị lừa bán vào các động mại dâm hoặc làm vợ đàn ông Trung Quốc. Có nhiều vụ ẩu đả xảy ra giữa người Việt và người bản địa, cá biệt có trường hợp người Việt với người Việt sát hại nhau ngay trên đất nước Trung Quốc. Vì vậy, trong thời gian tới, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, với chức năng của Công an chính quy về tăng cường tại xã, chúng tôi tiếp tục tăng cường đấu tranh bóc gỡ các đường dây đưa người đi lao động trái phép ở nước ngoài, thường xuyên rà soát, gọi hỏi các đối tượng đã đi lao động trở về, đấu tranh với những hành vi lôi kéo, tổ chức đưa lao động vượt biên. 

P.L

Các tin khác


Huế đỏ cờ bay

Cách đây 45 năm (ngày 26/3/1975), lá cờ cách mạng tung bay trên đỉnh cột cờ Phu Văn Lâu (Huế), đánh dấu mốc lịch sử Thừa Thiên - Huế hoàn toàn giải phóng. Nhân dịp này,  trân trọng giới thiệu bài viết "Huế đỏ cờ bay" của nhà báo Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng đã trực tiếp tham gia tác nghiệp khi Huế giải phóng ngày ấy.

Thắm tình quân dân trên đảo tiền tiêu Hòn Chuối

(HBĐT) - Đảo Hòn Chuối nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây, là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng phía Tây Nam của Tổ quốc. Trên đảo có các đơn vị đứng chân như: Trạm rada 615, Đồn Biên phòng 704, Trạm hải đăng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những người lính đảo vẫn hàng ngày, hàng giờ nắm chắc tay súng vững vàng nơi đầu sóng.

Ký ức hào hùng của người lính Trường Sơn

(HBĐT) - Trung tá Nguyễn Tài Ba, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh là một những những người đầu tiên của tỉnh tham gia xây dựng tuyến đường Trường Sơn. Những năm tháng chiến đấu, cống hiến xây dựng tuyến đường Trường Sơn huyền thoại luôn sâu đậm trong ký ức của ông.

Trạm rada 610... vững vàng nơi biển Tây Nam Tổ quốc

(HBĐT) - Một ngày trên đảo Thổ Chu, thuộc xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho chúng tôi cảm nhận về cuộc sống rất đỗi bình dị mà đầy ắp tiếng cười của quân và dân trên đảo. Khi được hỏi về những người lính đảo, ai nấy đều hồ hởi, dành những lời ngợi khen, như thể họ đã trở thành một phần máu thịt của nơi đảo xa xôi này. Vượt con dốc dài từ bến cảng, chúng tôi gặp gỡ những người lính Trạm rada 610 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng 5 Hải quân.

Đánh thức Mai Châu

(HBĐT) - Mai Châu là địa phương duy nhất trong tỉnh đã xác định phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ đề xuyên suốt 2 nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ huyện. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên con đường phát triển mới, hướng tới mục tiêu trở thành điểm DLCĐ gắn với xây dựng NTM tiêu biểu nhất toàn tỉnh. Sau 10 năm biến quyết tâm thành hành động, khát vọng đánh thức Mai Châu đang dần hiện thực hóa.

Chuyện về những người thầy “cõng” chữ lên non

(HBĐT) - Thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chính phủ, tháng 9/1959, Bộ Giáo dục (nay là Bộ GD&ĐT) đã động viên và tổ chức đưa 860 giáo viên từ các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An tình nguyện lên giảng dạy, công tác ở các tỉnh miền núi phía Bắc (đợt 1). Theo đó, sáng ngày 30/9/1959, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hòa Bình đã hân hoan đón chào hơn 100 giáo viên và 20 sinh viên lên công tác tại tỉnh. Họ là những người tiên phong "cõng” chữ lên non và góp phần tạo nền cho giáo dục Hòa Bình phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục